Nhai kẹo cao su lợi hay hại? - VTC News
Nhai kẹo cao su lợi hay hại?

Nhai kẹo cao su lợi hay hại?

Nhiều người nhai kẹo cao su để thơm miệng, trắng răng, giảm stress hay đơn giản hơn là để… giết thời gian. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn muốn đưa ra những lời khuyên về lợi ích cũng như tác hại của thói quen vô cùng đơn giản này.

- Nhai kẹo thường xuyên giúp con người thoát khỏi tình trạng căng thẳng và stress, nhưng theo các nhà khoa học Mỹ, việc lạm dụng loại kẹo này lại có thể gây stress cho… hàm răng. Không những làm mỏi lợi và hàm, động tác nhai đi nhai lại còn có thể dẫn tới đau nhức đầu và cổ, và khiến cho việc cử động hàm trở nên khó khăn.

Rất nhiều người có thú nhai kẹo cao su

Các chuyên gia Trung tâm y khoa Đại học Texas Southwestern nhận thấy những người bị stress có khuynh hướng dùng nhiều kẹo cao su và nhai một cách ngấu nghiến.

Các bác sĩ khuyên những  người bị căng thẳng hoặc trầm cảm nên tìm đến những liệu pháp khác như chơi thể thao hay tập yoga và “tránh xa” kẹo cao su.

- Kẹo cao su làm sạch răng. Quảng cáo khả năng làm sạch của kẹo cao su thu hút rất nhiều người muốn thay chúng bằng bàn chải đánh răng vì lý do… lười biếng.

Trên thực tế, kẹo cao su thực sự có làm sạch răng nhờ tuyến nước bọt thường xuyên tiết ra kết hợp với quá trình nhai, nhưng nó không làm sạch tất cả, mà chỉ mặt trên của răng. Nếu quá tin vào những quảng cáo, chắc chắn không lâu sau bạn sẽ phải tìm đến nha sĩ.

- Nhai kẹo giúp làm chắc lợi. Việc nhai kẹo thực sự thúc đẩy quá trình này và giúp cho việc chống viêm lợi và phát triển cơ hàm.  Tuy nhiên, nhai kẹo thường xuyên có thể ảnh hưởng xấu đến khớp thái dương và hàm dưới, gây chứng viêm. Đúng ra là lợi bất cập hại.

-  Nhai kẹo cao su còn có thể gây các hiện tượng dị ứng và sự thay đổi chức năng của các tuyến nước bọt, khiến miệng luôn khô. Sau đó, nó sẽ phá vỡ quá trình tiêu hóa, trước hết bắt đầu ở ngay miệng.

- Các bác sĩ khuyên rằng vì nhai kẹo cao su thúc đẩy việc tiết dịch vị nên chỉ nên nhai nó sau khi ăn từ 15- 20 phút. Không nên nhai kẹo khi đói để tránh bị viêm dạ dày.

Công Minh (theo Science et vie) 

Bình luận
Video đang xem nhiều