Khám phá tàu ngầm nguyên tử lớp Astute của Hải quân Anh

(VTC News) – BBC News ngày 30/8 dẫn nguồn tin đáng tin cậy từ Bộ Quốc phòng Anh cho biết, ngày 27/8 vừa qua Hải quân Anh đã chính thức tiếp nhận tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute.

 

Hải quân Anh chính thức được biên chế thêm tàu ngầm nguyên tử mạnh nhất lớp Stute. 

Tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute do Tập đoàn BAE Systems nghiên cứu, chế tạo theo dự án cùng tên vào năm 2001 đã được hoàn thiện tại xưởng đóng tàu Barrow-in-Furness thuộc lãnh địa Cambria vào giữa tháng 11/2009.

Sau hơn 9 tháng thử nghiệm hành trình, chiếc tàu ngầm nguyên tử này đã được chuyển tới căn cứ hải quân Clyde ở Scotland Fesleyne và chính thức đứng trong hàng ngũ của Hải quân Anh.

 

Tham gia vào nghi lễ bàn giao chính thức cho Hải quân Anh có nữ công tước sứ Camilla Rosemary Mauntbeetten Windsor – phu nhân của Hoàng tử xứ Wales Charles.

 

Stute là tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ 4 và hiện đang là tàu ngầm nguyên tử lớn nhất, mạnh nhất của Hải quân Anh. 

“Việc đưa vào biên chế chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute là thời điểm có ý nghĩa trọng đại và vô cùng quan trọng không chỉ đối với Hải quân Anh nói riêng mà còn là sự kiện không thể nào quên đối với hàng nghìn người trực tiếp tham gia vào dự án nghiên cứu, chế tạo chiếc tàu phức tạp này” – tuyên bố của chuẩn Đô đốc Simon Lister.

 

Tàu ngầm Stute được trang bị cả tên lửa hành trình Tomahawk. 

Theo kế hoạch ban đầu, chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute này cần được đưa vào biên chế trong Hải quân Anh vào năm 2005. Tuy nhiên, do điều kiện khả năng kinh tế eo hẹp, đặc biệt là trong các giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu nên dự án này đã phải kéo dài thêm 5 năm nữa.

 

Stute có thể sánh ngang với tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia của Mỹ và tàu ngầm dự án 955 của Nga. 

Ngoài chiếc tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Astute đã hoàn thiện và đưa vào biên chế, BAE Systems còn đang nghiên cứu, chế tạo thêm 3 tàu ngầm nguyên tử lớp này là Ambush, Artful và Audacious. Đây sẽ là những tàu ngầm nguyên tử lớn nhất và mạnh nhất của Hải quân Anh.

 

Tham gia nghiên cứu, thiết kế và chế tạo tàu ngầm nguyên tử Stute có tới hơn 1.000 chuyên gia và nhân công. 

Hiện nay, các thông tin cơ bản liên quan đến tàu ngầm nguyên tử lớp Astute này vẫn còn rất hạn chế. Chỉ biết, Astute là tàu ngầm nguyên tử thế hệ thứ 4 có thể sánh ngang với tàu ngầm nguyên tử lớp Virginia của Mỹ và tàu ngầm nguyên tử thuộc dự án 955 và 885 của Nga.

 

Tàu có lượng choán nước 7.800 tấn, dài 97 m, có khả năng hoạt động ở vận tốc tối đa 29 hải lý và có thể làm việc ở độ sâu 300m, biên chế kíp lái 98 người.

 

Stute có khả năng hoạt động ở độ sâu hơn 300 m. 

So với các tàu ngầm thế hệ trước, Astute có giàn hỏa lực mạnh hơn do được trang bị 6 thiết bị phóng ngư lôi (thế hệ trước chỉ có 5 thiết bị), khả năng lặn sâu hơn (hơn 300 m), tiếng ồn nhỏ hơn nhờ cơ cấu và thiết bị cách âm hoàn thiện hơn, đồng thời khả năng phát hiện mục tiêu cũng nhạy bén hơn.

 

Astute sau khi đưa vào biên chế sẽ dần thay thế cho tàu ngầm thuộc dự án Trafalgar. Hải quân Anh dự kiến trong thời gian tới sẽ trang bị thêm khoảng 7-8 tàu ngầm thế hệ mới để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau, trong đó có chống tàu nổi, tàu ngầm, trinh sát, tuần tiễu và yểm trợ hỏa lực cho bộ binh trong quá trình tác chiến.

 

Stute được Tập đoàn BAE Systems của Anh nghiên cứu, thiết kế từ năm 2001. 

Để đảm bảo cho tàu có đủ khả năng thực hiện các nhiệm vụ tác chiến này, Anh dự kiến sẽ trang bị cho các lớp tàu ngầm mới này loại ngư lôi Spearfish và tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt đất trong phạm vi cách bờ biển khoảng 1.000 km.

Dưới đây là một số hình ảnh về tàu ngầm nguyên tử đầu tiên lớp Stute trong quá trình thiết kế, chế tạo cũng như khi bàn giao chính thức cho Hải quân Anh:

 

  Nữ công tước Camilla Rosemary Mauntbeetten Windsor, phu nhân của Hoàng tử sứ Wales CharLes cũng tham dự buổi nghi lễ bàn giao chính thức tàu ngầm nguyên tử Stute cho Hải quân Anh.

» Nga bàn giao siêu tàu ngầm cho Hải quân Ấn Độ
» Ngư lôi từng huỷ diệt tàu ngầm Kursk sẽ được dùng lại?
» Tìm hiểu sát thủ diệt tàu ngầm, tàu sân bay của TQ
» Mỹ hạ thủy tàu ngầm tấn công Missouri
» Khám phá bên trong tàu ngầm B-396 của Hạm đội Biển Bắc
» Anh sẵn sàng cho nữ binh sỹ phục vụ trên… tàu ngầm
» Kế hoạch xây căn cứ tàu ngầm nguyên tử của Ấn Độ
» Nga khánh thành tàu ngầm nguyên tử đa năng mới nhất
» Nga sắp chuyển tàu ngầm nguyên tử tấn công cho Ấn Độ
» Dùng tàu ngầm mang "cái chết trắng" đến Mỹ
» Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Israel áp sát Iran
» Mỹ xác nhận sẽ tập trận chống tàu ngầm với Hàn Quốc
» Tàu ngầm hạt nhân tấn công Sói biển của hải quân Mỹ
» Chùm ảnh bảo tàng tàu ngầm tư nhân ở Nga
» Nga cần 50 tàu ngầm nguyên tử "so kè" với Mỹ, Anh, Pháp
» Sắp hạ thủy tàu ngầm nguyên tử hiện đại nhất của Nga
» Nga phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm
» Thụy Điển tiết lộ thông tin về tàu ngầm hiện đại nhất
» Nga sắp phóng tên lửa Bulava từ tàu ngầm
» Ấn Độ chạy thử nghiệm tàu ngầm nguyên tử
» Vén màn bí mật vụ Mỹ vớt trộm tàu ngầm của Liên Xô
» Tàu ngầm không người lái đang "chiếm lĩnh" đại dương


Hữu Kỷ - Nhật Minh
(Theo Lenta)

 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC