Hà Nội: Sẽ có 36 phố mang tên Thủ đô các nước?

Hà Nội: Sẽ có 36 phố mang tên Thủ đô các nước?

(VTC News) - Trong thời đại hội nhập, khi quy hoạch Hà Nội mở rộng, cần hình thành Khu phố mới gồm 36 phố mang tên Thủ đô của 36 nước trên thế giới cùng với đặc trưng kiến trúc tiêu biểu của từng nước mà phố mang tên. Khi ấy, cùng với 36 phố làng nghề truyền thống, 36 phố mới này sẽ trở thành điểm nhấn độc đáo, đặc sắc của Hà Nội ở châu Á và trên thế giới.

Ông Nguyễn Thiện, Giám đốc Công ty truyền thông Tiêu điểm - đơn vị đưa ra đề xuất trên trình Thủ tướng Chính phủ, vừa trao đổi như vậy với VTC News.

Theo đề xuất, chùa Một Cột sẽ là biểu tượng của phố Hà Nội tại Thủ đô các nước (Ảnh: media.photobucket.com)


Tên phố Hà Nội cũng được đặt tại Thủ đô nước ngoài

Ông Thiện cho biết đề xuất nêu rõ, trong thời đại hội nhập, khi quy hoạch Hà Nội mở rộng, cần hình thành Khu phố mới gồm 36 phố mang tên Thủ đô của 36 nước trên thế giới cùng với đặc trưng kiến trúc tiêu biểu của từng nước mà phố mang tên. Khi ấy, cùng với 36 phố làng nghề truyền thống, khu 36 phố mới này sẽ trở thành điểm nhấn độc đáo, đặc sắc của Hà Nội ở châu Á và trên thế giới, tạo ra lợi thế so sánh tuyệt đối và dài hạn về nhiều mặt, đặc biệt là phát triển du lịch.

Ngược lại, bằng thỏa thuận hợp tác giữa Hà Nội và các Thủ đô kết nghĩa, tên "Hà Nội" cùng với biểu tượng Chùa Một Cột cần được đặt tại 36 Thủ đô các nước (mà tên Thủ đô của họ được đặt tại Hà Nội) để mở rộng không gian quảng bá Hà Nội - Việt Nam trên toàn thế giới.

Theo ông Thiện, hiện nay, Hà Nội kết nghĩa với rất nhiều thủ đô, TP lớn trên thế giới, vì vậy, trên cơ sở Chính phủ có chủ trương, Hà Nội tiến hành ký các Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa TP Hà Nội với các Thủ đô, TP nước ngoài (quan hệ kết nghĩa) với nội dung: UBND TP Hà Nội đặt tên Thủ đô nước bạn tại một con phố trong khu vực được quy hoạch 36 phố mới ở Hà Nội, đổi lại tên phố "Hà Nội" được đặt ở Thủ đô nước ngoài kèm theo biểu tượng Chùa Một Cột.

Bên cạnh đó, ta cần đề nghị chính quyền Thủ đô của bạn giúp đỡ để tạo một số điểm nhấn đặc trưng cho kiến trúc, văn hóa của đất nước họ, dân tộc họ trên con đường mang tên Thủ đô nước họ tại Hà Nội để mỗi con đường mang tên thủ đô một nước sẽ là hình ảnh thu nhỏ của đất nước, dân tộc đó.

Chẳng hạn, phố Mát-xcơ-va với quảng trường lát đá xanh như quảng trường Đỏ, với một vài khối nhà mang kiến trúc xô-viết đặc trưng kiểu "bánh cưới", hay kiến trúc mái vòm hình củ hành của Chính thống giáo Nga; Phố Berlin với cổng chào Brandenburg, với hai hàng bồ đề rợp mát, gợi nhớ tới con đường "Unter den Linden" thơ mộng; Phố Baghdad với kiến trúc Hồi giáo điển hình, những cửa hàng bán thịt cừu nướng thơm phức và chà là tươi vàng óng; Phố Paris với biểu tượng Tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn cùng những biệt thự, nhà hàng kiểu Pháp; Phố Amsterdam với ánh đèn đỏ ma quái, vườn hoa tulip và những góc đường lát sỏi nên thơ. Những đoàn cà-kheo "chính gốc" náo nhiệt trên phố Brussels; Lễ hội Carnaval tưng bừng trên phố Brasilia; Lễ té nước trên phố Bangkok, Viên Chăn; Một con bò tót sùi bọt mép đuổi theo chú matador (tay săn bò tót) chạy thục mạng trên phố Madrid…

Như vậy, theo đơn vị đề xuất, cả thế giới quy tụ về một nơi một cách sinh động và độc nhất!

Lợi ích lớn cho quốc gia - nhà đầu tư và nước bạn!

