Năm 2010, bình quân đầu người khoảng 1.200 USD - VTC News
Năm 2010, bình quân đầu người khoảng 1.200 USD

Năm 2010, bình quân đầu người khoảng 1.200 USD

(VTC News) - Đây là một trong những chỉ tiêu chính của kế hoạch năm 2010 vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thay mặt Chính phủ báo cáo với Quốc hội và đồng bào cả nước sáng nay (20/10) tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII.

» Cử tri gửi gần 1.700 ý kiến, kiến nghị tới Quốc hội

Khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII. (Ảnh: Dũng Trần)

Báo cáo với Quốc hội và đồng bào cả nước một số vấn đề lớn về tình hình kinh tế, xã hội năm 2009 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, về các chỉ tiêu kinh tế năm 2010, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,5% so với năm 2009; GDP theo giá thực tế khoảng 1.931 nghìn tỷ đồng, tương đương 106 tỷ USD, bình quân đầu người khoảng 1.200 USD.

Giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng khoảng 2,8%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng khoảng 7%; khu vực dịch vụ tăng khoảng 7,5% so với năm 2009.

Các chỉ tiêu khác như: Tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 6% so với năm 2009; Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội bằng khoảng 41% GDP; Tổng thu ngân sách nhà nước 456,4 nghìn tỷ đồng, tăng 16,8% so với ước thực hiện 2009; Tổng chi ngân sách nhà nước 581,9 nghìn tỷ đồng, tăng 9,2% so ước thực hiện năm 2009; Bội chi ngân sách nhà nước 125,5 nghìn tỷ đồng, bằng 6,5% GDP; Chỉ số tăng giá tiêu dùng khoảng 7%.

Về các chỉ tiêu xã hội: Số tỉnh đạt chuẩn phổ cập trung học cơ sở là 63 tỉnh; Tuyển mới đại học, cao đẳng tăng 12%, trung cấp chuyên nghiệp tăng 15%; cao đẳng nghề và trung cấp nghề tăng 17%; Mức giảm tỷ lệ sinh 0,2%o; Tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động, trong đó đưa 8,5 vạn lao động đi làm việc ở nước ngoài; Giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 10%; Giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng xuống 18%; Số giường bệnh trên 1 vạn dân là 27,5 giường; Diện tích nhà ở đô thị bình quân đầu người là 13,5 m2.

Dự kiến, kỳ họp này, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2009; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2010, tình hình thực hiện một số công trình quốc gia do Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư (gồm dự án Nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất, dự án Thủy điện Sơn La, dự án trồng mới 5 triệu ha rừng, dự án đường Hồ Chí Minh). Quốc hội cũng sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Lai Châu và dự án điện hạt nhân Ninh Thuận…

Thủ tướng cũng cho biết, các chỉ tiêu môi trường: Tỷ lệ dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh: 83%; Tỷ lệ dân số đô thị được sử dụng nước sạch: 84%; Tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được xử lý: 70%; Tỷ lệ chất thải rắn ở đô thị được thu gom: 85%; Tỷ lệ chất thải rắn y tế được xử lý: 80%; Tỷ lệ khu công nghiệp, khu chế xuất đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường: 45%; Tỷ lệ che phủ rừng: 40%.

Về các giải pháp thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng nêu rõ: Tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh sản xuất, phát triển dịch vụ; khẩn trương xây dựng đề án và thực hiện một bước tái cấu trúc nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trong đó, rà soát các quy định có liên quan đến tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh, nhất là các thủ tục gia nhập và rút khỏi thị trường, thủ tục hải quan, kê khai và nộp thuế, góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp kích thích phát triển kinh tế đã đề ra trong năm 2009 theo đúng nội dung và thời hạn quy định; đồng thời ban hành các chính sách mới hướng vào việc tái cấu trúc nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao sức cạnh tranh...

Cùng với đó là các giải pháp: Điều hành linh hoạt, thận trọng chính sách tài chính, tiền tệ để ổn định kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa tái lạm phát cao và bảo đảm mục tiêu tăng trưởng; Bảo đảm tốt an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, đẩy mạnh phát triển các lĩnh vực văn hoá, xã hội và bảo vệ môi trường; Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Tăng cường quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển đất nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ còn lại của những tháng cuối năm 2009 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 đặt ra là rất nặng nề; khó khăn thách thức ở phía trước là rất lớn; nhưng những thành tựu đạt được trong thời đoạn đầy biến động, phức tạp, khó lường của năm 2008 và 9 tháng đầu năm 2009 đã cho chúng ta có thêm niềm tin, nguồn lực và những kinh nghiệm quý báu. Phải làm tốt hơn nữa công tác chính trị tư tưởng, công tác thông tin tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao trong cả hệ thống chính trị, trong toàn xã hội, cùng nhau chung sức chung lòng hành động, tất cả vì lợi ích và sự phát triển của đất nước.

"Nhận rõ trách nhiệm của mình trước đất nước, trước nhân dân, Chính phủ sẽ bám sát tình hình, nâng cao năng lực dự báo, hành động quyết liệt, sáng tạo và nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện tốt trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Rất mong nhận được sự ủng hộ và giám sát của Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể nhân dân và đồng chí, đồng bào" - Thủ tướng nói.

