Hà Lan trục xuất một bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ

Căng thẳng ngoại giao giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hà Lan tiếp tục leo thang nghiêm trọng khi cảnh sát Hà Lan trục xuất một bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách tới thành phố Rotterdam để tham dự một cuộc mít tinh.

Trong khi đó, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phong tỏa các cơ quan ngoại giao của Hà Lan tại nước này với lý do an ninh.

Sáng sớm 12/3, Thị trưởng thành phố Rotterdam của Hà Lan thông báo Bộ trưởng Các chính sách xã hội và gia đình Thổ Nhĩ Kỳ, bà Fatma Betul Sayan Kaya, cùng gia đình đang được hộ tống trở lại biên giới Đức, sau khi đoàn xe của vị quan chức này cố tình tìm cách đến Rotterdam bằng đường bộ khi chưa có sự đồng ý của phía Hà Lan.

3201711185938876938849-1489290216047

Bà Fatma Betul Sayan Kaya. 

Bộ trưởng Kaya và Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu có kế hoạch đến Hà Lan để tham dự một cuộc mít tinh quy mô lớn, do người dân gốc Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức để vận động cho cuộc trưng cầu dân ý về dự luật sửa đổi Hiến pháp của Thổ Nhĩ Kỳ, dự kiến diễn ra vào ngày 16/4 tới, giúp tăng quyền lực cho Tổng thống Tayyp Erdogan.

Cả hai quan chức này đều đã bị từ chối nhập cảnh vào Hà Lan. Bộ Ngoại giao Hà Lan ngày 9/3 tuyên bố từ chối ủng hộ các chuyến thăm của giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tới Hà Lan để vận động chính trị.

Ngoại trưởng Hà Lan cũng từ chối gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và nhấn mạnh Amsterdam không hỗ trợ cho các chuyến thăm cấp bộ trưởng vì mục đích vận động chính trị như trên.

Động thái của Hà Lan đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong ngày 11/3, Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa Đại sứ quán Hà Lan tại Ankara và Tổng lãnh sự quán Hà Lan tại Istanbul vì "lý do an ninh".

Video: Xe tăng quân đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ cán người và xe trên đường 

Trong ngày, khoảng 200 người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung bên ngoài Đại sứ quán Hà Lan tại Ankara, hô vang những khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan và phản đối lệnh cấm của Amsterdam.

Trong khi đó, khoảng 1.000 người mang theo cờ Thổ Nhĩ Kỳ đã tập trung bên ngoài Tòa lãnh sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Rotterdam, nhằm thể hiện sự ủng hộ với chính quyền Ankara. Cảnh sát Rotterdam đã buộc phải sử dụng vòi rồng để giải tán những phần tử quá khích.

Tương tự tại Đức, ở Hà Lan hiện có khoảng 400.000 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ sinh sống. Do đó, chính quyền Ankara đang tìm cách vận động để thu hút lá phiếu của cộng đồng Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức và Hà Lan, để ủng hộ việc trao thêm quyền cho tổng thống trong cuộc trưng cầu ý dân sắp tới.

>>> Đọc thêm: Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Hà Lan

Chủ đề:

Hà Lan

,

Thổ Nhĩ Kỳ

Hà Lan cấm máy bay Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh

Hà Lan cấm máy bay Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ hạ cánh

Ngày 11/3, Hà Lan không cho phép máy bay chở Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hạ cánh xuống Rotterdam vì làn...
Máy bay Nga không kích nhầm, ba lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Máy bay Nga không kích nhầm, ba lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các đợt không kích của chiến đấu cơ nước này hôm 9/12 vô tình khiến ba binh sĩ Thổ...
Bình luận

Video: Quân đội Thụy Sĩ múa, hát phục vụ công chúng thăm sân bay quân sự 

Báo Điện tử VTC News