Khám phá vùng đất huyền bí ven sông Hằng - VTC News
Khám phá vùng đất huyền bí ven sông Hằng

Khám phá vùng đất huyền bí ven sông Hằng

50 tập phóng sự về sông Hằng - con sông dài nhất nhì thế giới sẽ được phát sóng trên Đài Truyền hình TP.HCM kể từ ngày 15/11 vào lúc 21h các ngày thứ hai, ba, tư, năm hàng tuần.

 

Huyền bí sông Hằng là tên bộ phim ký sự về con sông Hằng dài 2.510 km bắt nguồn từ dãy Hymalaya của Bắc Trung Bộ Ấn Độ, xuôi theo hướng Đông Nam qua Băngladesh và chảy vào vịnh Bengal.

 

Đối với nhiều người dân VN, kiến thức về vùng đất và đời sống dân cư vùng Nam Á này vẫn còn là ẩn số giống như những truyền thuyết. Hành trình ký sự Huyền bí sông Hằng sẽ xuyên qua ba quốc gia: Ấn Độ, Nepal và Băngladesh.

 

Sông Hằng huyền bí

 

Ở Ấn Độ, khán giả sẽ được thấy đền Bahai, Iscok, Daksha Mahadev cùng đền thờ Nữ thần sông Hằng trên các bãi tắm thiêng, di tích hành hương cổ Haridwar được bảo tồn trong sự sùng kính của người dân qua hàng thế kỷ.

 

Huyền bí sông Hằng cũng đưa khán giả đến Lumbini – quê hương của Đức Phật nằm dưới chân núi Hymalaya khoảng 24 km về phía Nam.

Thủ đô Dhaka của Băngladesh.

 

Bên cạnh đó, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng một loạt ngôi đền thiêng: đền Mayadevi có hai bức phù điêu tinh xảo mô tả cảnh hoàng hậu Mayadevi với vị hoàng tử trẻ ở phía bên phải bà, ngoài đền có bồn nước lớn, hoàng tử Sidhartha đã được tắm tẩy trần lần đầu tiên tại đây; đền Niết Bàn che chở bức tượng Phật dài 6 mét trong tư thế nằm được khai quật vào năm 1876 khắc bằng chữ sa thạch Chunar…

 

Đặc biệt, Huyền bí sông Hằng cũng sẽ đưa khán giả thuyền dọc các bãi tắm thiêng. Khán giả sẽ được chứng kiến nhịp sống của người dân bắt đầu lúc 3h sáng ở bãi tắm thiêng Varanasi cho đến 8h tối. Ngay khi mặt trời mọc, dọc sông Hằng có thể thấy hàng trăm tín đồ Hindu ngâm mình trong nước và dâng nước lên thần Mặt Trời…

 

Tắm trên sông Hằng

 

Đoàn làm phim ký sự Huyền bí sông Hằng của Đài Truyền hình TP.HCM (do hãng phim TFS phối hợp cùng công ty Tvplus thực hiện) bắt đầu lên đường vào ngày 1/11. Đến ngày 15/11, phóng sự đầu tiên sẽ được phát sóng trên HTV7.

 

Thanh Phúc

Bình luận
Video đang xem nhiều