Gần 17.000 điếu xì gà vận chuyển trái phép qua sân bay Nội Bài

(VTC News) - 16.996 điếu xì gà các loại được vận chuyển trái phép qua sân bay Nội Bài vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, thu giữ xử lý theo quy định pháp luật.

Cụ thể, lúc 9h30 ngày 19/3, Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc (Đội 1)- Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan đã phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài tiến hành kiểm tra hành lý cá nhân của 4 hành khách nhập cảnh có tên là Nguyễn Thị Thủy, Vũ Đức Việt, Phạm Trần Liên, Bùi Đức Dũng nhập cảnh về sân bay quốc tế Nội Bài.

V2

 Gần 17.000 điếu xì gà vận chuyển trái phép qua sân bay Nội Bài bị cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: TCHQ)

Cục Điều tra chống buôn lậu đã tiến hành theo dõi 4 đối tượng nghi vấn ngay khi các đối tượng này làm thủ tục nhập cảnh tại khu vực an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài.

Khi các đối tượng này hoàn thành thủ tục nhập cảnh và bắt đầu đưa hành lý tới khu vực làm thủ tục hải quan, cơ quan Hải quan đã yêu cầu 4 hành khách đưa các kiện hàng (15 kiện bao gồm thùng carton, valy) lên máy soi.

Hình ảnh soi chiếu cho thấy hàng hóa nghi vấn là xì gà.

Video: Cuba làm điếu xì gà dài 90m mừng sinh nhật ông Fidel Castro

Cơ quan hải quan đã yêu cầu 4 hành khách đưa toàn bộ hành lý vào phòng kiểm tra hải quan, xuất trình tài liệu và hành lý để cơ quan hải quan kiểm tra theo quy định.

Tại thời điểm kiểm tra, các hành khách chỉ xuất trình cho cơ quan hải quan hộ chiếu, thẻ hành lý và bản tự kê khai hàng hóa của từng cá nhân.

Kết quả kiểm tra hành lý của cơ quan Hải quan xác định 15 kiện hàng của 4 cá nhân phát hiện hàng hóa để trong các kiện hàng là xì gà, xì gà xén 2 đầu, xì gà nhỏ các loại bao gồm loại để trong hộp có nhãn hiệu như Cohiba, Cohiba Siglo VI , Hoyo De Monterey Epicure , Cohiba Robustos...và loại được trong bọc giấy ny lon hoặc bọc giấy báo không nhãn mác, bao bì.

Tổng số là xì gà bị thu giữ là 16.996 điếu xì gà các loại, trong đó bà Thủy 4.566 điếu, ông Dũng 5840 điếu, ông Liên 3.190 điếu và ông Đức 3.410 điếu.

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về định mức hành lý, tài sản di chuyển, quà biếu, quà tặng, hàng mẫu được miễn thuế, xét miễn thuế, không chịu thuế thì khách nhập cảnh Việt Nam chỉ được mang theo người theo tiêu chuẩn định mức hành lý được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng xì gà là 100 điếu.

Trường hợp vượt định mức hành lý thì chỉ được phép nhập khẩu với điều kiện hàng hóa phải đảm bảo các quy định về chính sách xuất nhập khẩu và phải nộp đủ các loại thuế theo quy định.

Hành vi của 4 khách nhập cảnh nêu trên là vi phạm pháp luật mức rất nghiêm trọng, để có đầy đủ căn cứ xem xét xử lý vụ việc theo quy định, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Điều tra chống buôn lậu chủ trì, phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội phối hợp tiến hành xác minh, điều tra theo đúng quy định.

Toàn bộ hàng hóa, Cục Điều tra chống buôn lậu ra quyết định tạm giữ và đưa về kho tại Tổng cục Hải quan quản lý chờ kết quả điều tra.

>>> Đọc thêm: Cận cảnh quy trình làm ra điếu xì gà ở Cuba

Hoàng Hưng
Cuba làm điếu xì gà dài 90m mừng sinh nhật ông Fidel Castro

Cuba làm điếu xì gà dài 90m mừng sinh nhật ông Fidel Castro 

Để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của nhà lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro, nghệ nhân có tên Jose Castelar hoàn...
Mèo khoác túi LV, hút xì gà gây sốt trên mạng

Mèo khoác túi LV, hút xì gà gây sốt trên mạng 

(VTC News) - Loạt ảnh về mèo cưng hút xì gà, chơi đồ hiệu đang gây sốt trên mạng trong 1 trào lưu khiến nhiều...
Thu giữ hàng chục nghìn điếu xì gà lậu ở phố cổ Hà Nội

Thu giữ hàng chục nghìn điếu xì gà lậu ở phố cổ Hà Nội

Đối tượng thu mua hàng chục nghìn điếu xì gà trôi nổi trên thị trường về bán lại cho các mối hàng kiếm...

Bình luận

Điểm mặt hàng loạt dự án giao thông nghìn tỷ ở Thủ đô dính sai phạm 

Báo Điện tử VTC News
Tin đang nóng

Gần 17.000 điếu xì gà vận chuyển trái phép qua sân bay Nội Bài