Giảm chi phí cho doanh nghiệp nhờ 'ấn' nút

(VTC News) - Khoản ngân sách để doanh nghiệp sử dụng một ứng dụng công nghệ thông tin chưa tới 3 triệu đồng/năm, trong khi chỉ riêng chi phí văn phòng, bảo hiểm, tiền ăn trưa cho một nhân viên làm công việc tay chân cùng đơn vị là 3 triệu đồng/tháng. Con số này khiến nhiều doanh nghiệp giật mình.

Trong nhiều năm qua, cơ quan quản lý và các tổ chức, hiệp hội đồng tâm hiệp lực kêu gọi doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất - kinh doanh, cũng như trong các hoạt động giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giao tiếp giữa doanh nghiệp với chính các cơ quan quản lý.

“Truyền thông là thế nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn bỏ ngoài tai với nhiều lý do và kêu ca đổ lỗi cho cơ quan quản lý”, một đại diện của VCCI chia sẻ.
 

Để minh chứng, vị quan chức này dẫn chứng, dịch vụ chứng thực chữ ký số (như của Viettel-CA) có gói chứng thư số cơ bản CA-2 (kê khai thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử; ký email, văn bản điện tử) là 900.000 đồng/năm và giá cho kê khai thuế qua mạng (Vtax) là 900.000 đồng/năm. Như vậy, chi phí trọn gói sử dụng dịch vụ chữ ký số cho một doanh nghiệp vừa và nhỏ là chưa đầy 2 triệu/năm.

“Với mức chi phí trên, tôi không hiểu tại sao một số doanh nghiệp vẫn còn băn khoăn và nghi ngại không sử dụng dịch vụ CA suốt thời gian qua dù số lượng có tăng.

Trong khi đó nếu thuê tối thiểu một nhân viên để đảm nhiệm những công việc trên, mức lương ít nhất cũng 4 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản khác (văn phòng, bảo hiểm, tiền ăn…) phải chi thêm khoảng 3 triệu đồng/tháng)- như vậy bản thân doanh nghiệp đã đánh mất cơ hội để “thả con săn sắt, bắt con cá rô”.

Đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) cho rằng, ngoài việc tiết kiệm thời gian, chi phí, các doanh nghiệp còn có thể quản lý các tờ khai hải quan, thuế của mình một cách dễ dàng thông qua việc tra cứu các thông tin trên mạng và nhận được các thông báo trực tiếp của cơ quan thuế.

Theo tính toán, với việc Bộ Tài chính đang nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin cho lĩnh vực thuế, hải quan, thì nếu doanh nghiệp sử dụng chữ ký số có thể tiết giảm tới 3 nhân viên để thực hiện kê khai thuế, hải quan. Như vậy, với mức lương và chi phí bình quân là 7 triệu đồng/người, một doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiết kiệm gần 250 triệu đồng/năm.

“Để doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với dịch vụ, mới đây Viettel tổ chức chương trình khuyến mại cho các doanh nghiệp đăng ký sử dụng mới dịch vụ chữ ký số Viettel- CA. Chúng tôi đã truyền thông tốt và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của doanh nghiệp. Số lượng các đơn vị đăng ký tăng mạnh cho thấy, nếu doanh nghiệp được tư vấn và hướng dẫn thủ tục chi tiết, họ cũng sẽ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ công nghệ thông tin. Hy vọng, trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ nhìn nhận rõ hơn giữa chi phí sử dụng chữ ký số với chi phí sử dụng con người cho cùng một công việc”.

Theo thống kê, sau gần 4 năm cung cấp dịch vụ Viettel- CA đã có hơn 70.000 khách hàng sử dụng, giúp Viettel trở thành thành đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số hàng đầu tại Việt Nam.
Tổng Công ty Viễn thông Viettel vừa quay số xác định danh sách khách hàng trúng thưởng của chương trình “Ký điện tử liền tay, rinh ngay nhiều quà hấp dẫn” từ 15/5/2014 đến 30/6/2014.

Theo đó, Cty TNHH Thương Mại Dịch Vụ - Xây Dựng Tiến Thành (thôn Xuân Bàng, xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, Thái Bình) trúng giải đặc biệt là 1 Ipad Air 32GB và 1 điện thoại Viettel.

Cty TNHH Mắt Kính Chiến Thắng (quận Bình Thạnh, TP HCM) và Cty TNHH Một thành viên Thương mại - Dịch vụ Đại Gia Khương (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương) trúng giải Nhất và giải Nhì thuộc về các đơn vị: Cty TNHH Sản xuất và Dịch vụ Thương mại Minh Thành Công (Thị trấn Nam Giang, Nam Trực, Nam Định); Doanh nghiệp Tư nhân Hồng Hà (Quận Ninh Kiều, Cần Thơ); Cty TNHH Xăng Dầu Thái Bảo (Thị trấn Phước Bửu, Bà Rịa Vũng Tàu); Cty TNHH An Mỹ Phát. (Nam Trực, Nam Định); Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Hải Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Giải Ba thuộc về các doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân thương mại vận tải Trung Hiếu (xã Tân Xuân, Hàm Tân, Bình Thuận); Cty TNHH Bao Bì Nam Thanh (TP Thủ Dầu 1,  Bình Dương); Cty TNHH Tân Hoàn Mỹ (Bù Gia Mập, Bình Phước); Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Phú Cường Phát (Quận 3, TP HCM); Cty TNHH Tư vấn Đầu tư BCS (quận Bình Tân, TP.HCM).

Danh sách trúng giải và thông tin chi tiết về chương trình khuyến mại đã được đăng tải trên website http://vietteltelecom.vn.


Nguồn: Vietteltelecom
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC