Hội Bảo vệ NTD Việt Nam yêu cầu K+ giải thích

(VTC News) - Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi VSTV, yêu cầu giải thích những vấn đề liên quan đến việc độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh của K+ theo đơn khiếu nại của người tiêu dùng.

» “Sử dụng dịch vụ của K+ là xúc phạm người nghèo”
» K+ và hiện tượng "vỗ béo" cho doanh nghiệp nước ngoài
» "Hàng triệu NTD gánh hậu quả từ 1 hợp đồng của K+"


Trao đổi với VTC News, TS Vương Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Khiếu nại của Vinastas cho biết: “Văn phòng Hội mới đây đã nhận được đơn khiếu nại của Người tiêu dùng (NTD)  về việc K+ độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh”.

 
Trong đơn khiếu nại, người tiêu dùng bày tỏ sự bức xúc về việc K+ áp đặt giá cung cấp dịch vụ bất hợp lý đối với các thuê bao muốn xem giải Ngoại hạng Anh. Nguyên văn, đơn khiếu nại viết: “Mức chi phí người tiêu dùng phải chịu gồm phí thuê bao 250.000 đồng/tháng và tiền mua đầu thu 1.500.000 đồng. Mức chi phí này cao hơn rất nhiều so với mức chi phí trước đây mà NTD phải trả”.
 

Qua đơn thư, NTD mong muốn Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam lên tiếng về việc họ phải chịu sự độc quyền, áp đặt giá cung cấp dịch vụ truyền hình trả tiền lên mức bất hợp lý của K+.

Theo TS Vương Ngọc Tuấn, trong lá đơn gửi đến Hội, NTD cũng bày tỏ quan ngại về việc phát sóng độc quyền giải Ngoại hạng Anh của K+ vừa khiến hàng triệu người tiêu dùng phải “gánh chịu hậu quả” vừa gây lãng phí ngân sách Nhà nước, khi mà các nhà đài khác buộc phải ký hợp đồng để phục vụ nhân dân.


“Hội đã gửi công văn yêu cầu phía K+ giải thích về sự việc theo như đơn NTD đã khiếu nại đến Hội. Sau khi nhận được phản hồi từ phía K+, văn phòng Hội sẽ thay mặt người tiêu dùng Việt Nam lên tiếng chính thức về vấn đề này”, TS Vương Ngọc Tuấn cho biết.

MP&Silva, công ty nắm giữ bản quyền phát sóng truyền hình giải Ngoại hạng Anh tại châu Á đã bán gói bản quyền của giải cho VSTV – một một liên doanh giữa hai đơn vị truyền hình VTV/VCTV và Canal+/Canal Overseas sở hữu thương hiệu truyền hình Kplus (K+).

K+ sẽ là đơn vị duy nhất giữ bản quyền phát sóng tất cả các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh trong ba mùa giải tới tại Việt Nam. Riêng các trận đấu diễn ra vào chủ nhật sẽ được phát sóng độc quyền trên kênh K+. Bất cứ đài truyền hình nào ngoài K+ phát sóng các trận đấu ngày chủ nhật dù theo chuẩn SD hay HD (độ nét cao) đều vi phạm bản quyền. Trong khi, tỷ lệ các trận đấu Ngoại hạng Anh ngày chủ nhật mùa tới chiếm 32% tổng số các trận đấu toàn giải.

Để có thể xem được các kênh truyền hình K+, trước hết NTD phải mua đầu thu với giá 1,5 triệu đồng. Tiếp đó họ phải lựa chọn một trong ba gói dịch vụ: Access (hơn 31 kênh) có cước thuê bao 330.000 đồng trong 6 tháng, Family (hơn 57 kênh) cước 630.000 đồng trong 6 tháng, Premium (hơn 70 kênh) 1,53 triệu đồng trong 6 tháng.

Muốn xem được kênh K+ có bóng đá Anh và các trận độc quyền, khách hàng phải chọn gói dịch vụ Premium.

Như vậy người dân phải chịu đầu tư ban đầu không dưới 3 triệu đồng để có thể xem được các trận đấu của giải Ngoại hạng Anh, Serie A, La Liga. Mức phí này bị đánh giá quá cao so với mặt bằng thu nhập chung của người dân Việt Nam, và cao so với một số nơi trong khu vực.


» “Sử dụng dịch vụ của K+ là xúc phạm người nghèo”
» K+ và hiện tượng "vỗ béo" cho doanh nghiệp nước ngoài
» "Hàng triệu NTD gánh hậu quả từ 1 hợp đồng của K+"
 


Thu Hiền

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC