Hãy xem chừng các loại quả thơm ngon này

Sức khỏeThứ Hai, 02/06/2014 06:28:00 +07:00

(VTC News) - Bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, các loại quả dưới đây cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe chúng ta. (Hùng Phú)

Quả đào được cho là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm...thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. Tuy vậy, đào cũng có thể gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.

Quả đào được cho là loại quả có hàm lượng sắt rất phong phú, ngoài ra còn có protein, đường, kẽm...thích hợp với người bị bệnh thiếu máu. Tuy vậy, đào cũng có thể gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.

Quả vải có hàm lượng đường cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

Quả vải có hàm lượng đường cao, không tốt cho những thai phụ đã từng mắc bệnh tiểu đường cũng như chứng thừa cân. Bên cạnh đó, vải có tính nóng nên chị em bầu cần hạn chế không nên bổ sung quá nhiều vào cơ thể.

Quả táo: Thuốc trừ sâu thường bám chắc vào vỏ táo, và có thể dễ dàng hấp thụ vào thịt táo bên trong. Hãy rửa táo thật kĩ và tốt nhất là gọt vỏ trước khi ăn.

Quả táo: Thuốc trừ sâu thường bám chắc vào vỏ táo, và có thể dễ dàng hấp thụ vào thịt táo bên trong. Hãy rửa táo thật kĩ và tốt nhất là gọt vỏ trước khi ăn.

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Cà chua xanh có chứa chất độc Solanine. Do đó, khi ăn cà chua xanh, khoang miệng có cảm giác đắng chát; sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Bạch quả, hay còn gọi là quả ngân hạnh chứa thành phần độc tố là Ammonocarbonous acid có thể dễ dàng kết hợp với Cytochrome oxidase của  cơ thể, ăn nhiều sẽ gây nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, tiếp đến là hoa mắt, váng đầu, bứt rứt khó chịu, co giật, hôn mê, nghiêm trọng có thể tử vong.

Bạch quả, hay còn gọi là quả ngân hạnh chứa thành phần độc tố là Ammonocarbonous acid có thể dễ dàng kết hợp với Cytochrome oxidase của cơ thể, ăn nhiều sẽ gây nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, tiếp đến là hoa mắt, váng đầu, bứt rứt khó chịu, co giật, hôn mê, nghiêm trọng có thể tử vong.

Mận là loại có nhiều chất chua (axit), nó có khả năng phân giải Ca – P và chất protein trong cơ thể, nếu như các chất trên bị mất nhiều, có thể sinh bệnh. Đồng thời, vị chua quá nhiều sẽ không lợi cho tiêu hoá. Ngoài ra, chất chua còn làm thối rữa chân răng.

Mận là loại có nhiều chất chua (axit), nó có khả năng phân giải Ca – P và chất protein trong cơ thể, nếu như các chất trên bị mất nhiều, có thể sinh bệnh. Đồng thời, vị chua quá nhiều sẽ không lợi cho tiêu hoá. Ngoài ra, chất chua còn làm thối rữa chân răng.

Một quả nho được xét nghiệm dương tính với 15 loại hóa chất khác nhau và sự thật là một chùm nho có rất nhiều quả.

Một quả nho được xét nghiệm dương tính với 15 loại hóa chất khác nhau và sự thật là một chùm nho có rất nhiều quả.

Giống như táo, lê là loại trái cây phải phun thuốc liên tục để tránh ve, rệp vừng, trứng bướm và vô số các loài côn trùng gây hại khác.

Giống như táo, lê là loại trái cây phải phun thuốc liên tục để tránh ve, rệp vừng, trứng bướm và vô số các loài côn trùng gây hại khác.

Dâu tây là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất ở bang California và ruộng dâu ở Nam Mỹ có khi còn nhiều hơn. Nông dân thường hay đùa rằng dâu tây có khi còn làm nguồn nguyên liệu thuốc trừ sâu được vì bản thân nó chứa cực kì nhiều độc tố.

