Giá rau tăng chóng mặt, giá thịt lợn giảm

Kinh tếThứ Tư, 28/09/2011 01:17:00 +07:00

(VTC News) - Mấy ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ tăng vọt, giá thực phẩm giữ giá, một số loại có xu hướng giảm như thịt lợn giảm 10%.

(VTC News) - Mấy ngày gần đây, giá rau xanh tại các chợ tăng vọt, giá thực phẩm giữ giá, một số loại có xu hướng giảm. Cụ thể giá thịt lợn giảm 10%.

Giá rau tại chợ tăng mạnh, siêu thị ổn định

Giá rau tại các chợ tăng chóng mặt. Ảnh: N.Y 

Chị Quế Nhàn (Thái Thịnh, Hà Nội) cho biết: "Mấy ngày nay đi chợ, giá rau xanh tăng vọt 50% so với trước đó. Tôi ra chợ buổi sáng muộn khoảng 10h, hàng rau còn rất ít, giá lại đắt".

Tại chợ Thái Thịnh, rau muống tăng lên 5.000 đồng/mớ (trước đó là 3.500 - 4.000 đồng/mớ), rau mùng tơi, rau cải xanh tăng từ 2.000 đồng lên 4.000 đồng/mớ.

Tại một số chợ: Ngọc Hà, Tam Đa, giá rau xanh đồng loạt tăng từ 2.000  – 5.000 đồng/kg.


Cụ thể, rau cải, cải thảo, bắp cải bán ra với giá 14.000 - 16.000 đồng/kg (tăng 5.000 – 6.000 đồng/kg so với tuần trước), rau ngót, mồng tơi 4.000-5.000 đồng/bó, bầu 10.000 - 13.000 đồng/kg, cà chua 15.000 - 20.000 đồng/kg, rau muống khoảng 6.000 – 7.000 đồng/mớ,…

Theo một số tiểu thương, giá rau tăng mạnh như hiện nay do mấy ngày qua, mưa lớn đổ xuống hầu hết cả tỉnh trên cả nước khiến hàng loạt rau rơi vào ngập úng, đặc biệt là các loại rau cải, rau muống.

Bên cạnh đó, một số loại rau như mồng tơi, do đây là thời điểm cuối vụ nên giá tăng hơn so với thời điểm chính vụ.

Chị Hương, một tiểu thương ở chợ Ngọc Hà cho biết: “Mấy ngày nay do mưa lớn và kéo dài nên nhiều loại rau bị hỏng, số lượng rau bán ở các chợ đầu mối cũng ít hơn hẳn so với tuần trước. Vì vậy, giá rau mới tăng mạnh như vậy”.

Giá rau tăng 2.000 - 5.000 đồng/kg. Ảnh: N.Y 

Chị Thu, một tiểu thương ở Chợ Quê cho biết, do thời tiết sang thu, lạnh hơn trước và thời điểm giao mùa, hay có biến động nên thời gian tới giá các loại mặt hàng rau có thể sẽ tiếp tục tăng.


“Hiện tại, các loại rau mới trồng chưa kịp tăng trưởng, còn những rau cũ đã dần cạn kiệt, do bị mưa làm hỏng. Vì thế, giá rau có thể tiếp tục tăng”, chị Thu dự đoán.

Tại một số siêu thị tại Hà Nội, giá các loại rau tuy không tăng mạnh như ở các chợ, nhưng giá cũng nhích lên từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Cụ thể, tại siêu thị Fivimart, rau dền có giá 2.500 đồng/bó, bắp cải tím là 16.400 đồng/kg, bắp cải trắng 10.000 đồng/kg, củ cải 8.200 đồng/kg, cà rốt 15.200 đồng/kg, rau muống 5.800 đồng/túi.

Do được bình ổn về giá, do vậy các loại rau bán tại siêu thị thường có mức giá thấp hơn hẳn các loại rau bán tại các chợ ở Hà Nội.  

Việc giá rau xanh bất ngờ tăng vọt đã khiến cho nhiều người tiêu dùng không khỏi ngỡ ngàng.

Chị Hải (Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) cho biết, do gia chị thường hay đi chợ cho cả tuần, nên sáng nay chị rất ngỡ ngàng khi phải trả gần 100.000 đồng tiền rau cho 5 loại rau.

“Thông thường, các tuần trước, cũng mua với số lượng rau như vậy chỉ mất 60.000 đồng là cùng”, chị Hải cho biết.

Thực phẩm hạ nhiệt

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại miền Bắc, giá thịt heo hơi xuất chuồng dao động trong khoảng từ 48.000 đến 58.000 đồng/kg tùy theo loại giống, giảm 10,9%. Trong tháng 9 giá thịt heo đã giảm trung bình khoảng 10% so với tháng 8 và mức giảm khá tương đồng trên phạm vi cả nước.

Tại miền Nam, giá bán thịt heo hơi dao động trong khoảng từ 48.000 đến 55.000 đồng/kg, giảm 8,9% so với tháng trước. Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm trước, giá thịt heo hơi trên cả hai miền vẫn cao gần gấp đôi.

Ước tính của Tổng cục Chăn nuôi cho thấy, tổng khối lượng thịt hơi các loại sản xuất bình quân tính đến hết tháng 9 đạt khoảng 452 nghìn tấn, tăng 5% so với bình quân tháng 7 và tháng 8. Trong đó, thịt heo hơi chiếm khoảng 78% trong tổng lượng thịt hơi các loại. Cũng theo cơ quan này, đàn heo trên cả nước hiện ước tính khoảng 26,8 triệu con, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước.

Như vậy, trái với sự tăng giá của mặt hàng rau xanh, thực phẩm tại các chợ tại Hà Nội có xu hướng hạ nhiệt, đa số các loại đứng giá và một số loại giảm giá.



Cụ thể, giá bán thịt lợn ba chỉ rơi vào khoảng 90.000 – 100.000 đồng/kg, nạc vai 110 nghìn /kg, thịt bò từ 120 – 180 đồng/kg tùy loại, thịt gà ta khoảng 100 đồng/kg, cá chép 55.000 – 60.000 đồng/kg, cá trôi 40.000-45.000 đồng/kg, cá rô phi là 40.000  - 50.000 đồng/kg,…Một số loại thực phẩm giảm như sườn thăn: giảm từ 120.000 đồng/kg xuống 100.000 đồng/kg,…

Nguyên nhân thực phẩm hạ nhiệt, theo các tiểu thương là do nguồn cung thời điểm hiện tại khá dồi dào, thịt lợn hơi nhập vào đều giảm hơn so với trước kia. Vì vậy, giá thịt lợn cũng giảm đáng kể.

Còn theo đánh giá của Sở Công thương Hà Nội, do các chủ trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn đang tích cực đầu tư vốn, nhanh chóng tái đàn, mở rộng quy mô nuôi; dịch bệnh cơ bản được khống chế nên nguồn cung cho thị trường bán lẻ đã tăng đáng kể.


Sự dồi dào về nguồn cung trong vài tháng tới có thể sẽ kiềm chế được giá thịt không tăng quá cao và quá nhanh trong những tháng cuối năm.

Nhóm hàng rau, củ, quả trong thời gian tới sẽ đến lứa thu hoạch, nguồn cung dồi dào hơn, dự báo giá rau sẽ giảm nhẹ.

Châu Anh
Bình luận
vtcnews.vn