Giá Honda Lead, Air Blade lại "sốt xình xịch" - VTC News
Giá Honda Lead, Air Blade lại "sốt xình xịch"

Giá Honda Lead, Air Blade lại "sốt xình xịch"

(VTC News) - Đang giữa mùa mua sắm cuối năm nhưng thị trường xe máy khá ảm đạm, nhiều mẫu xe có sức mua chậm dù đã được hạ giá thấp hơn mức niêm yết. Trong khi đó, một số dòng xe “hot” như Honda Lead và Honda Air Blade cả nội lẫn nhập lại tiếp tục “loạn giá” và có dấu hiệu “khan ảo”.

» Ảm đạm thị trường xe máy cuối năm
» Bộ Tài Chính bất lực trước việc xe honda "loạn giá" ?
» Bộ trưởng Tài chính nói gì về tình trạng xe Honda loạn giá?

Thị trường xe… buồn, nhiều mẫu xe bán dưới giá


Theo khảo sát của phóng viên VTC News ngày 12 và 13/1 vừa qua tại một số cửa hàng xe máy ở các khu vực phố Huế, Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy (Hà Nội) cho thấy, các khung giờ “vàng” từ 10h sáng đến 12h và từ 3h đến 5h chiều, các cửa hàng này đều chung tình trạng vắng khách.

Nhiều cửa hàng xe máy ở các khu vực phố Huế, Nguyễn Lương Bằng, Cầu Giấy thưa khách dù ở tầm giờ “vàng”.

Chị Mai, nhân viên bán hàng tại một cửa hàng xe máy SYM trên đường Bà Triệu (Hai Bà Trưng) cho biết, dù đang là thời điểm cuối năm nhưng lượng khách đến xem và mua xe không nhiều, ít hơn hẳn so với năm ngoái. Chính vì thế, giá các mẫu xe SYM như Attila, Shark đều giữ nguyên thậm chí còn giảm so với giá đề xuất của hãng chứ không tăng như mọi năm. Chẳng hạn SYM Shark có giá 45 triệu đồng, Attila Elizabeth bản phanh đĩa có giá 29 triệu đồng, còn bản phanh cơ có giá 27 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Văn Dũng, Giám đốc đại lý Yamaha Việt Nhật (231 Tôn Đức Thắng, Đống Đa) cho biết: Thị trường xe máy cuối năm nay “buồn” hơn dự kiến khá nhiều. Không chỉ tại Yamaha Việt Nhật mà nhiều đại lý Yamaha cũng như cửa hàng bán các loại xe máy khác, tình hình kinh doanh đều không thật khả quan.

Nhiều mẫu xe bán chậm, ngay cả dòng xe mới Yamaha Lexam, doanh số cũng ở mức cầm chừng do nhiều người tiêu dùng còn tỏ ra khá dè dặt với loại xe mới này. Vì thế, nhiều dòng xe hiện đang bị bán dưới giá niêm yết, thậm chí Yamaha Taurus còn có giá thấp hơn giá nhập vào 200.000 đồng, nghĩa là nhiều đại lý phải chấp nhận bán lỗ mẫu xe này. Duy chỉ có Yamaha Nouvo bán tốt nhất thì vẫn có giá cao hơn giá niêm yết vài trăm nghìn đồng.

Air Blade tiếp tục bị nâng giá và cháy hàng tại các HEAD.

Ông Dũng cũng chia sẻ thêm với chúng tôi, trong thời gian qua thì chỉ có tháng 7 và 8 là doanh số bán hàng khá tốt còn giai đoạn hiện nay vốn được các chủ đại lý kì vọng “gặt hái” thì lại ảm đạm ngoài dự kiến.

Cùng chung quan điểm với ông Dũng, bà Lại Kim Oanh, cán bộ phòng Makerting công ty Piaggio Việt Nam, cho biết: Việc điều chỉnh tỷ giá USD/VND của Ngân hàng Nhà nước cùng những biến động lớn trên thị trường vàng đã ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường xe ga cao cấp. So với tình hình sôi động của thị trường năm ngoái, thị trường xe máy năm nay kém hơn khá nhiều. Dù doanh số tháng 12/2009 của Piaggio Việt Nam tăng 15 - 20% so với tháng 11, nhưng nếu so sánh với năm ngoái thì không được như mong đợi vì theo quy luật, thị trường cuối năm bao giờ cũng tăng trưởng từ 30 đến 40% so với các tháng khác trong năm.

Cũng theo khảo sát của VTC News, không chỉ xe nội mà nhiều mẫu xe ngoại cũng kém đắt hàng so với năm ngoái. Các cửa hàng xe nhập khẩu trên phố Huế khá thưa khách.

