Nguyên nhân nào khiến 229 người bị ngộ độc?

(VTC News) - 229 người ngộ độc sau ăn trưa tại Công ty TNHH CY Vina nghi ngờ do độc tố vi khuẩn tụ cầu vàng.

Ngày 26/3/2015, tại Công ty TNHH CY Vina (KCN Long Đức, Tp Trà Vinh) đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều công nhân mắc với biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.

Ngộ độc tại công ty TNHH CY Vina.
Những công nhân này có triệu chứng trên sau khi ăn bữa trưa gồm cơm, gà chiên, tim – phổi lợn xào, cải bắp luộc. Ngay khi nhận được tin, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ban hành văn bản hướng dẫn, Sở Y tế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp với công ty tổ chức cấp cứu và điều trị toàn bộ bệnh nhân tại bệnh viện đa khoa
.

Tuy nhiên đến ngày 27/3/2015vẫn có 87 bệnh nhân tiếp tục đến khám và điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh, đã nâng số mắc lên 229 người.

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc, ngày 28/3/2015, Cục An toàn thực phẩm đã cử TS. Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm cùng với 1 đoàn công tác của Viện Y tế công cộng TP.HCM do TS. Đặng Văn Chính, Phó Viện trưởng dẫn đầu.

Đoàn công tác với trang thiết bị và phương tiện đến phối hợp với địa phương để nhanh chóng điều tra xác định nguyên nhân vụ ngộ độc, xử lý triệt để nguyên nhân ô nhiễm thực phẩm, khoanh vùng giảm thiểu ảnh hưởng của vụ ngộ độc thực phẩm.


Ngay sau khi đến địa phương, Đoàn công tác đã phối hợp với Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, Ban quản lý khu công nghiệp Long Đức, tỉnh Trà Vinh triển khai các biện pháp chuyên môn, nghiệp vụ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, Công ty TNHH CY Vina và bếp ăn tập thể của Công ty.

Đến 15 giờ ngày 29/3/2015, Đoàn công tác cùng với Sở Y tế, các cơ quan chức năng địa phương thống nhất kết luận về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân gây ô nhiễm thực phẩm trong vụ ngộ độc thực phẩm và các biện pháp xử lý triệt để vụ ngộ độc thực phẩm tại tỉnh Trà Vinh.

Tiến sỹ Lâm  Quốc Hùng cho biết:
"Thức ăn gây ngộ độc nghi do thịt gà chiên bị nhiễm độc tố vi khuẩn có thể là vi khuẩn tụ cầu vàng – Staphyloccocus aureus/Bacillius serius.

Nguyên nhân gây ô nhiễm thức ăn là do bếp ăn tập thể không bảo đảm vệ sinh theo quy định. Thức ăn chế biến xong đến lúc ăn khoảng 6 giờ; công năng của bếp ăn thấp hơn yêu cầu phục vụ nhiều lần; điều kiện vệ sinh cơ sở và vệ sinh dụng cụ chế biến thức ăn không bảo đảm.

» Thực phẩm gây ngộ độc hàng đầu
» Rượu, bia 'giết' đàn ông từ 35 – 64 tuổi
» Ngộ độc bia, 52 người chết


Nam Anh

Bình luận

Video: Nước lẩu không giới hạn, chế từ sốt hóa chất giá 8.000 - 12.000 đồng/chai 

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News