Giá trị bí ẩn của Bảo hồng ngọc - VTC News
Giá trị bí ẩn của Bảo hồng ngọc

Giá trị bí ẩn của Bảo hồng ngọc

(VTC News) - Viên Bảo hồng ngọc không những là linh hồn của Tập đoàn Doji, mà điều quan trọng hơn, nó là biểu tượng để quảng bá thương hiệu ruby sao của VN ra thế giới.
 

> Chuyện về “tảng” ruby sao lớn nhất thế giới ở Việt Nam

> Kỳ công bảo vệ “Báu vật vô giá”

"Đổi 15 tòa thành lấy một viên ngọc"
 

Chưa ai giám định giá trị viên ruby sao khổng lồ có tên Bảo hồng ngọc kia, nhưng cũng xin luận bàn một chút về ngọc.

 

Trong lịch sử Trung Hoa, cùng với người đẹp, những viên ngọc cũng là khởi nguồn của nhiều cuộc chiến đẫm máu. Từ thời cổ đại ngọc đã được coi là thứ có giá trị số một, không gì có thể sánh được.

Bảo hồng ngọc được tìm thấy ở mỏ đá này. 
 

Sử ký của Tư Mã Thiên ghi chép về viên ngọc mang tên Biện Hòa. Khoảng 300 năm trước công nguyên, ở nước Sở, một người dân có tên Biện Hòa may mắn có được một viên ngọc bích thô rất lớn và đẹp, đã đem dâng Vũ Vương.

 

Những cuộc chiến diễn ra liên miên vì viên ngọc này. Cuối cùng, nó rơi vào tay vua nước Triệu. Vua Chiêu nước Tần biết tin đã sai người đưa thư cho vua Triệu, xin đem 15 tòa thành để đổi lấy viên ngọc bích đó.

 
Cùng với người đẹp, ngọc là nguyên nhân của nhiều cuộc chiến đẫm máu trong lịch sử. 
 

Rõ ràng, 15 tòa thành vẫn chưa xứng với giá trị của viên ngọc, nhưng vua nước Tần dùng uy để đoạt báu vật. Tuy nhiên, nhờ chí khí ngút trời của Lạn Tương Như, nước Triệu đã giữ được ngọc lại tránh được một cuộc chiến tàn khốc có nguy cơ xảy ra.

Ruby có ánh sáng mượt kỳ diệu, như là “tơ” của ngọc. Hiện tượng này do những cái "kim rutin" tạo ra một hiệu ứng ánh sáng quyến rũ như chòm sao, dấu hình sao. Nếu ruby được mài hình vòm một nửa thì 6 tia ngôi sao lướt qua "ma thuật" ngang qua bề mặt của viên đá khi được di chuyển. Những ruby sao đều thuộc dạng rất hiếm có. Giá trị của nó phụ thuộc vào vẻ đẹp, màu lôi cuốn, sự trong suốt. Hồng ngọc sao tốt cần phải có những tia sáng sắc nét được thành lập suốt dọc chiều dài, đường nằm ngang ảo giác và chạy qua điểm giữa của đá và chính ngay tâm ngôi sao.

Chuyên gia đá quý Nguyễn Văn Trung.

 

Đó chỉ là một trong số vô vàn những câu chuyện về ngọc trong lịch sử. Thực hư thế nào chưa thể khẳng định được, nhưng có một điều chắc chắn, ngọc là biểu tượng cho quyền lực của vua chúa. Ngọc được gắn trên vương miện, quyền trượng và được chế tác làm nữ trang cho hoàng gia.

 

Vì là biểu tượng của hoàng gia, nên các triều đại thường cấm dân thường sử dụng ngọc. Ta có thể gặp nhiều cảnh trong phim cổ trang Trung Quốc, khi một ai đó đưa miếng ngọc bội ra, lập tức hàng trăm người quỳ lạy.

