Mỹ tuyên bố trung lập chia sẻ lợi ích tại Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 31-5 khẳng định Mỹ phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào ở Biển Đông và ủng hộ Tuyên bố của ASEAN và Trung Quốc về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN tại Mỹ về việc ngày 26-5-2011, tàu hải giám của Trung Quốc cắt cáp thăm dò của tàu Bình Minh 02 thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam khi tàu Bình Minh đang khảo sát địa chấn trong thềm lục địa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: Mỹ ủng hộ tiến trình ngoại giao mang tính cộng tác của tất cả các bên nhằm giải quyết các tranh chấp lãnh thổ mà không có sự áp đặt.

   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland

 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland


Washington kêu gọi tất cả các bên nêu yêu cầu chủ quyền và các yêu cầu chủ quyền đó, kể cả trên đất liền và trên biển, phải phù hợp với luật pháp quốc tế. Mỹ phản đối việc sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực của bất kỳ bên nào.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định Mỹ ủng hộ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông và khuyến khích các bên đạt được bộ quy tắc ứng xử đầy đủ.

Người phát ngôn cũng nêu rõ, Mỹ chia sẻ với cộng đồng quốc tế một số lợi ích tại Biển Đông, bao gồm ổn định khu vực, tự do hàng hải, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại không bị cản trở trong điều kiện hợp pháp. Lập trường của Mỹ là không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ ở khu vực này.


Theo Tuổi trẻ/TTXVN

    » Luật chơi nào cho vấn đề biển Đông ASEAN - Trung Quốc?
» Có thể kiện vụ xâm phạm của Trung Quốc ra Tòa quốc tế
» Trung Quốc lại cố ý xuyên tạc sự thật, bẻ lái dư luận
» Báo chí nước ngoài:

» Luật chơi nào cho vấn đề biển Đông ASEAN - Trung Quốc? » Có thể kiện vụ xâm phạm của Trung Quốc ra Tòa quốc tế » Trung Quốc lại cố ý xuyên tạc sự thật, bẻ lái dư luận » Báo chí nước ngoài: "Trung Quốc ngày càng lấn lướt" » Video rõ ràng nhất về tàu Trung Quốc cắt cáp Việt Nam

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới