Hết Tết, thực phẩm đắt như tôm tươi

Ngán thịt mỡ dưa hành, các bà nội trợ quay ra chọn mua rau củ, cá tôm sau Tết dù giá đắt đỏ. Tuy nhiên, thị trường đang hạ nhiệt dần khi các khu chợ bắt đầu lấy lại nhịp buôn bán thường nhật.

Tại chợ Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, đậu phụ tăng giá gấp đôi từ 1.500 đồng lên 3.000 đồng một bìa. "Đắt hơn nhưng trông bìa đậu nhỏ hơn hẳn so với trước", bác Lê, một bà nội trợ nhà ở Cầu Giấy thở dài nói. Tôm đồng 15.000 một lạng, đắt hơn 3.000 đồng. Rau cần tăng gấp rưỡi so với trước Tết, nay 5.000 đến 6.000 đồng một bó.

Sau Tết, các hàng đậu phụ, cá tôm, rau củ quả thu hút đông khách hàng hơn cả. Nhiều người cho biết đã ngán thịt mỡ sau mấy ngày Tết nên dù giá có tăng cũng không ngại mua.

Đến mồng 8 Tết, các loại thịt dần giảm giá tại một số chợ. Thịt nạc thăn chỉ còn 80.000 đồng/kg, thịt bò còn 140.000 đến 150.000 đồng một cân. 

Tại chợ Cầu Mới, Ngã Tư Sở, một cân sườn tăng vọt từ 60.000 đồng trước Tết lên 130.000 đồng vào ngày mồng 7 Tết. Thịt bò ở khu chợ này vẫn giữ giá 180.000 đồng/kg như ngày 29, 30 Tết và so với bình thường thì tăng 40.000 đồng.

Tại đây, rau là một trong những mặt hàng tăng giá khá mạnh. Súp lơ trước chỉ 6.000, 7.000 đồng thì nay 15.000 đồng một bông to. Hành lá cũng đắt hơn hẳn, lên 35.000, 40.000 đồng/kg, so với 25.000 đồng trước đây. "Giờ mà bảo mua 1.000 hành là không ai bán đâu, phải 2.000 đồng mới bán", bác Hồng, một chủ hàng rau ở chợ Cầu Mới cho biết.

Sau Tết, dưa chuột có giá 2.500 đồng một lạng. Một bà nội chợ tần ngần khi 6.000 đồng chỉ mua được 2 quả dưa chuột, nhưng cuối cùng vẫn phải mua. "Biết làm sao được. Bọn trẻ nhà chị đòi ăn dưa chuột, sau Tết không chịu ăn thịt bò, thịt gà nữa", chị cho biết.

Tuy nhiên, những người bán hàng cho biết giá cả như hiện nay đã là giảm so với vài ngày trước khi chợ mới mở hàng. Cá trắm đen có thời điểm được "hét" 200.000 một cân, đến mồng 8 Tết lùi về 120.000 đến 130.000 đồng/kg. Tại một số chợ như chợ Xanh ở Cầu Giấy, thịt bò vào sáng nay chỉ còn 140.000 đến 150.000 đồng/kg so với 180.000 đồng mấy ngày trước đó.

Chợ tạm đường Đặng Trần Côn phường Quốc Tử Giám, Hà Nội đến sáng mồng 7 vẫn chưa trở lại không khí đông đúc vốn có. "Từ sáng giờ tôi chỉ bán được 2 củ su hào, 3 bó rau muống. Bình thường tôi lấy hàng hàng ngày, nhưng từ hôm mồng 3 đến giờ có nhiều loại rau củ vẫn chưa bán hết", chị Thanh, một người bán rau tại chợ Đặng Trần Côn chia sẻ hôm mồng 7. Đến sáng mồng 8, các chợ đã dần đông đúc hơn khi nhiều người kết thúc kỳ nghỉ Tết dài và quay lại Hà Nội.

Thị trường TP HCM, giá nhiều loại rau quả xanh ở các chợ có xu hướng tăng mạnh vào những ngày sau Tết. Một số loại rau quả tăng giá nhiều là cà chua, xà lách, dưa chuột, tăng 4.000- 8.000 đồng một kg.

Tại chợ Bà Chiểu, quận Bình Thạnh, xà lách Mỹ tăng vọt lên 30.000 đồng một kg, xà lách thường giá 15.000 đồng, dưa chuột, cà chua cũng ở mức giá khá cao 12.000 - 17.000 đồng mỗi kg, tăng 7.000 đồng so với trước Tết. Tương tự, các loại rau như rau muống cũng có giá 12.000 đồng một kg, chanh 2.000 đồng một quả, hành thơm từ 50.000- 60.000 đồng mỗi kg, su hào 6.000 - 8.000 đồng một củ.

Chị Thanh, nhà Bình Thạnh chia sẻ, vì ngày Tết nhà chị không dự trữ nhiều rau xanh nên qua Tết dù biết giá đắt nhưng cũng phải mua vì không thể thiếu rau trong bữa ăn.

Không chỉ các loại rau củ quả tăng giá, các loại thịt gia súc gia cầm cũng nối đuôi nhau đội giá lên cao. Chị Liên, đang mua hàng tại chợ Phạm Văn Hai, Tân Bình cho biết, ngày thường chị mua mỗi kg thịt bò khoảng 140.000 đồng, nay lên 180.000 - 200.000 đồng; gà ta 80.000 đồng giờ là 120.000 đồng; thịt đùi heo khoảng 65.000 đồng sáng nay cũng được hét giá 75.000 đồng mỗi kg... "Tôi cứ đảo qua đảo lại mấy vòng mà vẫn chưa biết mua gì. Vì trong những ngày Tết, tiền tiêu xài rất nhiều, giờ tài chính đã eo hẹp mà giá cả cứ đắt đỏ thế này không biết phải mua gì cho bữa ăn", chị Liên lo lắng nói.

Tại chợ Bến Thành, cá trắm đen cũng được các tiểu thương hét giá 350.000 - 370.000 đồng một kg. Hải sản thì càng đắt hơn. Các loại tôm sú, tôm càng xanh từ 280.000 - 350.000 đồng kg, trước kia chỉ khoảng 150.000 - 170.000 đồng, cá quả có giá 150.000 đồng một kg.

Thông thường thì bao giờ sau Tết, giá cả thực phẩm, rau củ quả cũng đều tăng cao. Tuy nhiên, năm nay nhìn chung giá cả có phần tăng cao hơn. Điều này được một số tiểu thương tại TP HCM cho rằng do sau Tết nguồn cung còn hạn chế, trong khi nhu cầu mua thì quá cao. Giá cả phải theo cung cầu của thị trường. Còn tại Hà Nội, nhiều người bán hàng giải thích nguyên nhân giá cả năm nay tăng cao hơn so với năm ngoái vì thời tiết. "Năm ngoái trời nồm, rau lên nhiều thì giá rẻ. Năm nay thời tiết như thế này thì rau nó chậm ra nên đắt chứ sao", chị Thanh, bán rau tại chợ Đặng Trần Côn nói.

Theo VnExpress
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC