Lính Mỹ cưỡng bức phụ nữ, dân Nhật đòi sửa luật

(VTC News) - Hơn 1.300 người dân tỉnh Okinawa, Nhật Bản đã tổ chức biểu tình phản đối lính Mỹ cưỡng hiếp phụ nữ Nhật hôm 31/10, Hoàn cầu thời báo đưa tin.

» Phụ nữ phương Tây bị cưỡng bức trên dãy Himalaya
» Mỗi phút có 24 phụ nữ Mỹ bị bạo lực tình dục

» Lính Mỹ đốt kinh sách đạo Hồi chỉ bị phạt hành chính

Ngày 31/10, hàng nghìn người dân tỉnh Okinawa, Nhật Bản đã tổ chức biểu tình phản đối lính Mỹ cưỡng hiếp phụ nữ Nhật, họ yêu cầu phải sửa đổi Hiệp định liên quan tới việc quân đội Mỹ đồn trú ở Nhật nhằm ngăn chặn tuyệt đối các hành động phạm tội của binh sĩ Mỹ ở Okinawa, đồng thời đề nghị Mỹ rút ngay máy bay vận chuyển Osprey khỏi căn cứ Futenma.

Dân Nhật biểu tình phản đối lính Mỹ cưỡng hiếp phụ nữ Nhật 

Trong Hiệp định đồn trú Nhật – Mỹ, Mỹ đã áp dụng luật của Mỹ đối với quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản. Theo đó, khi một binh lính Mỹ ở Nhật phạm tội mà trốn trong căn cứ quân sự Mỹ  hoặc bị quân đội Mỹ bắt được thì cảnh sát Okinawa không có quyền can thiệp hay tra hỏi. Điều luật này được cho là đã xâm hại nghiêm trọng quyền lợi của người dân Okinawa.

Do đó, người dân Okinawa yêu cầu sửa đổi Hiệp định đồn trú Nhật – Mỹ rằng khi một binh lính Mỹ tại Nhật phạm tội sẽ được chuyển thẳng cho cảnh sát Okinawa giam giữ và xử lý.

Người dân Okinawa, Nhật Bản bày tỏ sự phẫn nộ cùng cực trước vụ hai lính Mỹ cưỡng hiếp một phụ nữ Nhật trên đường đi làm về tại Okinawa hôm 16/10.

Để xoa dịu căng thẳng với Nhật Bản, ngày 19/10, quân đội Mỹ tại Nhật Bản đã ban hành lệnh giới nghiêm vào ban đêm đối với tất cả các binh sĩ.

» Cảnh sát Afghanistan mời lính Mỹ đến ăn tối rồi sát hại
» Video, ảnh: Bí mật chế tạo dao cận chiến của lính Mỹ

» Lính Mỹ đốt kinh sách đạo Hồi chỉ bị phạt hành chính

» Tiết lộ thư lính Mỹ tử trận ở Việt Nam

» Thế giới 24h: Mật vụ Mỹ bị cáo buộc cưỡng hiếp thiếu nữ

» Lính Mỹ cưỡng hiếp thiếu nữ Hàn lãnh án 10 năm tù

Đỗ Hường
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC