Hình ảnh tàu siêu đổ bộ của hải quân Pháp - VTC News
Hình ảnh tàu siêu đổ bộ của hải quân Pháp

Hình ảnh tàu siêu đổ bộ của hải quân Pháp

(VTC News) - Ngày 19/11 vừa qua, một quan chức cao cấp của quân đội Nga đã lên tiếng xác nhận thông tin cho rằng Bộ Quốc Phòng Nga đã tiến hành các cuộc đàm phán đầu tiên với đối tác Pháp về khả năng Nga muốn mua lại một trong những tàu chiến siêu đổ bộ lớp Mistral do hải quân Pháp nghiên cứu và chế tạo để tăng cường cho lực lượng hải quân của mình trên khu vực Biển Baltic.

 Chiến hạm đổ bộ Mistral của  hải quân Pháp.
Một số chuyên gia quân sự cho rằng kế hoạch mua tàu chiến bổ bộ của người Pháp tạo ra tiền đề không tốt trên cả hai phương diện tài chính và lập trường quân sự.

 
Các chuyên gia cho rằng chi phí (từ 430 đến 580 triệu USD) để mua một chiến hạm đổ bộ lớp Mistral là quá lớn, và việc một quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới như Nga mà phải mua lại tàu chiến của nước ngoài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vị thế và uy tín của nghành công nghiệp quốc phòng trong nước.

 
Tuy nhiên, khi giới lãnh đạo cao nhất của quân đội Nga đã quyết mua bằng được một trong những tàu chiến hiện đại nhất của người Pháp chắc hẳn cũng phải có lý do chính đáng.

Trong ngày hôm nay (23/11), tàu chiến siêu đổ bộ Mistral (L9013) của hải quân Pháp sẽ cập cảng Nga.

 
Chuyến thăm đã được lên kế hoạch này được báo chí bình luận rằng đó thực chất là cơ hội để các chuyên gia kỹ thuật của hải quân Nga xem xét kỹ lưỡng các đặc tính của chiến hạm Mistral trước khi chính thức “đặt bút” ký hợp đồng mua lại tàu chiến với người Pháp.

 
Chiến hạm Mistral (L9013) trọng lượng 21.000 tấn là một trong 4 tàu chiến đại nhất của hải quân Pháp, đồng thời nó cũng là chiếc đầu tiên thuộc lớp Mistral đặc dụng chuyên dùng cho mục đích đổ bộ.

Công trình hiện đại này là sản phẩm “liên doanh” giữa hai tập đoàn sản xuất vũ khí Thales và Chantiers de l'Atlantique. Chiến hạm được đóng hoàn chỉnh tại hai nhà máy  của Pháp là Arsenal de Brest và Chantiers de Saint-Nazaire.

 
Tàu chiến siêu đổ bộ Mistral cũng được xem là mô hình hàng không mẫu hạm dành cho các loại máy bay trực thăng hỗ trợ lực lượng mặt đất của hải quân Pháp với khả năng vận chuyển và khai thác cùng lúc 16 chiếc.

 Tên lửa phòng không Simbad trong ổ đạn. 
Các chuyên gia quân sự cho rằng, sở hữu một chiến hạm tầm cỡ như Mistral là đã có trong tay một công cụ chiến tranh hết sức lợi hại.

 
Chức năng của Mistral (L9013) chủ yếu là hỗ trợ các lực lượng trên bộ trong các chiến dịch tấn công và triển khai vật chất quân sự trong các chiến dịch phòng ngự cần cơ động trên biển.

Mistral (L9013) cùng lúc có thể vận chuyển và khai thác 16 máy bay trực thăng cỡ lớn , 4 sà lan đổ bộ, 70 xe chiến đấu, 13 xe tăng (tương đương 1 tiểu đoàn), 450 binh sỹ thuỷ quân lục chiến.

 
Trên boong của chiến hạm Mistral còn được bố trí 69 giường bệnh phục vụ khi có nhu cầu cứu thương quy mô lớn.

 
Mistral cũng được sử dụng để triển khai mô hình bộ chỉ huy cơ động khi có chiến tranh nhờ được lắp đặt một hệ thống truyền dẫn thông tin tích hợp vệ tinh viễn thông Thales Syracuse III hiện đại nhất hiện nay.

 
Mistral được đóng mới năm 2003, chạy thử năm 2004, hoàn thành năm 2005 và bàn giao cho hải quân Pháp vào tháng 2/2006.

 
Tháng 7/2006, Mistral được điều đến bờ biển Lebanon để hỗ trợ lực lượng quân đội Pháp thực hiện chiến dịch Operation Baliste của hải quân Pháp nhằm di tản các công dân Pháp trong cuộc xung đột giữa quân đội Lebanon và quân đội Israel.

Tàu đổ bộ Mistral được trang bị hệ thống tên lửa phòng không MBDA France Simbad tích hợp hệ thống ra đa dẫn đường hồng ngoại với tầm hoạt động hơn 6 km.

 
Ngoài tên lửa Simbad, Mistral cũng được hải quân Pháp trang bị thêm 2 loại súng máy tấn công và phòng không cỡ nòng 30 và 12,7 mm.

Lê Dũng (Tổng hợp)

Bình luận
Video đang xem nhiều