"Mẫu cổng chào thiếu hình ảnh của HN tương lai"

(VTC News) – Chỉ còn hơn 3 tháng nữa là cả nước nói chung thủ đô Hà Nội nói riêng sẽ đón chào Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, mọi công việc đang được các ngành, các cấp Hà Nội gấp rút chạy đua với thời gian. Việc Hà Nội đang có kế hoạch sẽ xây dựng 5 cổng chào được đặt tại 5 cửa ngõ vào thành phố đang làm dư luận quan tâm. Trước sự việc trọng đại này, GS-TS, KTS Hoàng Đạo Kính đã dành cho VTC News cuộc trả lời phỏng vấn.

- Ông có nhận xét gì về những biểu tượng được lấy để làm cổng chào như: Cổng chào trên đường Bắc Thăng Long - Nội Bài với hình tượng trống đồng cách điệu; Cổng trên đường Láng Hòa Lạc với biểu tượng trống đồng; Cổng trên quốc lộ 1A với biểu tượng 8 con rồng chầu trên mặt trống đồng; Cổng chào trên quốc lộ 5 với hai hàng cột gỗ buồm, cọc gỗ Bạch Đằng và cổng chào trên tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ với biểu tượng hai dãy song song 5 cánh chim Lạc Việt?


Tôi biết việc này qua báo chí đưa cách đây vài ngày. Tôi cũng chưa được xem các bản vẽ. Về những phác thảo đó thì tôi cũng đã có vài lần họp với Ban tổ chức 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đáng nhẽ những chuyên gia như tôi phải được xem kỹ hơn chứ thật ra là tôi chỉ biết và xem trên mạng. Nhìn thoáng qua thì những phác thảo đó cũng khá hơn rất nhiều so với những phác thảo trước đây, kể cả về hình dáng và đường nét. Tuy nhiên, tôi thấy họ lấy đề tài trống đồng hơi nhiều.

 

Thứ hai là về chủ trương xây dựng thì chắc là Thành ủy và UBND đã quyết rồi. Tôi nghĩ trong dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội còn ít thấy vai trò của cộng đồng xã hội, vai trò của những doanh nghiệp. Đây là một hoạt động lớn ở tầm quốc gia nhưng hầu hết đều là do nhà nước làm mà ít thấy vai trò của các đoàn thể, cộng đồng xã hội, nhất là khi chúng ta vốn liếng còn ít .

 

Về những hạng mục công trình chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, có thể có những công trình rất to lớn và đồ sộ nhưng nó lại ít được nhận ra, đặc biệt là không gây ấn tượng mạnh mẽ về ngày Lễ này. Những công trình xây dựng cơ bản như đường vành đai, đường Láng - Hòa Lạc hay tòa nhà Kaeng Nam… nếu không nói thì không ai biết là công trình mừng Đại lễ.

 

Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc tạo ra những dấu ấn thị sở tức là bằng mắt nhìn thấy cho dịp kỷ niệm này là điều tốt. Chính vì vậy, tôi rất ủng hộ việc xây dựng cổng chào. Mặc dù đây là kế hoạch có từ lâu nhưng bây giờ mới đi vào thực hiện. Tôi thấy rằng chúng ta nên ủng hộ.


   GS,TS, KTS Hoàng Đạo Kính. (Ảnh:Kiên Cường) 

 GS,TS, KTS Hoàng Đạo Kính. (Ảnh:Kiên Cường) 


- Hà Nội xây dựng 5 cổng chào phần lớn từ việc xã hội hóa, theo ông thời gian để xây dựng và hoàn thiện cổng chào chỉ hơn 3 tháng là quá gấp rút và liệu những cổng chào này có được đảm bảo về mặt chất lượng, kỹ thuật cũng như mỹ thuật?

 

Tôi cũng nhiều lần nói trên báo chí, những hoạt động cho dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội là chưa nhiều, thậm chí hơi ít nếu tính về hiệu quả. Theo tôi nên ủng hộ các doanh nghiệp tham gia những hoạt động như thế này để họ có thể góp phần công sức của mình, khỏi khiến mọi người có cảm giác nhà nước đứng ra làm hết.

 

Ngoài ra tôi cũng rất ủng hộ việc xây dựng những công trình kiến trúc (dù là chỉ mang tính tạm thời) nhưng có gây ấn tượng về thị giác, thị sở để tạo ra dấu ấn, tạo ra hình ảnh và tăng thêm không khí cho ngày lễ lớn.

 

    GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính: Có quá nhiều mẫu gắn với trống đồng, mà trống đồng thì quá xa với 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. (Ảnh: Sở QHKT)

GS, TS, KTS Hoàng Đạo Kính: Có quá nhiều mẫu gắn với trống đồng, mà trống đồng thì quá xa với 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. (Ảnh: Sở QHKT)

Theo tôi nếu không làm được hết cả 5 cổng chào thì có thể chỉ làm một cái ở đường Nội Bài và một cái ở đường Láng Hòa Lạc hoặc đường Bắc – Nam, làm được cái nào là hay cái đó.


Còn việc nói về chuyện tốn đất thì Hà Nội còn có những cái tốn đất hơn nhiều chứ một vài hécta đất thì không là gì, chưa kể đến việc những công trình này làm tạm thời.
 

- Ý kiến của ông thế nào trước quan điểm của người đứng đầu thủ đô Hà Nội cho rằng, không làm các cổng chào vĩnh cửu mà chỉ làm cổng chào tạm?

 

Theo tôi làm tạm thời vài năm là đúng, vì có những công trình xấu xí như công trình chào mừng ở Ô Chợ Dừa mà mấy chục năm nay vẫn đứng vững.

 

Những mẫu phác thảo về cơ bản không đến nỗi nào, như hình Chim Lạc là được. Vì đây là những công trình mang tính tạm thời nên có thể làm. Bản thân từ cổng chào đã có nghĩa ám chỉ là không tồn tại lâu dài.

 

- Ông có đánh giá  gì về các mẫu thiết kế 5 cổng chào có gắn liền với những nét đặc trưng của Hà Nội?

 

Như tôi đã nói, theo đánh giá của riêng tôi thì có quá nhiều mẫu gắn với trống đồng, mà trống đồng thì quá xa với 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Thêm vào đó, không có mẫu thiết kế nào cho thấy hình ảnh Hà Nội đi vào tương lai.

 

Theo tôi những cổng chào này không được làm quá tạm bợ nhưng cũng không thể làm vĩnh cửu vì trong quãng thời gian 3 tháng thì quá ngắn, để làm được điều đó là không tưởng là bất khả thi. Điều quan trọng là đảm bảo được tính thẩm mỹ và tạo ra không khí, trang điểm được cho thành phố.

 

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

Kiên Cường

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới