IOE - Bước đột phá trong việc học tiếng Anh

Khi nhu cầu học tiếng Anh ngày một lớn, khi những bất cập trong việc dạy và học tiếng Anh ngày càng rõ ràng thì sự xuất hiện của IOE (cuộc thi Olympic tiếng Anh trên mạng Internet dành cho học sinh từ lớp 3 tới lớp 12 trên toàn quốc do Bộ GD&ĐT phối hợp với VTC đồng tổ chức) đã trở thành điểm sáng, le lói những tia hy vọng mới trong việc thực hiện đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020" ở Việt Nam…

IOE – hành trang để trở thành công dân toàn cầu

Chính thức phát động vào ngày 2/11/2010, IOE là một hoạt động lớn trong 12 hoạt động phối hợp giữa Bộ GD-ĐT và Tổng công ty truyền thông Đa phương tiện VTC. Mục đích của cuộc thi nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học tiếng Anh tại các trường phổ thông; tạo ra sân chơi trực tuyến môn tiếng Anh cho học sinh cấp tiểu học và cấp trung học; tạo điều kiện cho học sinh làm quen với Internet và sử dụng Internet là một phương thức học tập. Bên cạnh đó, tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để học sinh tích cực giao lưu, học tập…

Mỗi năm học có 4 vòng thi chính thức cho lớp 5 và lớp 9; 3 vòng thi cho các lớp còn lại và các vòng cho học sinh tự luyện. Cuộc thi có 4 cấp gồm cấp trường, quận, huyện; tỉnh, thành phố và toàn quốc. Chi tiết cho từng vòng thi đều được cập nhật đầy đủ trên trang web: http://ioe.goonline.vn.

 

Ngay trong lễ phát động cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, trưởng ban chỉ đạo IOE cấp toàn quốc đã kỳ vọng: "Thông qua cuộc thi, các em học sinh sẽ say mê học tập ngoại ngữ mà đặc biệt là bộ môn tiếng Anh để giúp ích cho các em có đủ khả năng tiếp cận với nhiều kênh tri thức trên thế giới, bổ sung vào hành trang của các em giúp các em trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai".

Nếu như cuộc thi Olypic Toán Học được Bộ GD&ĐT giao cho Visky (trực thuộc FPT) phụ trách về công nghệ, thì với IOE, Bộ GD&ĐT lại hoàn toàn tin tưởng, giao cho VTC phụ trách và triển khai.

Trên thực tế, doanh nghiệp này đã ngay lập tức chứng tỏ được năng lực của mình trong lĩnh vực giáo dục khi bắt tay triển khai IOE trên toàn quốc. Trước hết, phải kể đến việc VTC đảm bảo về mặt công nghệ, khả năng chịu tải của website. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai VTC đã tổ chức các chuyến công tác tới nhiều tỉnh, thành để tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các khó khăn, giúp các đơn vị tham gia nhiệt tình hơn. Doanh nghiệp này còn chủ động tài trợ để một số đơn vị tổ chức các sự kiện: Lễ phát động cuộc thi, Hội thảo đẩy mạnh cuộc thi… "VTC đã tổ chức hơn 10 máy hỗ trợ trực tiếp về cả nội dung và công nghệ cho các thí sinh. "Ngoài ra chúng tôi còn huy động cả tổng đài 19001530 vào cuộc để giải đáp mọi thắc mắc kịp thời cho giáo viên và học sinh", TS. Lê Thống Nhất, đại diện lãnh đạo VTC cho biết. Nhờ đó, cuộc thi đã được triển khai rộng khắp ở 63 tỉnh, thành phố trên cả nước, cho dù lúc đầu không ít lãnh đạo các sở Giáo dục chưa nhận thức được lợi ích của cuộc thi và có tâm lý e dè khi nhập cuộc.

Ngoài ra, việc phối hợp với Bộ GD&ĐT cũng được doanh nghiệp này thực hiện một cách thường xuyên, chặt chẽ trong suốt quá trình cuộc thi diễn ra. Từ đó, lựa chọn xây dựng ngân hàng câu hỏi cho cuộc thi luôn phù hợp với tiến độ chương trình và vừa sức với học sinh, chỉ đạo kịp thời và có hướng dẫn cụ thể từng giai đoạn để các đơn vị triển khai tốt cuộc thi.

Cho đến thời điểm hiện tại, khi khó khăn ban đầu đã đi qua, những kết quả mà IOE đạt được đã tiến đến rất gần với kỳ vọng dành cho cuộc thi của Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển.

 

Sự hợp tác hiệu quả giữa VTC và Bộ GD&ĐT

Chỉ sau một tháng phát động, IOE đã có mặt ở khắp 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Đa số các đơn vị giáo dục đã nhận thức đúng được tác dụng của cuộc thi và đầu tư tốt cho việc triển khai như: Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế, Đồng Nai, Bình Định, Lào Cai… Những đơn vị miền núi, khó khăn về cơ sở vật chất, đợn vị bão lụt vừa qua cũng rất tích cực tham gia cuộc thi như: Phòng GD&ĐT Tân Kỳ, Nghệ An; Sở GD&ĐT Hà Tĩnh, Sở GD&ĐT Quảng Bình… Nhiều địa phương đã coi IOE là "cú hích" cho phong trào nâng cao chất lượng dạy và học môn tiếng Anh trong nhà trường.

Sử dụng các kỹ thuật phần mềm, từ đồ họa cho tới hình ảnh, âm thanh sinh động, IOE đã tạo ra một sức hấp dẫn đặc biệt đối cho các em học sinh học tập bộ môn tiếng Anh. Ngay trong giai đoạn đầu tiên, mỗi ngày http://ioe.goonline.vn đã có trên 230.000 lượt học sinh truy cập. Có thời điểm lên tới 18.000 học sinh đồng thời thi trên website này. Tốc độ tăng thànhviên và số lượt truy cập của cuộc thi tiếng Anh trên Internet đã vượt qua cả cuộc thi Toán trên Internet. Tính đến ngày 30/1/2011, chưa đầy 3 tháng kể từ khi cuộc thi phát động, số thành viên của IOE đã vượt qua con số 1,5 triệu. "Điểu nay chứng tỏ cuộc thi đã đáp ứng đúng nhu cầu của học sinh phổ thông, đặc biệt là nhu cầu có một phương tiện học tập tiếng Anh hiệu quả. Tôi hy vọng cuộc thi có thể "vượt biên giới", nếu Bộ GD&ĐT đồng ý. Nghĩa là sang năm học tới, chúng tôi có thể mời một số nước trong khu vực tham gia", ông Lê Thống Nhất khẳng định.

Chia sẻ về những thành công bước đầu của cuộc thi, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: "Chúng ta đã đạt được kết quả rất tốt, học sinh trên khắp cả nước có được một sân chơi trí tuệ, kết hợp được kiến thức học và việc sử dụng Internet. Trong thời gian vừa qua chương trình đã được sự quan tâm hưởng ứng và tham gia của rất nhiều học sinh. Bản thân tôi không hề bất ngờ trước sự phát triển nhanh chóng của số lượng các thí sinh tham dự cuộc thi. Bởi vì cuộc thi đã đảm bảo không chỉ những nơi phát triển mà cả những vùng khó khăn ai cũng có thể tham gia cuộc thi này".

Nhà giáo Nguyễn Thị Kim Chi, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An cũng phấn khởi: "Cuộc thi không những lôi cuốn các em học sinh tham gia mà cả các giáo viên cũng rất say sưa sử dụng cuộc thi này như một phương tiện rèn luyện cho chính mình. Với lượng học sinh tham gia gần như dẫn đầu toàn quốc, Nghệ An vẫn khẳng định được truyền thống hiếu học của mình".

Hiện nay, cuộc thi đã thực hiện xong vòng thi cấp trường và đang bước vào vòng thi cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.

Với những thành công bước đầu của IOE, giới chuyên môn đánh giá rằng: IOE sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020" và tạo ra một môi trường học tập tốt môn tiếng Anh ở các trường Phổ thông.

Mạnh Tiến

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC