Gợi ý giải đề thi môn Ngữ văn

(VTC News) - "Đề thi môn Ngữ Văn năm nay không khó nhưng hay vì đã đưa vấn đề vô cảm trong xã hội vào trong nội dung bài làm nên để đạt được kết quả tốt thí sinh phải thực sự có cảm xúc mới có thể hoàn thành yêu cầu đặt ra", một thí sinh chia sẻ.

» Ảnh: Thí sinh đến muộn hốt hoảng chạy vào phòng thi
» Sáng nay, gần 1 triệu sĩ tử dự thi môn Ngữ văn
» Lãnh đạo xã 53 tuổi vẫn đi thi tốt nghiệp

Hà Nội: Nhiều thí sinh cho biết khá bất ngờ khi đề văn ra vào một câu chuyện có thực vừa xảy ra cách đây không lâu khi em Nguyễn Văn Nam (Nghệ An) quên mình cứu 5 em nhỏ khỏi bị chết đuối.

Đề ra vừa sức, sĩ tử thở phào

Sáng nay, tại hội đồng thi trường THPT Trung Văn (Hà Nội), sau khi kết thúc thời gian làm bài môn Văn các sĩ tử đều tỏ ra khá hồ hởi vì đề ra không khó.
Thi tốt nghiệp
Phụ huynh hồi hộp chờ con ngoài cổng trường thi 
Thi tốt nghiệp
Đề Văn hay, không quá khó đã khiến các thí sinh đều có tâm lý khá thoải mái khi bước ra khỏi trường thi 

Bạn Nguyễn Văn Hiếu (THPT Đại Mỗ) chia sẻ: “ Đề Văn năm nay không khó và đều ra vào những kiến thức cơ bản chúng em đã được ôn luyện nhiều ở trên lớp. Riêng có câu nghị luận tuy có đôi chút bất ngờ nhưng lại dựa trên một câu chuyện thực tế vừa xảy ra nên chúng em cũng có thể làm được. Dự kiến của em làm được 70-80% đề này”.

Trong khi đó, bạn Nguyễn Thị Thủy (THPT Trung Văn) cũng nhận xét đề Văn thi tốt nghiệp THPT năm nay có nội dung hay và sát với thực tế.
Thi tốt nghiệp
Chia sẻ niềm vui với người thân khi hoàn thành tốt bài thi môn Văn 

“Đề văn nhắc tới một câu chuyện cảm động vừa xảy ra nhưng quan trọng hơn là để thức tỉnh ý thức vì cộng đồng của mỗi người. Hiện nay đang có một bộ phận giới trẻ đang thờ ơ trước sự nguy hiểm của những người xung quanh”, Thủy nhấn mạnh.

Ngoài câu hỏi nghị luận được nhiều bình luận, đa số các thí sinh đều lựa chọn câu 3a về phân tích diễn biến tâm lý nhân vật Mỵ trong tác phẩm “Vợ chồng A phủ” của nhà văn Tô Hoài để phân tích. Đây là đề văn đã được các thầy cô giáo ôn luyện nhiều trong quá trình học tập tại trường.

Trong sáng nay, theo ghi nhận của phóng viên tại các hội đồng thi tại Hà Nội, chưa có sự cố đáng tiếc nào xảy ra đối với các thí sinh.

Chiều nay, các thí sinh sẽ dự thi môn Hóa trong theo hình thức trắc nghiệm.


Đà Nẵng: Thông tin từ Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng, sáng 2/6, hơn 12.237 thí sinh thuộc 2 hệ THPT và bổ tức THPT trên địa bàn TP Đà Nẵng đã hoàn thành môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 với môn Ngữ Văn nhiều tâm trạng.

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Theo thí sinh Hoài An, hội đồng thi trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng), đề thi môn Ngữ Văn năm nay hay và thực tế 

Ghi nhận tại hội đồng thi trường THPT Trần Phú, thí sinh Hoài An học sinh lớp 12/32 trường THPT Phan Châu Trinh chia sẻ: “Đề thi năm nay khá hay và có nội dung để thí sinh đạt điểm tối đa. Đặc biệt là câu 2, phần 1 là một câu đề cập vấn đề thực tế hiện nay. 
Tình trạng vô cảm đối với hoàn cảnh của người khác là thực tế cần được thay đổi. Chỉ với một mẩu tin về một bạn nam dũng cảm cũng khiến chúng em phải có nhiều suy nghĩ, cảm xúc mới có thể hoàn thành được bài văn ngắn mà đề bài yêu cầu”.
Còn em, Xuân Vũ, trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết: Đề thi môn Văn năm nay không khó, để đạt điểm tối đa cần hoàn thành tốt đề thi, nhất là phần thực tế. Còn việc để đạt điểm 6-7 thì không khó lắm. Em đã làm hết bài và dự kiến đạt khoảng 7 điểm. Làm bài thoải mái cũng giúp chúng em bước vào môn thi Hóa học chiều nay dễ dàng hơn”.

Cũng thông tin từ Sở GD-ĐT Đà Nẵng, tình hình tổ chức thi ở 26 Hội đồng coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không có sự cố bất thường nào xảy ra. Dù là môn thi Văn nhưng các giám thị vẫn kiểm tra chặt chẽ việc thí sinh mang những thiết bị ghi âm, ghi hình…Thời tiết tại thành phố Đà Nẵng khá mát mẻ ủng hộ cho buổi thi đầu tiên. 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Những thí sinh đầu tiên rời điểm thi trường THPT Trần Phú sau khi kết thúc môn Ngữ Văn 

Trong buổi thi sáng nay (2/6) đã có 40 thí sinh vắng thi. Trong đó có 31 thí sinh vắng có lí do, 8 thí sinh vắng không lí do. Đặc biệt tại Hội đồng coi thi trường THPT dân lập Hermann Gmeiner (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) một thí sinh do ngủ dậy muộn đã đến dự thi trể 1 tiếng đồng hồ và không được dự thi môn này.

Trước đó, chiều ngày 1/6, toàn TP Đà Nẵng có 12.277 thí sinh nộp hồ sơ đăng kỳ dự thi, trong đó có 11.068 thí sinh hệ THPT, 1.209 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên.

PV VTC News xin giới thiệu một số hình ảnh sau buổi thi môn Ngữ Văn 
diễn ra sáng nay:

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Mặc dù vẫn còn 15 phút làm bài nhưng đã có rất đông thí sinh rời phòng thi ra ngoài 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Một số kiểm tra nội dung làm bài ngay trước phòng thi với bạn 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Hay tự kiểm tra một mình tại lan can cầu thang 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Hay cùng bạn "dò bài" ngay dưới sân trường 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Phía bên ngoài, lực lượng CSGT, công an tiếp tục đảm bảo an toàn cho kỳ thi 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Và thu hút sự quan tâm của báo chí 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Những thí sinh đầu tiên rời điểm thi 

Đà Nẵng, thi tốt nghiệp, thí sinh, THPT, đề thi
Thí sinh phấn khởi trước kết quả làm bào và nội dung đề thi 


Chiều nay, các thí sinh sẽ bước vào môn thi Hóa học.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2013

Sau đây là gợi ý giải đề môn Văn của các giáo viên trung tâm Học Mãi thực hiện:
Huong_dan_giai_de_tot_nghiep_mon_Van_2013_1.doc

Nguồn http://hocmai.vn/


Phạm Thịnh - Bửu Lân
Chủ đề:
Bình luận

'Vượt sướng' và 'vượt khó' – cái nào khó hơn? 

Tin tuc Sea Games 29 nam 2017

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News