Hà Nội chuẩn bị kiểm tra thức ăn đường phố

(VTC News) – Hà Nội yêu cầu thành lập các đoàn thanh kiểm tra liên ngành để kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phảm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và tại các chợ theo phân cấp.

Ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa thay mặt UBND TP ký ban hành kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2016”.

Theo đó, tháng hành động sẽ diễn ra từ 15/4/2016 đến 15/5/2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

Theo UBND TP Hà Nội, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay vẫn còn bức xúc khi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa được giải quyết triệt để, tình trạng rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi vẫn còn tồn tại. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Hà Nội sẽ thành lập các đoàn thanh kiểm tra thức ăn đường phố, các chợ trên địa bàn. Ảnh minh họa

Mục tiêu của Tháng hành động vì an toàn thực phẩm nhằm giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản…

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đặt mục tiêu giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn.

Trong tháng hành động, hoạt động thanh tra, kiểm tra sẽ được Hà Nội thực hiện ráo riết.

Công tác thanh tra chuyên ngành sẽ được tăng cường tại 5 quận huyện thí điểm (Ba Đình, Đống Đa, Nam Từ Liêm, Đông Anh và Thường Tín).

UBND TP Hà Nội yêu cầu các đoàn thanh tra, kiểm tra khi phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm theo đúng quy định, tuyệt đối không để thực phẩm là rau, thịt và sản phẩm chế biến từ rau, thịt không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường.

Các đơn vị, cá nhân vi phạm quy định về ghi nhãn, quảng cáo thực phẩm cũng phải được xử lý nghiêm.

Cơ quan chức năng tiến hành tịch thu tang vật, thu hồi, tiêu hủy sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm nếu có. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm sẽ bị áp dụng các biện pháp đình chỉ hoạt động.

Đà Long
Bình luận

Video: Những bát chè bạn đang ăn có thể thấm đẫm hóa chất phẩm màu công nghiệp 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017

TIN TỨC NÊN ĐỌC