Ông Nguyễn Thiện, người đại diện trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất đặt tên 36 phố mới mang tên 36 Thủ đô các nước tại Hà Nội (Ảnh: NV) 

Ông Nguyễn Thiện cũng nhấn mạnh, khi đề xuất được thực hiện sẽ mang đến lợi ích của quốc gia. Theo đó, nâng cao uy tín của đất nước khi Việt Nam "hội tụ" được đặc trưng của 36 nước tại 36 phố mới, độc nhất trên thế giới từ cách làm hoàn toàn khác biệt, sẽ có vô số sản phẩm du lịch hấp dẫn và sinh động từ dự án này; Đây cũng là bằng chứng hùng hồn về một Việt Nam hội nhập mạnh mẽ với thế giới, về một Hà Nội thân thiện, hòa bình, hữu nghị, cởi mở và thật hiện đại;

Cùng với đó, tạo bước ngoặc to lớn trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam - Hà Nội trên khắp thế giới một cách lâu dài, căn cơ khi Hà Nội cùng biểu tượng Chùa Một Cột được đặt tên đường ở 36 nước, gián tiếp hỗ trợ xuất khẩu; Phố "Hà Nội" ở 36 nước là điểm đến của người Việt Nam khi người mình ra nước ngoài, nhắc nhở họ giữ gìn tư cách Việt Nam, khơi gợi lòng ái quốc; Nhà nước có thêm nguồn thu lớn về ngọai tệ, thuế, giải quyết công ăn việc làm cho dân.

Đề xuất được thực hiện cũng mang đến lợi ích của nhà đầu tư. Cụ thể, 36 phố làng nghề truyền thống cùng với khu phố mới mang tên 36 Thủ đô các nước chắc chắn sẽ là điểm nhấn độc đáo, đặc sắc tại Châu Á, có sức thu hút mạnh mẽ du khách đến Việt Nam, tạo cho họ cảm giác vừa khác lạ, vừa ấm cúng, gần gũi khi đến Hà Nội (với nhiều nền văn hóa, 36 là con số đẹp).

36 phố mới này cũng kéo theo sự phát triển rất mạnh của du lịch nội địa. Tại khu vực này sẽ phát triển hàng loạt các hoạt động thương mại - du lịch - dịch vụ - tài chính, trong đó, riêng dịch vụ rất độc đáo, khác biệt. Ví như Nhà hàng Pháp, được kinh doanh bởi người Paris (Parisien) ngay trên Phố Paris.

Không gian mới đầy hấp dẫn và khả năng sinh lợi cao này cũng là nơi thu hút đầu tư và hợp tác quốc tế, đem tinh hoa thế giới về với mình. Chẳng hạn, khi có 36 phố mới, tức là có không gian kiến trúc mang đặc trưng văn hóa thì hàng năm có thể tổ chức rất nhiều tuần Lễ hội văn hóa của các nước và Việt Nam để cuốn hút thêm nhiều triệu du khách đến Việt Nam (dẫn chứng là chỉ có mỗi đường Hoa Nguyễn Huệ mà đã thu hút hàng triệu lượt người vào dịp Xuân Kỷ Sửu vừa qua!)

Đặt tên 36 Thủ đô các nước tại Hà Nội còn mang đến lợi ích của Thủ đô nước bạn. UBND TP Hà Nội sẽ đề nghị chính quyền 36 Thủ đô kết nghĩa ở các nước giúp đỡ về mặt phong cách kiến trúc và tạo các điểm nhấn đặc trưng về văn hóa, kiến trúc trên phố mang tên Thủ đô nước họ. Lợi ích to lớn mà họ sẽ được là xây dựng hình ảnh lâu dài và bền vững của nước họ không chỉ trong tâm trí của trên 85 triệu người Việt Nam thời hiện tại, mà còn với nhiều thế hệ tương lai.

Đồng thời, Việt Nam thuộc Asean với 600 triệu dân, giáp với các tỉnh Vân Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) nên hình ảnh nước họ còn tác động đến nhiều triệu du khách nước ngoài hàng năm đến thăm 36 phố này, nhất là vào các dịp tổ chức Lễ hội văn hóa các nước. Ngoài ra, các nhà kinh doanh của họ sẽ có nhiều cơ hội làm ăn tại chính trên con phố mang tên Thủ đô nước họ, ví như người Pháp có thể mở cửa hiệu, ngân hàng … trên chính phố Paris!

Theo ông Nguyễn Thiện, đây là thời cơ lớn để thực hiện đề xuất bởi: Hà Nội mở rộng trở thành Thủ đô lớn thứ 17 trên thế giới, đang quy hoạch; Việt Nam đang là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc; Nhiều nước tìm cách để phát triển các mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam và muốn tạo ảnh hưởng lâu dài tại nước ta - một nước với dân số trên 85 triệu người, kinh tế đang phát triển; Chúng ta đang tìm các giải pháp hữu hiệu, đột phá để xây dựng hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài; Chính phủ xác định năm 2009 là năm "Ngoại giao - Văn hóa"; Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội là sự kiện đặc biệt trọng đại của VN.

"Xét theo góc độ này, đặc biệt là việc quy hoạch Hà Nội mới, thì đây là thời cơ ngàn năm có một" - Ông Thiện khẳng định.


BIẾT ĐIỂM THI ĐẠI HỌC SỚM NHẤT

Soạn: DT <Số báo danh> gửi 8330

Ví dụ: Xem điểm của thí sinh có Số báo danh là BKA10123

Soạn tin: DT BKA10123 gửi 8330

TRA CỨU ĐIỂM CHUẨN 2009
Soạn: DC <Mã trường> <Mã ngành> gửi 8330
Ví dụ:  DC BKA 102 gửi 8330

TRA CỨU SỐ THỨ TỰ ĐIỂM THI

Soạn: TT <Số báo danh> gửi 8330
Ví dụ: TT BKA10123 gửi 8330

(Số báo danh ghi như trong phiếu báo thi, gồm cả mã trường)

Kiều Minh

Bình luận
Video đang xem nhiều