Năm 2009 tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện nhiệm vụ năm 2010

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII. (Ảnh: Dũng Trần)

Cũng tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 6 Quốc hội XII, đánh giá về tình hình KTXH năm 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, nền kinh tế nước ta là một nền kinh tế có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, khủng hoảng và suy thoái đã tác động nghiêm trọng đến kinh tế nước ta, nhất là xuất khẩu, đầu tư, du lịch. Ở trong nước, hệ quả của các biện pháp kiềm chế lạm phát thực hiện trong năm 2008 cùng với thiên tai dịch bệnh liên tiếp xảy ra làm trầm trọng thêm những khó khăn yếu kém của nền kinh tế; các thế lực thù địch lại tăng cường hoạt động chống phá. Cùng với đó, khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế phát triển rất nhanh và tác động tiêu cực ngày càng lớn.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, sự ủng hộ và giám sát của Quốc hội, sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng toàn dân toàn quân, của cộng đồng doanh nghiệp và sự điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp, đến nay, tuy khó khăn, thách thức còn nhiều nhưng tình hình kinh tế, xã hội đã có những chuyển biến tích cực. Cụ thể, ngăn chặn được đà suy giảm kinh tế, đạt tốc độ tăng trưởng khá và tăng được nguồn lực đầu tư phát triển trong điều kiện kinh tế thế giới suy thoái.

Thủ tướng dẫn chứng, tổng sản phẩm nội địa (GDP) quý sau tăng cao hơn quý trước: quý I: 3,14%, quý II: 4,46%, quý III: 5,76%, 9 tháng đầu năm tăng 4,56% dự kiến cả năm tăng khoảng 5,2% đạt chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Việt Nam được đánh giá là nước có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực. Theo dự báo của ADB (công bố tháng 9/2009): năm 2009 Indonesia: 4,3%; Malaysia: -3,1%; Philippines: 1,6%; Thailand: -3,2%; Singapore: -5%; Việt Nam: 4,7%; các nước châu Á đang phát triển: 3,9%. Theo IMF (công bố tháng 10/2009): năm 2009 Indonesia: 4,0%; Malaysia: -3,6%; Philippines: 1,0%; Thaland: -3,5%, Việt Nam 4,6%.

Cùng với đó, bảo đảm được ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội; Thực hiện có kết quả việc bảo đảm an sinh xã hội, quan tâm chăm lo cho người nghèo, các đối tượng chính sách, những vùng khó khăn; các lĩnh vực văn hoá, xã hội có bước phát triển mới trong điều kiện kinh tế suy giảm; Cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm đạt được những kết quả tích cực; Chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được tăng cường; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhìn nhận, trong khi khẳng định những kết quả tích cực nêu trên, cần nghiêm túc nhận rõ những hạn chế, yếu kém nổi lên. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2009 thấp nhất trong 10 năm gần đây; Các cân đối vĩ mô của nền kinh tế chưa thật vững chắc; Kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực và thể chế kinh tế thị trường chưa có bước cải thiện đáng kể, hiện vẫn là những điểm nghẽn của tăng trưởng; Do tác động của suy giảm kinh tế, việc bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội còn nhiều khó khăn.

Nhìn chung lại, năm 2009 là năm có rất nhiều khó khăn thách thức, nhưng nhờ sự đồng tâm hiệp lực của cả nước, tuy còn không ít hạn chế yếu kém, nhưng chúng ta đã đạt được những kết quả quan trọng, kinh tế đã thoát khỏi suy giảm và đạt tốc độ tăng trưởng khá, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiềm chế, an sinh xã hội được bảo đảm, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ năm 2010.

Tại phiên khai mạc sáng nay, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm đọc báo cáo tổng hợp kiến nghị của cử tri, theo đó, có gần 1.700 ý kiến được gửi đến các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp này.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế-xã hội năm 2009 và nhiệm vụ năm 2010, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Hà Văn Hiền trình bày báo cáo thẩm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội 2009 và kế hoạch năm 2010. Dự kiến, tình hình kinh tế-xã hội năm 2009 và nhiệm vụ năm 2010 sẽ được các đại biểu thảo luận ở tổ trong ngày 22/10 và thảo luận tại Hội trường vào ngày 27-28/10 và theo kế hoạch, Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2010 vào ngày 6/11.

Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh trình bày Báo cáo thực hiện dự toán ngân sách nhà nước 2009, dự toán và phương án phân bổ năm 2010 và Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Phùng Quốc Hiển trình bày nội dung thẩm tra.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục - Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân trình bày dự án Luật sửa đổi Luật Giáo dục. Dự án Luật này do Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng trình bày báo cáo thẩm tra.

Buổi chiều, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận trình bày việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2009 và nhiệm kỳ Quốc hội khóa XII.

Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XII làm việc trong 32 ngày,  sẽ xem xét, thông qua 8 dự án luật và cho ý kiến về 10 dự án luật… Quốc hội cũng sẽ dành 2,5 ngày cho các phiên chất vất và trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội vào các ngày 17, 18 và sáng 19/11.  

Kiều Minh

Bình luận
Video đang xem nhiều