Mua xe máy trả góp, chịu lãi "cắt cổ" - VTC News
Mua xe máy trả góp, chịu lãi "cắt cổ"

Mua xe máy trả góp, chịu lãi "cắt cổ"

Phải mua xe trả góp vì không đủ tiền, nhiều người đang "ngậm đắng" chịu lãi suất theo kiểu… cho vay nặng lãi. 
 

Vì cần có phương tiện đi lại nhưng chưa đủ tiền, nhiều người dân thành phố, nhất là đối tượng công nhân, buôn bán nhỏ, sinh viên mới ra trường… đã chọn cho mình cách được sở hữu xe gắn máy dưới hình thức vay vốn của các công ty bán hàng trả góp.

 

Tuy nhiên, nhiều người mua xe gắn máy trả góp đã và đang phải chịu lãi suất theo kiểu… cho vay nặng lãi và chỉ vì không đủ tiền nên đành phải "ngậm bồ hòn" chịu thiệt đơn, thiệt kép.

 

 Ảnh Báo Đất Việt

Chị Vũ Thị Ngân, ngụ tại đường Lê Lai, phường 12, quận Tân Bình, TP HCM mua trả góp một chiếc xe Attila của Công ty cổ phần G.M.D.D trên đường Cống Quỳnh, quận 1, TP HCM, cho biết: Theo hợp đồng, giá xe là 27,7 triệu đồng, chị Ngân đóng trước 11,08 triệu đồng; số tiền còn lại sẽ trả trong vòng 12 tháng, mỗi tháng 1,878 triệu đồng, tổng cộng là 22,536 triệu đồng.

 

Với mức này, so với giá bán xe thanh toán một lần bằng tiền mặt ngay tại cửa hàng, chiếc xe chị Ngân mua đã đắt hơn 6 triệu đồng.

 

Gói vay mua xe gắn máy trả góp thời hạn 1 năm lãi suất đã vậy, với khoản vay 1,5 năm của chị Phạm Thị Hồng Nga, ở phường 14, Tân Bình, TP HCM, mức lãi suất lại càng không nhẹ nhàng chút nào. Chị Nga cũng mua một chiếc xe Honda Wave của Công ty trên, giá xe là 15,9 triệu đồng, chị Nga phải trả trước 5,9 triệu đồng; số tiền còn lại phải trả trong vòng 18 tháng, mỗi tháng 858 ngàn đồng, tổng cộng lại là 15,4 triệu đồng. Như vậy, so với số tiền còn nợ, chiếc xe chị Nga mua đắt hơn 5,4 triệu đồng...

 

Phải trả với mức lãi suất theo kiểu "cắt cổ" không chỉ xảy ra với những trường hợp nêu trên bởi theo khảo sát của PV, tại một số cửa hàng bán xe gắn máy trả góp khác trên các tuyến đường Lý Tự Trọng, Hoàng Văn Thụ, Cộng Hòa… mức lãi suất mà người mua xe trả góp phải gánh chịu thấp nhất cũng phải từ 2%/tháng trở lên.

 

Chủ một cửa hàng kinh doanh xe gắn máy cũ trên đường Hoàng Văn Thụ cho biết: Chỉ cần bán xe mới bằng giá niêm yết, các cửa hàng đã có lãi do được chiết khấu từ hãng sản xuất. Bán trả góp với mức lãi suất như vậy, chủ doanh nghiệp đã thu được "lãi đơn, lãi kép"…

 

Nhưng thật đáng tiếc, khi hoạt động kinh doanh bán xe máy và nhiều loại hàng hóa, sản phẩm khác dưới hình thức trả góp đã xuất hiện khá lâu và hoạt động khá ồn ào trên địa bàn TP HCM… song đến nay, vấn đề quản lý giá cả, quản lý mức lãi suất người mua phải trả vẫn còn đang bị bỏ ngỏ.

 

Theo CAND

Bình luận
Video đang xem nhiều