Hàng chục tàu cá Đài Loan đến Senkaku/Điếu Ngư

(VTC News) – Thông tấn xã Đài Loan cho biết, 75 tàu cá và 10 tàu cảnh sát của vùng lãnh thổ này đang trên đường tới đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

» Tàu công vụ Trung Quốc bất ngờ rút khỏi Điếu Ngư
» Tàu Đài Loan đã làm gì ở Senkaku/Điếu Ngư?

Trong bản tin phát đi hôm nay, Thông tấn xã Đài Loan (Trung Quốc) mô tả động thái này là “lần đầu tiên trong lịch sử, ngư dân Đài Loan có hành động bảo vệ chủ quyền quy mô lớn như vậy”.
Tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku chưa có dấu hiệu giảm nhiệt 
75 tàu cá tập kết lúc 15h hôm nay, giờ địa phương, sau đó cùng tiến về phía đảo Senkaku/Điếu Ngư đang có tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản.

Hãng tin Chinanews của Trung Quốc nói, 10 tàu cảnh sát biển Đài Loan được điều theo hộ tống đoàn tàu cá. Trong số tàu cảnh sát biển mà Đài Loan gọi là tàu hải tuần, có những chiếc trọng tải 100 tấn, 500 tấn, 1.000 tấn và 2.000 tấn.

Đài Loan cũng thành lập Trung tâm ứng cứu khẩn cấp, sở chỉ huy để giám sát hoạt động của đội tàu cá rầm rộ tiến ra biển lần này.

Thông tấn xã Đài Loan (CNA) dẫn lời quan chức ngành cá cho biết, đội tàu cá nêu trên dự kiến sẽ đến vùng nước Senkaku/Điếu Ngư lúc 5h sáng mai, 25/9. Sau đó, 75 tàu cá sẽ tập kết quanh một địa điểm chưa được nói rõ, cách đảo tranh chấp khoảng 20 hải lý.

Đội tàu sẽ chia thành từng nhóm 5 tàu cá để “đánh bắt và đi xung quanh đảo Điếu Ngư”, theo CNA. Ngoài ra, Đài Loan cũng tuyên bố sẽ đưa tàu cá vào vùng nước 12 hải lý quanh đảo, và không loại trừ khả năng đổ bộ lên đảo.

» Lộ ảnh máy bay không người lái mới của Trung Quốc
» Tàu công vụ Trung Quốc bất ngờ rút khỏi Điếu Ngư

» Tàu Đài Loan đã làm gì ở Senkaku/Điếu Ngư?

» Tàu Đài Loan xuất hiện gần Senkaku/Điếu Ngư

» Trung Quốc bác tin 1.000 tàu cá ra Điếu Ngư/Senkaku

» 'Tin tặc Trung Quốc' tấn công hàng loạt website Nhật

Văn Việt
Chủ đề:
Bình luận

Video: Vũ khí nhiệt áp 'lửa mặt trời' TOS-1A Nga xả đạn hủy diệt mục tiêu 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News