Hàn Quốc phát triển tàu siêu tốc 'nhanh như chớp'

(VTC News) - Hàn Quốc đang lên kế hoạch phát triển tàu cao tốc có thể chở hành khách ở tốc độ gần bằng vận tốc âm thanh.

Theo thông tin từ tờ Korea Times hôm 17/1 vừa qua, các nhà chức trách ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, hy vọng đoàn tàu siêu tốc mới của họ có thể di chuyển với tốc độ hơn 1.078km/h, gần bằng vận tốc âm thanh (1.234km/h). Điều này giúp giảm đáng kể thời gian đi lại trong nước.

587f2bb2c3618833338b459f

 Hàn Quốc phát triển tàu siêu tốc 'nhanh như chớp'

Tàu siêu tốc này sẽ hoạt động bên trong đường ống áp suất thấp. Nếu thành công trong dự án này, con tàu có thể đi nhanh gấp đôi tàu đệm từ, vốn là phương tiện nhanh nhất thế giới hiện nay với tốc độ 431km/h.

Trả lời với báo chí, Viện Đường sắt Hàn Quốc cho biết: "Chúng tôi hy vọng có thể tạo ra một con tàu siêu nhanh, di chuyển nhanh như tia chớp bên trong đường ống áp suất thấp hiện đại trong tương lai gần. Để đạt mục tiêu đó, chúng tôi sẽ hợp tác với các viện liên kết như Đại học Hanyang để kiểm tra tính khả thi của nhiều công nghệ liên quan dạng ống trong ba năm tới".

Vài tháng trước, công ty khởi nghiệp Hyperloop One ở Los Angeles bắt đầu xây dựng hệ thống chuyên chở Hyperloop, tàu siêu tốc đầu tiên trên thế giới. Đường ống thử nghiệm đầu tiên mang tên DevLoop đã được lắp đặt thành công trên sa mạc ở phía bắc Las Vegas.

Hyperloop là tàu siêu tốc chạy trong đường ống chân không dài nằm trên cao để tránh ảnh hưởng của thời tiết và động đất. Hoạt động nhờ hệ thống đẩy điện, tàu có thể đạt vận tốc gần 1.200km/h theo tính toán của tỷ phú Mỹ Elon Musk, người đầu tiên đưa ra ý tưởng về phương tiện này.

>>> Đọc thêm: Nga chính thức nghiên cứu thành công siêu vật liệu tàng hình

Hường Nguyễn (Nguồn: rt.com)
Dự án tàu siêu tốc Hyperloop bắt đầu hoạt động

Dự án tàu siêu tốc Hyperloop bắt đầu hoạt động

Hyperloop - dự án tàu siêu tốc có thể đi từ Mỹ đến Anh trong vòng vài giờ đồng hồ đã bắt đầu những bước...
Clip: Nhật Bản thử nghiệm tàu siêu tốc 500km/h

Clip: Nhật Bản thử nghiệm tàu siêu tốc 500km/h

(VTC News) - Tuyến tàu đệm từ có thể đạt vận tốc 500 km/h đang được thử nghiệm tại tỉnh Yamanashi của Nhật...
Bình luận
Báo Điện tử VTC News