Dâu tây là một trong những loại trái cây được sử dụng nhiều nhất ở bang California và ruộng dâu ở Nam Mỹ có khi còn nhiều hơn. Nông dân thường hay đùa rằng dâu tây có khi còn làm nguồn nguyên liệu thuốc trừ sâu được vì bản thân nó chứa cực kì nhiều độc tố.

Khoai tây nảy mầm. Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Khoai tây nảy mầm. Mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc. Solanine có thể xuất hiện một cách tự nhiên trong bất cứ bộ phận nào của cây, bao gồm cả lá, quả và củ. Nó rất độc, thậm chí với hàm lượng rất nhỏ.

Hạt cà phê tươi có thể gây ra hội chứng tán huyết, dị ứng, mệt mỏi, thiếu máu và các triệu chứng khác.

Hạt cà phê tươi có thể gây ra hội chứng tán huyết, dị ứng, mệt mỏi, thiếu máu và các triệu chứng khác.

Bình thường giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ.

Bình thường giá đỗ là một loại rau có tính mát, chứa khá nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bây giờ những người làm giá đỗ đã sử dụng một số loại thuốc kích thích, urê để cho nó vươn tốt hơn, năng suất hơn vì thế sẽ rất độc khi ăn giá đỗ.

Dưa chuột luôn phải 'sống' với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.

Dưa chuột luôn phải 'sống' với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên. Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế, có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.

Xoài xanh. Ăn quá nhiều xoài xanh có thể làm tăng lượng a-xit trong bao tử, gây cảm giác khó chịu như xót ruột, đầy bụng, thai phụ nên cẩn trọng khi ăn loại quả này.

Xoài xanh. Ăn quá nhiều xoài xanh có thể làm tăng lượng a-xit trong bao tử, gây cảm giác khó chịu như xót ruột, đầy bụng, thai phụ nên cẩn trọng khi ăn loại quả này.

Sầu riêng. Sầu riêng rất giàu năng lượng, mỗi 100g cung cấp đến 147kcal. Do đó, loại quả này không tốt cho những thai phụ trong nhóm nguy cơ thừa cân, bị cao huyết áp hoặc tiểu đường vì có thể làm bệnh diễn tiến xấu hơn.

Sầu riêng. Sầu riêng rất giàu năng lượng, mỗi 100g cung cấp đến 147kcal. Do đó, loại quả này không tốt cho những thai phụ trong nhóm nguy cơ thừa cân, bị cao huyết áp hoặc tiểu đường vì có thể làm bệnh diễn tiến xấu hơn.

Căn cứ vào nghiên cứu của các chuyên gia Việt Nam, một ngày không nên ăn quá 3 quả quýt. Vì nhu cầu vitamin C cần cho mỗi người trong ngày 3 quả quít là đủ. Nếu ăn nhiều có hại cho vòm miệng và răng.

Căn cứ vào nghiên cứu của các chuyên gia Việt Nam, một ngày không nên ăn quá 3 quả quýt. Vì nhu cầu vitamin C cần cho mỗi người trong ngày 3 quả quít là đủ. Nếu ăn nhiều có hại cho vòm miệng và răng.

Hồng có nhiều tamin và chất béo, khi những chất này gặp vị toan sẽ thành chất không tan, lắng đọng bằng các hạt nhỏ li ti dễ theo phân ra ngoài. Nếu ăn nhiều hồng sẽ tăng thành phần lắng dễ thành hạt to khó thoát ra ngoài có khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hoá.

Hồng có nhiều tamin và chất béo, khi những chất này gặp vị toan sẽ thành chất không tan, lắng đọng bằng các hạt nhỏ li ti dễ theo phân ra ngoài. Nếu ăn nhiều hồng sẽ tăng thành phần lắng dễ thành hạt to khó thoát ra ngoài có khả năng kết thành tảng to làm tắc nghẽn tiêu hoá.

Bình luận
vtcnews.vn