Giá rau giảm 50%, giá thịt lợn ổn định

(VTC News) - Sau một thời gian giá liên tục "sốt sình sịch", hôm nay (25/7), tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, giá rau đã giảm mạnh, giá  thịt lợn đã ổn định ở mức cao.

» Giá lương thực, thực phẩm sẽ giảm 15%
» Tại sao thực phẩm tươi sống tăng dựng đứng?
» Vì sao thực phẩm tăng giá 4-5 lần

Giá rau hạ nhiệt từ 25-50%

Sau cuộc họp ngày 18/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có chỉ thị đến các tỉnh thành trong cả nước, yêu cầu tăng cường kiểm soát thị trường với các mặt hàng thực phẩm. Đến thời điểm hiện tại, mặt hàng rau xanh đã hạ nhiệt một nửa so với hai tuần trước.

Khu vực Hà Nội, tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai), chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy), chợ Mỹ Đình (Từ Liêm), Thành Công (Ba Đình)…  sáng hôm nay (25/7), giá các loại rau đã giảm rõ rệt.

Cụ thể, tại chợ đầu mối Dịch Vọng (Cầu Giấy), các loại rau đã giảm 50% so với trước. Rau muống giá còn 3.000- 4.000 đồng/bó; rau đay, mùng tơi, rau ngót chỉ còn 1.500-2.000 đồng/bó; rau cải xanh 5.000 đồng/bó.

Giá các loại củ quả cũng giảm nhẹ từ 25 - 30% như cà chua còn 12.000 đồng/kg; su su 6.000 đồng/kg; bắp cải 6.000/kg. Riêng khoai tây tăng 1.500 đồng/kg.

Giá rau tại chợ đã giảm từ 25- 50% (Hình ảnh tại chợ Mai Dịch, )

Tại các chợ trong nội thành, các loại rau và củ quả có mức giảm thấp hơn so với chợ đầu mối từ 1.500- 2.000 đồng (tùy theo từng loại).

Cụ thể, tại chợ Mỹ Đình, các loại rau như rau muống, rau đay, mùng tơi, rau ngót có giá từ 3.000- 5.000 đồng/bó. Các loại củ quả tăng 3.000 đồng như dưa chuột, khoai tây, su su; cà chua giá từ 8.000- 17.000 đồng/kg,…

Theo chị Đỗ Thị Hường bán rau tại chợ, so với tuần trước, giá nhiều loại rau đã giảm một nửa. Các loại rau phải nhập từ khu vực phía Nam ra như cải bắp, cà chua, cải xanh, cải ngọt….thì chỉ giảm từ 20%- 30%.

Chị Nguyễn Thị Thủy, tiểu thương chợ đầu mối Dịch Vọng cho biết thêm, hiện, nguồn cung của các huyện ven đô Hà Nội đã tăng trở lại. Hơn nữa, những ngày vừa qua, Ban Quản lý chợ cùng bên Quản lý thị trường đã kiểm soát giá chặt chẽ nên nhiều tiểu thương không tự ý tăng giá được.

"Giá rau giảm nhiệt đã khiến sức mua tăng trở lại", chị Thủy nói.

Tại khu vực TP.HCM, từ đầu tháng 7, mặc dù có sự điều chỉnh tăng giá 10 - 25% so với năm ngoái nhưng đến thời điểm hiện nay, các mặt hàng rau xanh đã được điều chỉnh giá theo xu hướng giảm.

Cụ thể, tại chợ Tân Bình, chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), các loại rau như rau cải bắp, cải ngọt, cải xanh có giá 5.000 đồng/kg, giảm 2.000 đồng so với hai tuần trước; các loại củ quả như cà chua, dưa chuột, khoai tây, su su giá từ 5.000- 15.000 đồng/kg, giảm 2.000 – 2.500 đồng/kg.
 
Theo Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong thời gian qua, sở dĩ giá rau xanh tại các tỉnh phía Nam tăng thấp hơn so với phía Bắc là do các tỉnh phía Nam chủ động được nguồn cung cho thị trường, diện tích trồng rau được mở rộng 30% so với cùng kì. Trong tháng 7 vừa qua, giá rau tại các tỉnh phía Nam có sự điều chỉnh tăng giá nhẹ, do vận chuyển rau, củ, quả ra miền Bắc. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, cả hai miền đã có sự điều chỉnh ổn định. 

Giá thịt lợn đã ổn định nhưng sức mua chưa cao

Hiện nay, tại các tỉnh phía Bắc và trên địa bàn Hà Nội, giá thịt lợn móc hàm đã ổn định. Tại lò mổ ở Mỹ Đình, lợn móc hàm có giá từ 90 - 100.000 đồng/kg. Các tiểu thương sau khi mua về có thể điều chỉnh giá bán trung bình từ 95 - 140.000 đồng/kg (tùy từng loại).

Cụ thể giá bán lẻ thịt lợn tại chợ Mỹ Đình, Thành Công, Trương Định có giá như sau: Thịt thăn: 130.000 - 150.000 đồng/kg, sườn non: 120.000 đồng/kg, ba chỉ: 120.000 đồng/kg.

Các loại thịt gia cầm đã quay trở lại mức 130.000 -140.000 đồng/kg. Cụ thể, gà công nghiệp có giá 100.000 - 110.000 đồng/kg; gà ta không lông là 140.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn tại Hà Nội và TP HCM đã ổn định nhưng sức mua của người dân chưa tăng (Hình ảnh tại chợ Mỹ Đình)  

Tuy nhiên, theo các tiểu thương trên địa bàn Hà Nội, thực tế hiện nay, dù giá thịt lợn đã ổn định nhưng sức mua của người dân chưa lớn.

"Giá thịt lợn đã ổn định nhưng người tiêu dùng vẫn phải tính toán mỗi khi đi chợ", một tiểu thương ở chợ Mỹ Đình cho biết.

Chị Thanh My (trú tại Q.Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: "Giá thịt lợn hiện nay dù đã ổn định nhưng vẫn quá cao so với thời điểm ra Tết và so với cùng kỳ năm ngoái. Vẫn biết thịt lợn và các loại thực phẩm tươi sống khác là những thực phẩm cần thiết nên vẫn phải mua. Tuy nhiên, mức lương không tăng nên mỗi lần đi chợ, tôi phải cân nhắc rất kỹ. Nếu mua thì cũng không được thoải mái như trước".

Tại TP.HCM, đến thời điểm này, giá thịt lợn và các loại thực phẩm tươi sống khác có phần dễ chịu hơn so với Hà Nội.

Cụ thể, sáng nay (25/7), tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh), giá thịt ba rọi là 110.000 - 115.000 đồng/kg; mông sấn có giá 125.000 đồng/kg; ba rọi rút sườn có giá 140.000 đồng/kg; thịt nạc có giá từ 120 - 15.000 đồng/kg…

Được biết, trong thời gian tới, các Bộ, ban, ngành có liên quan sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm ổn định thị trường.  Bộ Nông nghiệp mà đại diện là các Cục sẽ tăng cường hơn nữa công tác đẩy mạnh sản xuất lương thực, thực phẩm tại các địa phương nhằm bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của người dân, thiết lập mặt bằng giá các loại thực phẩm tươi sống giảm từ 10 - 15% so với thời điểm giữa tháng 7, cuối tháng 8 tới đây.

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn

Bài, ảnh: Thái Vy

» Giá lương thực, thực phẩm sẽ giảm 15%
» Tại sao thực phẩm tươi sống tăng dựng đứng?
» Vì sao thực phẩm tăng giá 4-5 lần

 




 

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News

Tin tức trong ngày mới