Học sinh Đông Á vượt trội phương Tây

Đông Á vừa trở thành khu vực có hệ thống giáo dục phổ thông tốt nhất thế giới, học sinh (HS) hơn hẳn bạn bè cùng trang lứa ở các nước phương Tây.

 

Đó là nội dung chính của một báo cáo vừa được Viện Nghiên cứu Grattan ở Úc công bố ngày 17.2, theo Wall Street Journal. Báo cáo được thực hiện dựa trên kết quả đánh giá sinh viên quốc tế (PISA) mới nhất năm 2009 của Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD).
Các bài kiểm PISA cho thấy Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapore và TP.Thượng Hải (Trung Quốc) nằm trong 5 hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới (đứng thứ 5 là Úc).  Theo đó, trung bình một HS 15 tuổi ở Thượng Hải có thể làm toán ở trình độ cao hơn bạn cùng trang lứa ở Anh, Mỹ, Úc và các nước phát triển khác từ 2 tới 3 năm.

HS ở Hồng Kông có khả năng về môn đọc và toán trước HS cùng lứa ở Mỹ và châu Âu ít nhất 1 năm. Còn HS ở Hàn Quốc có khả năng đọc trước HS cùng trang lứa ở Mỹ và châu Âu 1 năm và trước HS Úc 7 tháng. AFP dẫn lời tiến sĩ Ben Jensen - Giám đốc Chương trình giáo dục phổ thông tại Viện Nghiên cứu Grattan: “Sức mạnh kinh tế chuyển từ Tây sang Đông và thành tựu giáo dục cũng có sự chuyển hướng tương tự”.

Theo Thanhnien
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC