Mỹ cam kết hợp tác cùng ASEAN đối phó với các thách thức khu vực

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 30/9 chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng không chính thức Mỹ - ASEAN tại Hawaii, thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực và tái khẳng định chiến lược 'xoay trục' của Mỹ sang châu Á - Thái Bình Dương vẫn được tiếp tục trong nhiệm kỳ của tổng thống mới.

Phát biểu trước những người đồng cấp ASEAN, ông Carter tuyên bố chiến lược tái cân bằng (hay xoay trục) sang châu Á-Thái Bình Dương là một trụ cột trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama, theo đó Washington chuyển trọng tâm chính sách từ khu vực Trung Đông sang châu Á - Thái Bình Dương.

 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter - Ảnh: TTXVN

Theo ông, Mỹ khẳng định cam kết sẽ tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức an ninh chung của khu vực, trong đó có sự trở về của hàng trăm phần tử thánh chiến sau thời gian tham chiến tại Iraq và Syria.

Ngoài ra, theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, một trong những thách thức chính là hoạt động của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Dự kiến, Bộ trưởng Carter sẽ xúc tiến các cuộc gặp riêng rẽ với bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN bên lề hội nghị, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đi Mỹ dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng

Đại tướng Ngô Xuân Lịch đi Mỹ dự hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Mỹ, Đoàn đại biểu Quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch,...
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí với Việt Nam

Người đứng đầu Lầu Năm Góc Ashton Carter ngày 28/4 nói tại phiên điều trần ở quốc hội rằng ông ủng hộ dỡ...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News