Anh Chính, chủ một cửa hàng xe máy Nhật trên phố Huế (Hai Bà Trưng), cho biết các dòng xe ga cao cấp như SH, Dylan doanh số bán ra không tốt như mong đợi. Duy chỉ có một số dòng xe ga hạng trung như SCR hoặc Air Blade là đắt khách.

Một số dòng xe Honda vẫn “loạn giá”

Không quá đông khách nhưng hầu hết các mẫu xe Honda vẫn được bán giá cao hơn mức đề xuất trong đó bị đẩy giá nhiều nhất vẫn là Air Blade và Lead.

Xe Air Blade lại có vẻ không thiếu ở các cửa hàng "ngoài" và có giá ngất ngưởng. 

Sau một vài tháng chìm lắng, giá xe Lead bắt đầu tăng trở lại “nhân dịp cuối năm” dù không thật khan hàng.

Theo khảo sát của pv VTC News tại một số cửa hàng xe máy trên địa bàn Hà Nội thì mẫu xe này được bán với giá từ 33,5 đến 35 triệu đồng, tùy theo màu và cửa hàng. Còn mẫu xe “hot” Air Blade tiếp tục được bán ở giá ngất ngưởng 38 đến 40 triệu đồng. Thậm chí có nơi, giá bán các mẫu xe này là 41 triệu đồng, nghĩa là cao hơn giá đề xuất của hãng từ 7 đến 9 triệu đồng. Không chỉ bị nâng giá, mẫu xe này còn khó mua tại các đại lý chính hãng.

Trong vai khách hàng, phóng viên VTC News đã tìm mua xe Air Blade tại gần 10 HEAD trên địa bàn Hà Nội, song có tới 5 đại lý kêu … hết xe.

Nhân viên bán hàng tại HEAD trên đường Trần Khánh Dư - một trong những HEAD lớn tại Hà Nội - cho biết đại lý này vừa nhập chục xe Air Blade về nhưng đã bán hết ngay trong chưa đầy 1 ngày. Vì thế, nếu khách muốn mua xe thì phải đợi đến cuối tuần hoặc đầu tuần sau.

Tương tự, tại HEAD Kường Ngân trên đường Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng) xe Air Blade đã hết hàng. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng ở đây ngay lập tức mách nhỏ cho chúng tôi là “ra 62 phố Huế là còn xe”. Khi chúng tôi dò hỏi giá xe thì một cô nhân viên khẳng định: “Bọn em không báo được giá. Có xe bọn em mới báo giá, còn không có xe thì không báo để cho các hệ thống khác người ta còn bán hàng”.

Cô nhân viên này cũng cho hay, đại lý chính hãng bao giờ giá cũng mềm hơn. Còn trước thắc mắc của chúng tôi về việc cửa hàng 62 phố Huế còn xe thì cô này cho biết, cửa hàng 62 phố Huế vẫn là “cùng là đại lý (của Kường Ngân -pv) nhưng chuyên về xe Yamaha và có bán kèm thêm xe Honda”.

Trong khi nhiều HEAD hết xe Air Blade thì ở các cửa hàng “ngoài” - tức các cửa hàng cũng bán xe Honda chính hãng nhưng không phải HEAD trên các dọc đường phố Huế, Khâm Thiên, xe Air Blade được bày bán khá nhiều và không có vẻ là “khan hàng”. Hiện tượng này khiến một số khách mua hàng cho rằng đó là "khan ảo".

Theo khảo sát thì giá xe Air Blade tại đây dao động ở mức 39 - 40 triệu đồng/xe và xe màu đen thường có giá cao hơn xe màu đỏ.

Ăn theo sự đắt hàng của Air Blade nội, Air Blade nhập từ Thái cũng đội giá lên vài triệu thậm chí gần chục triệu đồng.

Cũng theo khảo sát của chúng tôi, giá Air Blade Thái hiện ngót nghét 60 triệu đồng. Phiên bản 2009 phun xăng điện tử có giá 59,5 triệu đồng còn bản 2008 có giá 57 triệu đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, chủ một cửa hàng bán xe Honda nhập trên phố Huế “bật mí” : Không ít HEAD hiện đang “tuồn” xe Air Blade ra ngoài để bán do giá xe trong các HEAD không được để ở mức cao.

 Bảng giá tham khảo một số dòng xe lắp ráp trong nước:

Honda Shi125: 98 triệu đồng

Honda Shi150: 120 - 122 triệu đồng

Wave RSX: 21 triệu đồng

Alpha: 15,7 triệu đồng

Air Blade đen: 40 triệu đồng

Air Blade đỏ: 39 triệu đồng

Lead ánh vàng: 35 triệu đồng

Lead bạc, trắng đen: 33,5 đến 34 triệu đồng

Wave 110: 19,3 triệu đồng phanh cơ

Wave 110: 19,5 triệu đồng phanh đĩa

Bài, ảnh:  Việt Anh

Bình luận
Video đang xem nhiều