Ngắm nữ Thủ tướng Thái Lan đẹp như hoa - VTC News
Ngắm nữ Thủ tướng Thái Lan đẹp như hoa

Ngắm nữ Thủ tướng Thái Lan đẹp như hoa

(VTC News) - Việc Đảng Pheu Thai giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử Thái Lan hôm 3/7 đã đưa bà Yingluck trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của đất nước chùa Vàng. Nữ doanh nhân xinh đẹp này đã vượt qua đối thủ đáng gờm - ông Abhisit, Thủ tướng đương nhiệm và là người vừa từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ.

Bà Yingluck sinh ngày 21/6/1967, là con út trong gia đình có chín người con của gia đình ông Lert và bà Yindee Shinawatra (con gái của Công chúa Jantip Raminkwong). Cũng như anh trai mình là Thaksin Shinawatra, bà là thế hệ thứ tư trong một gia đình người Thái gốc Hoa vốn đã chuyển sang họ Shinawatra hiện nay vào năm 1938 vì các lý do chính trị.

 
 

Bà là vợ ông Anusorn Amornchat, Giám đốc điều hành tập đoàn M Link Asia - nhưng không đăng ký kết hôn và có một con trai tên là Supasek.

Bà Yingluck tốt nghiệp cử nhân Khoa học chính trị và Hành chính công tại Đại học Chiang Mai năm 1988, lấy bằng Thạc sĩ Khoa học chính trị tại Đại học Kentucky, Mỹ năm 1990.

 

Trước đây bà Yingluck đã làm việc tại công ty Shinawatra Directories và giữ chức vụ giám đốc điều hành của công ty viễn thông di động Advanced Info Service PCL trước đây thuộc kiểm soát của cựu Thủ tướng Thaksin, sau này công ty đã được bán lại.


 

Sau khi bán Tập đoàn Shin cho Temasek Holdings, bà Yingluck rời AIS nhưng vẫn làm giám đốc quản lý Công ty TNHH SC Asset, thuộc công ty phát triển bất động sản gia đình Shinawatra.


 

Cuối năm 2005, bà bán tất cả cổ phiếu tại AIS. Hiện bà đang là một thành viên ủy ban và thư ký của Quỹ Thaicom.


 

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước ông Abhisit trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, bà Yingluck được mong đợi sẽ là người điều hành đất nước chùa Vàng vốn mang nhiều bất ổn chính trị.


 

Phát biểu tại trụ sở Đảng Pheu Thai sau khi có kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử, nữ doanh nhân trẻ đã cam kết sẽ thực hiện những tuyên bố đưa ra trong quá trình vận động tranh cử. Bà đã từng hứa hẹn sẽ sử dụng lợi thế của một phụ nữ để thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc.


 

Theo nhận định của một số chuyên gia, bà Yingluck sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi nắm giữ ghế Thủ tướng trong tương lai. Mặc dù cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin, anh trai bà Yingluck, được xem là người sẽ hỗ trợ bà trong cương vị mới nhưng ông cũng chính là người mang lại trở ngại lớn nhất khi bị nhiều nhân vật quyền lực tại Bangkok thù ghét.


Phương Mai
(
Tổng hợp)

Bình luận
Video đang xem nhiều