Kỳ lạ ngôi mộ chứa xác ướp của hàng chục trẻ sơ sinh

Một ngôi mộ kỳ lạ có niên đại 1.000 năm vừa được các nhà khảo cổ học Bỉ phát hiện ở Peru. Điều đặc biệt là bên trong đó còn chứa hơn 80 bộ xương và xác ướp, phần lớn là của trẻ sơ sinh.

Được bao phủ bởi mái che làm bằng lau sậy và được chống đỡ bởi các thân cây, khu mộ có cấu tạo hình bầu dục dài hơn 18m, nằm tại khu di tích Pachacamac - nơi thờ thần Pacha Camac, cách phía nam thủ đô Lima khoảng 20 dặm. Trải qua bao giai đoạn chiến tranh, thuộc địa nhưng nó gần như vẫn còn nguyên vẹn.

Hàng chục trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị chôn vùi xung quanh vành đai, đầu hướng về phía ngôi mộ. Phòng chính hầm mộ được chia thành hai phần, ngăn cách bởi một bức tường gạch bùn.

Bên trong các căn phòng đó, nhóm chuyên gia đến từ Đại học libre de Bruxelles (ULB) không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy những gì còn sót lại của hơn 70 bộ xương và xác ướp, tất cả đều mang đặc trưng của bào thai.
Ngôi mộ có chứa hơn 80 bộ xương và xác ướp, phần lớn là của trẻ sơ sinh. (Ảnh: Discovery) 

Các thi thể thuộc về cả 2 giới và ở mọi lứa tuổi, thường chôn kèm với các vật được dùng trong nghi thức hiến tế bao gồm bình gốm, chó, lợn Guinea, đồng, đồ tạo tác hợp kim vàng và mặt nạ bằng gỗ đã sơn.

Ngoài ra, “tỷ lệ người lớn/trẻ em tại bãi chôn lấp cao bất thường”, nhà khảo cổ học Peter Eeckhout, người đã nghiên cứu khu vực này trong 20 năm qua, cho biết. “Chúng tôi đặt ra 2 giả thuyết: con người được dùng làm vật hiến tế hoặc những đứa trẻ chết do các nguyên nhân tự nhiên và được giữ lại cho đến khi diễn ra điều đặc biệt nào đó”, Eeckhout nói thêm.

Tiến hành phân tích các thi thể khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy những dấu hiệu chấn thương và bệnh tật khá nghiêm trọng ở một số cá nhân. Họ tin rằng việc xác định niên đại của các bộ xương và xác ướp sẽ góp phần cung cấp những hiểu biết về nền văn hóa vật chất của nhóm người sống trong khu vực Lima dưới sự cai trị của các lãnh chúa Ychsma giai đoạn này.

» Sự thật sáng tỏ cuộc tìm mộ bằng ngoại cảm ở Trường Sơn
» Những “chuyên gia đào mộ” và sự trả giá rùng rợn
» Người đàn bà bốc mộ từ năm 13 tuổi
» Vì sao nhà Trần đắp mộ to như núi ở Thái Bình?
» Con lợn vàng và cuộc đào phá mộ vua lấy sỏi xây nhà
» Kỳ bí Rắn Thần trong 3 gò mộ to như núi ở Thái Bình
» Hoang lạnh khu mộ địa thái giám độc nhất Việt Nam
» Lời xót xa trước lăng mộ của các vị vua Trần
» Tận thấy tháp mộ Trần Nhân Tông uy nghi trên đỉnh núi
» Khám phá hầm mộ chứa 70 ngàn xác ướp kinh dị
» Truyền thuyết ngọc am và những ngôi mộ không phân hủy
» Thực hư chuyện đoàn tìm mộ gặp “ma” ở Trường Sơn!
» Áp vong tìm mộ, tha... tổ mối về thờ
» Linh hồn, ma quỷ hay phát điên ở trung tâm tìm mộ?
» Thế giới ma quỷ ở “trung tâm tìm mộ”


Phương Huyền Đất Việt

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News