Năm mới ra chợ, mua vợ đẹp như hoa

(VTC News) - Nhiều du khách phương tây luôn háo hức đến chợ cô dâu Berber để tham quan, trải nghiệm cuộc sống nguyên thủ nhưng vô cùng văn mình và độc đáo của  người dân Berber ở Bắc Phi.

Berber là một bộ tộc cổ đại nhất ở Bắc Phi, người Berber luôn giữ gìn phương thức sống nguyên thủy cho đến nay, ở đó, tộc trưởng là người có quyền quyết định đối với các vấn đề lớn như phân bổ lương thực, hôn nhân hay đại diện ngoại giao với bên ngoài.


 Những bé gái chưa đủ 12 tuổi cũng có thể tham gia chợ cô dâu

 

Ở tộc Berber, người ta trọng chế độ một vợ một chồng, địa vị xã hội của người phụ nữ khá cao, ra ngoài không phải đeo mạng che mặt như các bộ tộc khác, rất tự do tự tại. Đây được coi là bộ tộc cổ đại nhất ở Bắc Phi những họ không hề lạc hậu, mà lại rất văn minh, tinh tế, có lẽ đó cũng là lý do mà nhiều du khách phương tây đã lần lượt kéo đến đây để tham quan và cảm thụ nền văn minh độc đáo của bộ tộc này.

...Nếu được chàng trai cầu hôn

Ở làng Aimo Mitchell, Morocco thuộc bộ tộc Berber, hàng năm đều tổ chức phiên chợ cô dâu. Những thiếu nữ chưa đủ 12 tuổi cũng có thể tham gia phiên chợ này, tại đó, nếu cô dâu nào ở phiên chợ này được chàng trai cầu hôn, sau khi được bố mẹ đồng ý, hai người họ có thể chính thức tìm hiểu nhau.

... sẽ có thời gian tìm hiểu nhau


 

Vì theo luật Morocco, thiếu nữ chưa đủ 16 tuổi không thể kết hôn, nhưng cũng không ít thiếu nữ Berber vẫn cố gắng giữ gìn hôn nhân truyền thống đó. Chợ cô dâu cũng tạo điều kiên cho những quả phụ hay những phụ nữ đã ly hôn có thể xuất giá thêm lần nữa, vì có kinh nghiệm sinh đẻ và nuôi dạy con cái nên họ cũng dễ dàng có được thỏa thuận hôn nhân.

 

Những thiếu nữ Berber tại phiên chợ cô dâu

Phụ nữ Berber trước khi xuất giá, người mẹ phải sơn hình hoa lên trên hai bàn chân cô dâu, đây là nghi thức không thể thiếu của bất kì phụ nữ Berber nào trước khi về nhà chồng. Người Berber tin rằng, làm như vậy có thể xua đuổi tà ma và loại bỏ vận đen.

 Những chàng trai tại phiên chợ cô dâu Berber

 Người đàn ông giữ vai trò chủ đạo và là chủ nhân của vợ

Trước khi tiễn con gái đi lấy chồng, người mẹ còn phải để lại một nụ  hôn dài trên đầu gối của con gái mình. Sau khi hoàn thành nghi thức này, cô dâu cần ở một mình trong chốc lát, sau đó mới cưỡi con la về nhà chồng. Khi đó, một thiếu nữ thân cận khác phải đưa cô dâu về nhà chồng, khi đến nhà chú rể, thiếu nữ đó cần phải bế cô dâu lên giường để chân của cô dâu không chạm được xuống đất, không thì tà ma sẽ xâm nhập vào người cô dâu.

Trong hôn nhân của người Berber, người chồng giữ vai trò chủ đạo và là chủ của người vợ. Vào đêm tân hôn, chú rể phải thề với trời rằng sẽ mãi mãi bảo vệ vợ của mình.

Đỗ Hường

Tin liên quan

» 10 "độc chiêu" tránh đụng hàng cho cô dâu
» Cuộc xuống phố rầm rộ của những cô dâu bị bạo hành
» Hơn 100 cô dâu Việt mất tích bí ẩn tại Trung Quốc
» Đọ vẻ đẹp rực rỡ của hai cô dâu Hoàng gia Anh
» Ấn Độ: Cay đắng cô dâu đẹp như hoa bị chồng thiêu sống
» Xót xa kiếp lấy chồng “non” những cô dâu lên 10
» Cuộc chạy thi của những cô dâu xinh như mộng xứ Estonia
» Cô dâu nước nào đẹp nhất thế giới?
» Cô dâu Việt chết bởi 53 nhát dao của ông chồng Hàn Quốc
» Thêm một cô dâu Việt bị chồng Hàn Quốc sát hại


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC