Lịch thi đấu U20 World Cup 2017

Tốt nghiệp THPT 2012: Không thi cụm, không chấm chéo

(VTC News)- Sáng nay 7/3, Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT năm 2012.

Theo đó, trong quy chế thi tốt nghiệp THPT 2012, về công tác đề thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh: Nội dung thi nằm trong chương trình trung học phổ thông, chủ yếu là chương trình lớp 12. Kiểm tra kiến thức cơ bản, năng lực vận dụng kiến thức, sự hiểu biết về thực hành của người học. Đề thi sẽ đảm bảo tính chính xác, khoa học, tính sư phạm; Phân loại được trình độ của người học; Phù hợp với thời gian quy định cho từng môn thi.

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các địa phương bố trí mỗi phòng thi có 24 thí sinh. Trong một phòng thi phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa 2 thí sinh ngồi cạnh nhau theo hàng ngang là 1,2 m.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2011 

Bên cạnh đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 sẽ không bắt buộc hình thức thi cụm và chính thức xóa chấm chéo liên tỉnh.

Quy chế thi tốt nghiệp THPT 2012 cũng nêu rõ, Giám đốc các Sở GD&ĐT địa phương chịu trách nhiệm từ khâu tổ chức thi đến chấm thi.

Tổ chấm thi trắc nghiệm thực hiện việc chấm trên máy các bài thi trắc nghiệm theo văn bản hướng dẫn chấm thi trắc nghiệm của Bộ GD&ĐT dưới sự giám sát trực tiếp, liên tục của bộ phận giám sát.

Bộ phận giám sát có nhiệm vụ giám sát việc thực hiện quy trình chấm thi trắc nghiệm của các thành viên tổ chấm thi; không trực tiếp tiếp xúc với bài thi. Hội đồng chấm thi có một bộ phận làm phách bài thi tự luận, độc lập với các tổ chấm thi.

Về công tác thanh tra kì thi tốt nghiệp THPT năm nay quy chế nêu rõ: Bộ trưởng GD&ĐT quyết định thành lập các đoàn thanh tra thi tốt nghiệp của Bộ đến làm nhiệm vụ giám sát, đôn đốc việc thực hiện Quy chế trong tất cả các khâu của kỳ thi tại các địa phương, đơn vị tổ chức thi.

Giám đốc các Sở GD&ĐT ra quyết định thành lập đoàn thanh tra thi tại địa phương để giám sát, đôn đốc việc thực hiện Quy chế trong tất cả các khâu của kỳ thi. Trong trường hợp cần thiết, giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh để huy động cán bộ, giảng viên của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thuộc phạm vi quản lý của tỉnh tham gia công tác thanh tra kỳ thi tại địa phương.

Bộ GD&ĐT vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh trung cấp công nghiệp (TCCN) năm 2012.

Theo đó, các trường vi phạm Quy chế tuyển sinh TCCN và các quy định hiện hành về đào tạo TCCN trong năm 2011 (như: liên kết đào tạo, đào tạo theo địa chỉ không đúng quy định; không thực hiện việc báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2011 và kế hoạch tuyển sinh năm 2012; các trường không thực hiện nghiêm túc yêu cầu 3 công khai theo quy định của Bộ GD&ĐT; tuyển sinh những ngành chưa được phê duyệt mở ngành; xác định sai chỉ tiêu tuyển sinh so với quy định hoặc tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã xác định…), sẽ bị xem xét và điều chỉnh giảm chỉ tiêu đào tạo TCCN năm 2012 hoặc có thể không xác định chỉ tiêu đào tạo TCCN năm 2012.
 
Năm 2012, Bộ GD&ĐT quy định việc tuyển sinh TCCN tiếp tục được thực hiện theo hình thức xét tuyển để tuyển sinh (riêng đối với các trường tuyển sinh đào tạo ngành năng khiếu, môn văn hóa được thực hiện theo hình thức xét tuyển, môn năng khiếu do hiệu trưởng nhà trường quyết định thi tuyển hoặc xét tuyển để tuyển sinh).

Việc xét tuyển dựa trên cơ sở căn cứ kết quả học tập ở phổ thông hoặc kết quả thi tuyển sinh vào đại học, cao đẳng năm 2012 của thí sinh. Các trường có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt trong năm, tuyển nhiều loại đối tượng theo quy định với những tiêu chí xét tuyển phù hợp để tuyển sinh theo chỉ tiêu đào tạo đã được xác định của trường.

Hồ sơ đăng ký dự tuyển TCCN năm 2012 do các Sở GD&ĐT chịu trách nhiệm in và phát hành tại địa phương theo mẫu thống nhất của Bộ GD&ĐT. Mẫu hồ sơ dự tuyển TCCN năm 2012 tương tự năm 2011.


Phạm Thịnh

Tin liên quan

» 760.000 học sinh rớt tốt nghiệp: Phụ huynh bạo loạn
» Chấm chéo thi tốt nghiệp THPT: Không tin giáo viên?
» Phó tổng giám đốc chưa tốt nghiệp trung học
» Thi tốt nghiệp THPT: Bỏ chấm chéo
» Tốt nghiệp THPT: sắp công bố phương án bỏ thi cụm
» Xem ảnh tốt nghiệp cực độc của các ngôi sao châu Á
» Lương 2,73 tỷ VNĐ/năm sau 10 năm tốt nghiệp ĐH
» Hàng loạt bằng tốt nghiệp ĐH bị in sai giới tính
» Nữ sinh bị “gạ tình” ĐH Tây Nguyên tốt nghiệp loại gì?
» Vì sao Nam Định không tuyển SV tốt nghiệp dân lập?


Bình luận

VIDEO HOT TRONG NGÀY
Vấn đề nóng
Bạn có thể quan tâm
Báo Điện tử VTC News

Tốt nghiệp THPT 2012: Không thi cụm, không chấm chéo