Khám phá xác con tàu Titanic huyền thoại - VTC News
Khám phá xác con tàu Titanic huyền thoại

Khám phá xác con tàu Titanic huyền thoại

Chuyện về con tàu Titanic đã làm giới truyền thông tốn quá nhiều giấy mực. Tuy vậy, hiện nay nó vẫn tiếp tục gây nhiều sóng gió trong dư luận thế giới. Nếu như các lần trước là nguyên nhân làm chìm tàu, hay chuyện bộ phim "Titanic" đem lại, thì lần này là vấn đề về cái xác tàu.

Năm 1985, tiến sĩ hải dương học Bob Ballard (Mỹ) cùng nhóm nghiên cứu của ông đã tìm thấy xác con tàu Titanic huyền thoại bị đắm vào năm 1912, mang theo trong lòng nó 1.500 người xuống lòng biển sâu. Từ sau khi được phát hiện đến nay, xác của con tàu vượt Đại Tây Dương này đang bị xuống cấp trầm trọng.

Robert Ballard cho rằng, tình trạng xuống cấp của xác tàu nguyên nhân chính do khách du lịch, những người phải chịu trách nhiệm đầu tiên. Còn về phần mình, các nhà nghiên cứu người Nga cực lực phản đối những nghi ngờ của ông Robert Ballard. “Chúng tôi thực hiện những chuyến lặn xuống xác tàu Titanic vì mục đích khoa học hoặc du lịch chứ không hề có chuyện cướp phá gì ở đây. Vả lại, xác tàu Titanic thuộc vùng hải phận quốc tế chứ không riêng gì của nước nào, do vậy ai cũng có quyền chiêm ngưỡng nó,” Evgueni Tcherniaev, thuyền trưởng tàu MIR-2 cho biết.

Tuy nhiên, cần phải biết rằng, nếu không có sự đồng ý của người lái tàu, chắc chắn không có bất cứ du khách nào có thể mang một vật lưu niệm từ xác tàu Titanic lên mặt nước. Vì thực tế, ở độ sâu 4.000m, chỉ có những cánh tay robot mới có thể tháo gỡ hay lấy một món đồ từ xác tàu Titanic. Như vậy, gần như không còn một lý do nào khác giải thích cho hiện tượng mất đồ trên xác tàu Titanic ngoài lý do được Robert Ballard đưa ra.

Từ năm 1978, một công ty của Mỹ tên là RMS Titanic đã nắm quyền sở hữu và khai thác tất cả những gì trên xác tàu Titanic. Ngay cả khi luật pháp quốc tế quy định rằng, xác của một con tàu sẽ thuộc về người phát hiện ra nó, nhưng năm 1987, Tòa án Liên bang Mỹ lại thừa nhận RMS Titanic là công ty duy nhất có toàn quyền về các phế tích của tàu Titanic. Từ đó, người Mỹ đã trục vớt trên 6.000 đồ vật từ xác tàu Titanic và bán trong các cuộc bán đấu giá với giá cao kinh khủng, mỗi năm nó đem lại 8,5 triệu USD.

Người ta không thể không loại trừ khả năng Robert Ballard đang bảo vệ cho những lợi ích thương mại trên của Mỹ. Thực tế cho đến nay, người ta vẫn chưa biết xếp xác tàu Titanic vào loại gì hay phải làm gì với nó.

Một số người cho rằng cần tiếp tục nghiên cứu xác của con tàu này nhằm tìm ra nguyên nhân khiến nó bị chìm, một số khác lại cho rằng con tàu vượt Đại Tây Dương này đã trở thành mồ chôn hơn 1.500 sinh mạng cần phải được biến thành một thánh địa.

Số khác nữa lại muốn xác Titanic trở thành một viện bảo tàng dưới lòng đại dương.

Tàu Titanic là một tàu vượt đại dương chở khách chạy bằng động cơ hơi nước đã đi vào lịch sử ngành hàng hải vì vụ tai nạn hàng hải kinh hoàng và bất ngờ đã xảy ra với nó cũng như những bí ẩn liên quan. Tên chính thức của nó là RMS Titanic (RMS là viết tắt của Royal Mail Ship).

Tàu bắt đầu được đóng vào năm 1909 và được hạ thủy năm 1912. Là con tàu lớn, hiện đại, lộng lẫy và sang trọng nhất lúc đó, Titanic mang theo tham vọng thống trị tuyến đường biển xuyên Đại Tây Dương của công ty sở hữu nó, hãng vận tải biển The White Star Line.

Tuy nhiên, trong chuyến vượt Đại Tây Dương đầu tiên và cũng là cuối cùng của nó vào tháng 4 năm 1912, Titanic đã đắm do đâm vào một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người tử nạn. Vụ đắm tàu này đã đi vào lịch sử như là vụ tai nạn hàng hải nghiêm trọng nhất trong thời bình.

Thảm họa Titanic đã là đề tài cho hàng loạt các cuộc điều tra, kiện tụng, giả thuyết ly kì đồng thời dẫn đến các thay đổi lớn trong quy định an toàn hàng hải quốc tế. Titanic cũng trở thành bối cảnh và đề tài cho rất nhiều tác phẩm văn học, hội họa và điện ảnh.

Theo Wikipedia

Tàu ngầm MIR-2 trong chuyến lặn khám phá tàu Titanic ở Bắc Đại Tây Dương.
Hình ảnh còn sót lại của một trong những động cơ của con tàu.
Ánh đèn tàu MIR-2 đang di chuyển trên boong tàu.
Chiếc chân vịt khổng lồ của con tàu Titanic.
Cánh cửa buồng của thuyền trưởng tàu Edward J.Smith.
Mũi tàu cùng lan can còn sót lại của tàu.
Một bát gốm và các mảnh vỡ từ tàu Titanic rơi xả rác xuống đáy Đại Tây Dương ngoài bờ biển của Newfoundland.
Lại thêm một mảnh vỡ nữa được phát hiện.
Một trong những vết va chạm làm thân tàu nứt vỡ.

Theo National Geographic/Vietnam+

Bình luận
Video đang xem nhiều