Mỹ trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga sau cáo buộc can thiệp vào bầu cử tổng thống

(VTC News) - Mỹ vừa trục xuất 35 người được cho là điệp viên Nga sau cáo buộc Điện Kremlin có liên quan đến việc can thiệp vào bầu cử tổng thống.

Theo tờ Telegraph, động thái này của Washington khiến căng thẳng giữa Nga và Mỹ tiếp tục leo thang.

Tờ báo Anh cho biết, một số quan chức ngoại giao Nga ở Đại sứ quán tại Washington và lãnh sự quán tại San Francisco bị Mỹ yêu cầu phải rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ.

nga my

 Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama gặp nhau tại G20 hồi tháng 9

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng tuyên bố đóng cửa 2 khu nhà thuộc sở hữu của chính phủ Nga, được cho là dùng vào mục đích tình báo ở New York và Maryland.

Ông Obama cũng ra lệnh xử phạt Cơ quan tình báo quân đội Nga - GRU, Tổng cục an ninh Nga - FSB và 6 người được cho là các điệp viên Nga.

Trong danh sách này có Trung tướng Korobov, người đứng đầu của GRU và 3 điệp viên của ông, 2 người còn lại là Alexei Belan và Yevgeny Bogachev, các công dân Nga đang bị FBI truy nã vì hành vi tấn công mạng.

Telegraph cho rằng, động thái này đánh dấu mức độ thấp chưa từng có trong quan hệ Nga - Mỹ dưới thời Tổng thống Obama. Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, 35 nhà ngoại giao bị trục xuất là những người 'hoạt động tình báo'.

Bình luận về động thái này của Mỹ, Đại sứ Nga tại Anh cho rằng, đây là 'dấu hiệu của chiến tranh lạnh' và Whasington đang hủy hoại mối quan hệ với Matxcơva.

Trước đó, Tổng thống Obama cũng thề sẽ có hành động chống lại Nga giữa những cáo buộc Matxcơva tấn công mạng đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton nhưng Nga bác bỏ bất kỳ mối liên quan nào tới cáo buộc trên. 

Phát ngôn viên điện Kremlin, Dmitry Peskov gọi hành động trừng phạt của Mỹ là 'biểu hiện của chính sách đối ngoại hung hăng và không thể lường trước', đồng thời chỉ trích các cáo buộc là 'vô căn cứ và không hợp pháp'.

Ông tuyên bố rằng Tổng thống Putin sẽ xem xét các biện pháp trả đũa Mỹ.

Tùng Đinh (Nguồn: Telegraph)
Chủ đề:

Nga

,

Mỹ

,

obama

Ông Obama họp báo khẩn sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Ông Obama họp báo khẩn sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ

Nhà Trắng ngày 15/12 thông báo, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tổ chức một cuộc họp báo trước khi đi nghỉ Giáng...
Ông Obama yêu cầu xem xét các vụ tấn công mạng trong quá trình bầu cử Mỹ

Ông Obama yêu cầu xem xét các vụ tấn công mạng trong quá trình bầu cử Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa chỉ đạo các cơ quan tình báo của nước này đánh giá lại đầy đủ về các vụ...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News