Mỹ tiết lộ kế hoạch nâng cấp F-35 giá khủng

(VTC News) – Theo tài liệu nội bộ của Lầu Năm Góc, hiện tại chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện dự án cải tiến, mua mới và vận hành máy bay chiến đấu tiêm kích F-35 do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất với tổng vốn đầu tư lên tới 1,45 tỉ USD (tương đương khoảng 912 triệu bảng) trong vòng 50 năm tới bao gồm cả chi phí lạm phát.
Trước đó, vào năm 2011, con số ước tính là 1 tỉ USD. Theo đó, dự án nằm trong kế hoạch của Lầu Năm Góc nhằm mua thêm 2.443 chiến đấu cơ siêu âm tàng hình có khả năng tránh sóng radar và 14 máy bay cải tiến trong vòng mấy chục năm tới. Cụ thể, chi phí dành cho việc vận hành và bảo dưỡng là 1.11 tỉ  trong khi 332 triệu còn lại được dùng để nâng cấp và mua mới.
Thống kê ngân sách chi cho dự án F-35 của Lầu Năm Góc  được chốt vào hôm 26/3 và sẽ được ghi lại trong báo cáo chính thức trình lên Quốc hội Mỹ vào thứ Năm (tức hôm nay).
 Hình ảnh chiến đấu cơ tàng hình F-35 của không quân Mỹ

Theo ước tính mới nhất, nếu tính cả chi phí cho quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như lạm phát thì giá trung bình của mỗi chiếc F-35 sẽ vào khoảng 135 triệu USD, chưa kể 26 triệu cho việc lắp đặt động cơ F135 của hãng Pratt & Whitney (đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghệ Mỹ).
Còn với tỉ giá đô la như năm 2012, để mua một chiếc máy bay chiến đấu F-35 1 chỗ ngồi, 1 động cơ (gồm cả chi phí R&D) sẽ mất trung bình khoảng 112,5 triệu USD, chưa tính động cơ (22 triệu).
Đây là năm đầu tiên chính phủ Mỹ tiến hành tính riêng giá máy bay với giá lắp đặt động cơ mặc dù những chỉ số đối chiếu hiện tại vẫn chưa được công bố.
Hạ Giang
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC