Kinh nghiệm hay khi mua tô tô cũ - VTC News
Kinh nghiệm hay khi mua tô tô cũ

Kinh nghiệm hay khi mua tô tô cũ

(VTC News) – Kinh tế khó khăn, xe cũ là lựa chọn của nhiều người tại Việt Nam. Với một mức giá hợp lí, một chiếc xe “lướt” thậm chí còn có thể tốt hơn một chiếc xe “đập hộp”. Muốn mua xe cũ bạn cần làm gì?

 

> Xe cũ nào đáng tin cậy nhất?

> Kinh tế khủng hoảng, xe cũ “lên ngôi”  

 

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn tìm được một chiếc xe cũ ưng ý với mức giá hợp lý:

 

1. Đầu tiên, bạn nên tham khảo giá của chiếc xe mà mình định mua trên các website của các đại lý ô tô tại Việt Nam như: toyotavn.com.vn, honda.com.vn, hyundaimotor.com.vn… sau đó tìm hiểu giá trên website đăng tin mua bán ô tô online như: mycar.vn, muabanoto.vn, choxe.net, vnncar.com….

 

Những website này rất đơn giản và dễ sử dụng, họ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin có giá trị để có thể tự quyết cho mình một mức giá hợp lí, dựa trên số km mà chiếc xe đó đã chạy.

 

Bên cạnh đó, việc trao đổi với các thành viên trên các diễn đàn xe lớn như http://www.otofun.com/ http://www.otosaigon.com/Forum/default.aspx cũng là một kênh cho bạn khảo giá xe cũ.

 

Toyota là một trong những thương hiệu giữ giá và được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Ảnh Thu Trang

 

Anh Trần Mạnh Hồng, nhân viên Marketing của đại lý Toyota Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết “Với một chiếc xe đã chạy từ 1-2 vạn km mà động cơ và nội thất vẫn gần như mới bạn có thể tiết kiệm được 30-40 triệu VNĐ. Khách hàng mua xe đã qua sử dụng thường mua loại xe du lịch, xe đa dụng dành cho gia đình vì họ mua xe chỉ với mục đích làm phương tiện đi lại, nên với khoản tiền từ 200 đến 250 triệu họ có thể mua được một chiếc xe ưng ý thay vì phải chi gần gấp đôi cho một chiếc xe mới.”

 

2. Sau khi đã tham khảo giá, bạn nên kiểm tra số VIN (Vehicle Identification Number) bao gồm 17 ký tự và được đánh số theo nhiều cách khác nhau. Ký tự đầu tiên của VIN cho biết nước sản xuất như Mỹ (số 1 hoặc 4), Nhật Bản (J).

 

Ký tự thứ 10 chỉ năm sản xuất, ghi theo nguyên tắc sau: trước năm 2000 là chữ cái còn sau đó là chữ số. Ví dụ, 1990(L), 1991(M), 1992(N), 1993(P), 1994(R), 1995(S), 1996(T),1997(V), 1998(W), 1999(X), 2000(Y), 2001(1), 2002(2), 2003(3).

 

Đây được coi như “chứng minh thư” của một chiếc xe mà nhà sản xuất thường ghi lên những bộ phận dễ bị mất đi khi xảy ra tai nạn nhất như cửa, thân phía góc hoặc động cơ. Nếu như chiếc xe đó bị tai nạn hay bị thay thiết bị có số VIN khác, người mua sẽ rất dễ nhận ra.

 

3. Hãy nhờ một người thợ lái thử xe, và kiểm tra động cơ, khung gầm, khoang sau, lốp xe, nước sơn và cửa kính. Kiểm tra nội thất để chắc chắn rằng chiếc xe đã được người chủ cũ bảo quản rất tốt.

 

Một chiếc xe được bảo quản tốt, nội thất trông phải sạch sẽ, các núm gai trên ghế không bị hỏng, thảm sàn không bị bẩn… Đừng ngại hỏi chủ xe về kinh nghiệm bảo quản chiếc xe đó. Bạn cũng nên hỏi các vấn đề như: Người đó có phải là chính chủ không? Xe đã bị tai nạn bao giờ chưa? Bảo dưỡng mấy lần rồi?...

 

4. Kiểm tra giấy tờ xe ( đăng ký xe và sổ lưu hành) xem số khung, số máy, biển số ghi trên xe có khớp với giấy tờ không?

 

5. Gọi cho một đại lí bảo hiểm để kiểm tra xem bảo hiểm đó có tồn tại không, và phải chắc chắn về quyền sở hữu của chủ xe trước khi mua lại để tránh trường hợp chiếc xe đã bị thế chấp.

 

Lượng xe cũ ở thị trường Việt Nam ngày càng tăng, trong đó, có một số lượng lớn là xe nhập khẩu từ nước ngoài, không thể tránh khỏi những chiếc xe đã bị hỏng do thiên tai hoặc tai nạn giao thông.

 

Để tránh việc mua phải xe được mông má lại sau khi bị hỏng do thiên tai, người mua còn có thể dùng bộ giải mã VIN của Carfax, nếu Carfax không ghi nhận số VIN nghĩa là chiếc xe đó không được cấp phép lưu hành.

 

Tham khảo một số địa chỉ bán ô tô đã qua sử dụng tại Hà Nội:

 

Công ty Cổ phần Tân Hưng Thịnh – 25A Trần Khánh Dư – Hà Nội/ 61 Nguyễn Khoái – Hà Nội

Công ty TNHH Thương Mại và Dịch vụ Hoàng Trọng – 329 Trần Hưng Đạo – Q1 – TP HCM

Siêu thị ôtô cũ - số 2 Dã Tượng - Hà Nội

Văn phòng ôtô Đại Phát - 208 Đội Cấn – Hà Nội

 

Các website ô tô Việt Nam:

 

1. Toyota Việt nam : http://www.toyotavn.com.vn

2. Ford Việt nam : http://www.ford.com.vn

3. GM Daewoo Việt nam : http://www.vidamco.com.vn

4. Honda Việt nam : http://honda.com.vn

5. Euro Auto : http://www.bmw.vn

6. Hyundai Việt nam : http://www.hyundaimotor.com.vn

7. Isuzu Việt nam : http://www.isuzu-vietnam.com

8. Mitsubishi Việt nam : http://www.vinastarmotors.com.vn

9. Mercedes Việt nam : http://www.mercedes-benz.com.vn

10. Suzuki việt nam : http://www.suzuki.com.vn

11. Mekong : http://www.mekongauto.com.vn

12. Fiat Việt nam : http://www.mekongauto.com.vn

13. Daihatsu Việt nam : http://www.daihatsuvn.com

14. Hino Việt nam : http://www.hino.com.vn

15. Trường Hải : http://www.truonghaiauto.com.vn

16. Ssangyong : http://www.mekongauto.com.vn

17. Samco : http://www.samco.com.vn

18. Công ty ôtô 1-5 : http://www.congtyoto1-5.com

 

Các website mua bán ô tô cũ

 

http://www.muabanoto.vn

http://www.hoangtrong.com/

http://mycar.vn/

http://www.bonbanh.com/

http://www.oto247.com/

http://otoeu.com/

http://www.thegioioto.com.vn

 

Thu Trang

Bình luận
Video đang xem nhiều