Giá dầu thô thế giới cán mốc 100 USD/thùng

(VTC News) – Giá dầu thô Brent đã tăng trở lại vượt 100 USD/thùng do nhu cầu nhập khẩu tăng vọt tại Trung Quốc và lượng xuất khẩu sụt giảm tại Ả Rập Xê-út.

» Giá dầu thế giới tăng trở lại do lệnh trừng phạt Iran
» Giá dầu giảm mạnh, Iran kêu gọi OPEC họp khẩn
» DN xăng dầu được tự điều chỉnh giá
» Doanh nghiệp xăng dầu chính thức tự quyết về giá


Theo báo cáo của công ty chứng khoán Mirae Asset Securities, thuộc tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới Mirae Asset, giá dầu thô Brent đã tăng trở lại và ‘vượt mốc’ 100 USD/thùng.

Mức giá này được dự đoán là sẽ duy trì bền vững dựa trên nhu cầu nhập khẩu dầu cao kỉ lục tại các thị trường lớn như Trung Quốc và lượng xuất khẩu giảm tại khối các nước Ả Rập.
Giá dầu Brent đã tăng trở lại và vượt ngưỡng 100 USD/thùng 
Cùng với đó, căng thẳng địa chính trị leo thang tại Iran sau khi lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với quốc gia này chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7 cũng góp phần đẩy giá dầu tăng cao trong quý 3 năm 2012, theo thông tin mà ông Gordon Kwan – người đứng đầu cơ quan nghiên cứu năng lượng có trụ sở tại Hồng Kông của Mirae Asset Securities cung cấp.

Giá dầu Brent thô đã tăng 3,4% lên 100,68 USD/thùng vào ngày 3/7, mức đóng cửa cao nhất trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, và giao dịch ở mức giá 100,95 USD/thùng ngày 4/7 trước khi đóng cửa ở 99,77 USD tại London. Trong khi đó, giá dầu giao tháng 8 tăng 20 cent/thùng ngày 5/7 trên sàn giao dịch kỳ hạn châu Âu ICE.

Trong báo cáo, ông Kwan cho biết: “Bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, chúng tôi tin rằng giá dầu sẽ duy trì ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Việc giảm lượng xuất khẩu tại Iran, cùng với nhu cầu tăng cao trong quý 3, sẽ đẩy giá dầu Brent trên mức 100 USD/thùng”.
Lượng cung dầu của OPEC đã sụt giảm trong hơn 3 năm qua 

Theo một cuộc khảo sát của tờ Bloomberg, lượng cung dầu của OPEC đã giảm từ mức cao nhất trong hơn 3 năm qua khi sản lượng tại Iran giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm hồi tháng trước.

Một cuộc đình công tại Na-uy, căng thẳng địa chính trị giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cùng mùa mưa bão ở vịnh Mexico có thể làm giảm lượng cung cầu toàn thế giới tới 1 triệu thùng/ngày trong suốt mùa cao điểm về lái xe tại Bắc Mỹ.

Giá dầu tăng cao do lượng cung sụt giảm từ Iran và Ả Rập Xê-út, hai nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới 

Sản lượng dầu tại Iran, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 2 sau Ả Râp Xê-út, đã giảm 65.000 thùng/ngày xuống còn 3,16 triệu thùng/ngày vào tháng 6, mức thấp nhất kể từ tháng 6/1992.

Trong khi đó, Ả Rập cắt giảm sản lượng 70.000 thùng từ 9,9 triệu thùng/ngày xuống còn 9,83 triệu thùng/ngày vào tháng 5, mức cắt giảm lớn nhất kể từ năm 1989.

Thúy Hạnh


Chủ đề liên quan:

Bình luận

VIDEO HOT TRONG NGÀY
Vấn đề nóng
Bạn có thể quan tâm
Sốc phản vệ nhiều người chết ở Hòa Bình - Tin mới nhất
Sốc phản vệ nhiều người chết ở Hòa Bình - Tin mới nhất
Báo Điện tử VTC News

Giá dầu thô thế giới cán mốc 100 USD/thùng