Ngành thực phẩm Trung Quốc 'xoay sở' thế nào để phục vụ 1,4 tỷ dân?

Kinh tếChủ Nhật, 31/01/2016 07:19:00 +07:00

Ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc hoạt động như thế nào để có thể phục vụ được nhu cầu ăn uống hàng ngày của 1,4 tỷ người dân?

(VTC News) - Ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc hoạt động như thế nào để có thể phục vụ được nhu cầu ăn uống hàng ngày của 1,4 tỷ người dân?

Theo thông tin trên Business Insider, dân số của Trung Quốc đã tăng lên gần 1,4 tỷ người (trong khi đó, dân số ở Việt Nam mới vượt ngưỡng 90 triệu người vào năm 2014 - PV).


Với dân số đông đúc như vậy, không lấy làm khó hiểu khi ngành công nghiệp thực phẩm của Trung Quốc ước đạt khoảng 2 nghìn tỷ USD doanh thu trong năm 2014, cùng hơn 35.000 dây chuyền và nhà máy sản xuất thực phẩm hoạt động liên tục để phục vụ cho người dân đất nước.

Thời gian gần đây, ngành công nghiệp thực phẩm của nước này vướng phải vô số những scandal lớn, nhiều nhà máy bị phát hiện đã phá vỡ các tiêu chuẩn về chất lượng để đạt doanh số.

Trong khi đó, người dân Trung Quốc đang ngày cảng trở nên "hiểu biết" hơn về thực phẩm và đang có xu hướng tìm đến các loại thực phẩm lành mạnh, chuyển sang ăn thịt trắng nhiều hơn thịt đỏ, hay tham gia các lớp học nấu ăn...

Thế nhưng các nhà máy sản xuất thực phẩm vẫn tiếp tục hoạt động hết công suất do nhu cầu về thực phẩm đóng gói của khoảng 13,22 triệu người Trung Quốc đang sống ở các đô thị đang ngày càng tăng vọt.
Vườn nhà kính điều khiển bằng máy tính đầu tiên của Trung Quốc nằm ở ngoại ô Bắc Kinh bắt đầu hoạt động vào năm 2010, với ánh sáng nhân tạo được sử dụng để trồng rau diếp.
Vườn nhà kính điều khiển bằng máy tính đầu tiên của Trung Quốc nằm ở ngoại ô Bắc Kinh bắt đầu hoạt động vào năm 2010, với ánh sáng nhân tạo được sử dụng để trồng rau diếp. 
Chất lượng tôm của Trung Quốc đã được báo cáo không đạt chuẩn do việc sử dụng các loại hóa chất trong quá trình nuôi giống. Hình ảnh công nhân đang bóc vỏ tôm bên trong một nhà máy thủy sản ở Nhật Chiếu, Sơn Đông. 
Trong năm 2011, 1,35 triệu tấn dầu ăn như dầu ngô và dầu nành được nhập khẩu vào Trung Quốc.
Trong năm 2011, 1,35 triệu tấn dầu ăn như dầu ngô và dầu nành được nhập khẩu vào Trung Quốc. 
Cá khô trong một cơ sở chế biến ở ngoại thành thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.
Cá khô trong một cơ sở chế biến ở ngoại thành thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. 
Vây cá mập là loại thực phẩm dành cho những người sành ăn ở Trung Quốc. Hình ảnh hơn 10.000 chiếc vây cá mập được phơi khô trên tầng thượng của một tòa nhà ở Hồng Kông.
Vây cá mập là loại thực phẩm dành cho những người sành ăn ở Trung Quốc. Hình ảnh hơn 10.000 chiếc vây cá mập được phơi khô trên tầng thượng của một tòa nhà ở Hồng Kông. 
Một dây chuyền sản xuất thịt với rất nhiều nhân công tại một nhà máy ở thành phố Tháp Hà, Hà Nam. 
Hình ảnh được chụp vào ngày trước khi Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thượng Hải yêu cầu đóng cửa nhà máy này vào năm 2014. Lý do là nhà máy này đã sử dụng thịt hết hạn để chế biến.
Hình ảnh được chụp vào ngày trước khi Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thượng Hải yêu cầu đóng cửa nhà máy này vào năm 2014. Lý do là nhà máy này đã sử dụng thịt hết hạn để chế biến. 
Trong năm 2013 đã có khoảng 5.529 nhà máy sản xuất rượu, nước giải khát và các loại trà ở Trung Quốc.
Trong năm 2013 đã có khoảng 5.529 nhà máy sản xuất rượu, nước giải khát và các loại trà ở Trung Quốc. 
Trong năm 2014, 26,5 triệu tấn các loại sản phẩm từ sữa đã được sản xuất tại quốc gia này. 
Dầu ớt thường được tìm thấy trong nhiều món ăn khác nhau của Trung Quốc. Hình ảnh này cho thấy ớt đỏ sau khi thu hoạch được trải ra phơi khô dưới nắng.
Dầu ớt thường được tìm thấy trong nhiều món ăn khác nhau của Trung Quốc. Hình ảnh này cho thấy ớt đỏ sau khi thu hoạch được trải ra phơi khô dưới nắng. 
Ước tính có khoảng gần một tỷ con gà mái đẻ trứng ở Trung Quốc. 
Công nhân đang kiểm tra sản phẩm tại một nhà máy lớn chuyên sản xuất giấm và nước sốt đậu ở Trấn Giang, tỉnh Giang Tô.
Công nhân đang kiểm tra sản phẩm tại một nhà máy lớn chuyên sản xuất giấm và nước sốt đậu ở Trấn Giang, tỉnh Giang Tô. 
Những công nhân đang sử dụng đôi chân của mình để trải hạt cà phê ra phơi khô trong một rừng trồng cà phê ở quận Chengmai.
Những công nhân đang sử dụng đôi chân của mình để trải hạt cà phê ra phơi khô trong một rừng trồng cà phê ở quận Chengmai. 

Huyền Trân
Bình luận
vtcnews.vn