 

Người Ai Cập thì coi ruby là những giọt máu của Rồng, vô cùng quý giá. Các triều đại Trung Hoa dùng ngọc làm biểu tượng quốc gia, đó là ngọc tỷ truyền quốc. Người được trao ngọc tỷ truyền quốc, có nghĩa là cả quốc gia đã nằm trong tay người đó.


Trên thị trường thế giới, hiện tại ngọc là một món đồ có giá trị vô cùng lớn. Những viên ruby có chất lượng cao, đẹp, có giá hàng trăm ngàn USD cho mỗi cara. Một viên hồng ngọc đẹp, vài cara đã có giá cả triệu USD. 


Viên ruby sao Hoàng Đế nhỏ xíu của Tập đoàn Doji này có giá hàng triệu USD. 
 

Bảo hồng ngọc làm "sáng" thêm thương hiệu đá quý Việt Nam

 

Theo ông Dương Anh Tuấn, Phó Giám đốc Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji, cũng là một chuyên gia về đá quý, ruby là loại đá đắt nhất, có giá trị không kém kim cương. Thậm chí, nếu viên ruby đẹp hoàn hảo còn đắt hơn cả kim cương có cùng khối lượng.

 

Ruby sao lại hiếm và đắt nhất trong các loại ruby. Ruby sao chỉ chiếm không quá 10% trong tổng số hồng ngọc. Và điều đặc biệt, ruby sao chất lượng cao hiện chỉ tìm thấy ở Việt Nam và Myanmar.

 

Theo ông Tuấn, chỉ ở Việt Nam mới tìm thấy ruby sao có trọng lượng lớn. Ở Myanmar chỉ tìm thấy những viên ruby có trọng lượng vài lạng là cùng, chưa thấy có viên nào trên 1kg được công bố.

Người đẹp bên ruby sao. 
 

Ngay ở nước ta, việc tìm thấy một viên ruby sao nặng trên 1kg đã là quá hiếm.

 

Cách đây chục năm, không những giới hiểu biết về đá quý trong nước, mà cả thế giới đã chú ý khi một doanh nghiệp khai thác đá quý ở Yên Bái đã đào được viên ruby sao nặng tới 3kg.

 

Nhà nước đã mua lại viên đá quý đó, coi nó là bảo vật quốc gia. Tuy nhiên, viên ruby được coi là bảo vật quốc gia đã bị viên Bảo hồng ngọc này soán ngôi vị kỷ lục về trọng lượng. Cho đến lúc này, có thể nói, Bảo hồng ngọc là viên ruby sao lớn nhất thế giới, bởi nó có trọng lượng tới 18,88kg.


 

Ông Dương Anh Tuấn mô tả vẻ đẹp của Bảo hồng ngọc như sau: Viên đá có kích thước 34 x 18 x 17 cm, có chất lượng hoàn hảo, với màu đỏ tươi, sao sáu cánh sắc nét bao trùm toàn bộ khối ngọc, có thể nhìn thấy rõ nét trong điều kiện ánh sáng bình thường. Đây là điểm cực độc với một viên ruby sao có khối lượng lớn. Với khối lượng và vẻ đẹp thuộc hàng hiếm thấy trên thế giới và chất lượng hoàn hảo, viên ruby sao xứng đáng là một bảo vật châu báu quý hiếm trên thế giới.

 

Tôi hỏi chuyện định giá, song ông Tuấn cũng như những chuyên gia khác của tập đoàn đều chưa dám định giá viên ruby này, bởi khi chưa bóc tách phần thô và chưa được các chuyên gia quốc tế định giá thì chưa thể biết được. Nhưng có một điều chắc chắn mà ông và ban lãnh đạo Tập đoàn Doji đều khẳng định, là sẽ không bán nó với bất kỳ giá nào. Theo ông Tuấn, viên ruby sao này không những là linh hồn, là báu vật của Tập đoàn, mà điều quan trọng hơn, nó sẽ là biểu tượng để quảng bá ruby sao của Việt Nam ra thế giới.
 

Phạm Ngọc Dương

Bình luận
Video đang xem nhiều