"Gia đình Linh khó lòng viết đơn xin bãi nại cho Nghĩa"

(VTC News) - Trước vụ án Nguyễn Đức Nghĩa đang làm rúng động dư luận xã hội, những người làm luật chia sẻ quan điểm của mình về việc có nên tuyên án tử với Nghĩa.

    » Bố Phương Linh muốn y án với Nguyễn Đức Nghĩa
» Nguyễn Đức Nghĩa đang có biểu hiện tâm lý bất thường
» 1 người lạ mong ông Ba bãi nại cho Nguyễn Đức Nghĩa
» Có thể vì bác Hùng mà thứ tha cho Nguyễn Đức Nghĩa?
» Mẹ Nguyễn Đức Nghĩa làm đơn xin tha

» Bố Phương Linh muốn y án với Nguyễn Đức Nghĩa » Nguyễn Đức Nghĩa đang có biểu hiện tâm lý bất thường » 1 người lạ mong ông Ba bãi nại cho Nguyễn Đức Nghĩa » Có thể vì bác Hùng mà thứ tha cho Nguyễn Đức Nghĩa? » Mẹ Nguyễn Đức Nghĩa làm đơn xin tha "tội chết" cho con » Bố Nguyễn Đức Nghĩa tử nạn vì TNGT » Tháng 11 mở lại phiên xử Nguyễn Đức Nghĩa

Trước việc dư luận xã hội đang rất quan tâm tới phiên tòa xét xử Nguyễn Đức Nghĩa sắp diễn ra, và một số người cho rằng nên tạo con đường sống cho Nghĩa, không phải là vì Nghĩa mà là vì bà Chuân - mẹ của hung thủ, Tiến sĩ - Luật sư Trần Đình Triển, Trưởng văn phòng Luật sư Vì Dân chia sẻ quan điểm của mình với VTC News. Chúng tôi xin đăng tải những lời trao đổi của luật sư Triển dưới đây để độc giả cùng suy ngẫm.

"Xung quanh vụ án của hung thủ Nguyễn Đức Nghĩa, sau khi tòa sơ thẩm tuyên án tử hình Nghĩa thì đã có nhiều luồng dư luận khác nhau. Đa số cho rằng bản án là nghiêm minh, có những người với góc độ nhân đạo cho rằng nên xử án chung thân với Nghĩa.

Tuy nhiên, với tư cách là một luật sư, quan điểm của tôi, về vụ án này, trước hết cần phải xem xét trên rất nhiều phương diện. Trước hết, do sự phát triển của văn minh nhân loại và đảm bảo quyền tối thượng của con người thì xu hướng chung của các nước, trong bộ luật hình sự, thường giảm thiểu tối đa những tội có hình phạt cáo nhất là tử hình, xu hướng là càng giảm càng tốt. Tuy nhiên việc áp dụng hay không còn tùy thuộc vào tình hình của từng quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống tội phạm.

  Ông Trần Đình Triển:

Ông Trần Đình Triển: "Gia đình ông Ba khó lòng viết đơn xin bãi nại cho Nghĩa" (Ảnh: Nam Phong)


Ở nước ta, thời gian vừa qua, tình trạng xâm phạm tới thân thể, tính mạng của người khác ngày càng có xu hướng gia tăng với việc gây thương tích, hành vi côn đồ. Họ có nhận thức về hành vi của mình chưa đúng đắn và nhận thức ấy chưa xứng với sự phát triển, văn minh của loài người.

Chính vì vậy, việc xử phạt tội phạm một cách nghiêm minh, với những bản án tử hình chính là biện pháp răn đe cao nhất. Nếu không sử dụng hình phạt này thì tính răn đe với các hành vi giết người, nay mai có thể xảy ra những vụ án tương tự, người ta cũng sẽ coi mạng của người khác rất rẻ rúng và người ta nghĩ rằng cao nhất thì họ cũng chỉ bị tù chung thân.

Thứ hai, trong trường hợp của Nghĩa, hành vi tội ác của Nghĩa thật man rợ và đã quá rõ ràng. Bạn gái của Nghĩa không có tội tình gì cả, không thù hằn gì cả. Nếu đặt đề nghị là cho Nghĩa sống, thì cũng cần xem xét ngược lại vấn đề. Bởi cô gái này (Phương Linh) cũng rất cần sống, muốn được hạnh phúc, cần được làm việc, được nghỉ ngơi, được báo đáp công lao sinh thành của cha mẹ theo đạo làm con.

Nhìn lại, Nghĩa với tư cách là một người bạn (chứ không nói tới là người yêu cũ), đã đang tâm giết hại bạn mình. Không những thế, Nghĩa còn có hành vi man rợ hơn là cắt đầu, chặt tay của bạn mình, không để xác bạn được yên nhằm che giấu tội ác của mình. Hành vi đó mang tính chất thú vật, man rợ. Thế mà Nghĩa còn mang tài sản của bạn đi bán, cắm lấy tiền tiêu…

Quan điểm của tôi là giữ nguyên mức án phạt tử hình với hung thủ Nguyễn Đức Nghĩa. Như vậy nó vừa có giá trị giáo dục trong cộng đồng xã hội, có tác dụng trong việc ngăn ngừa và phòng chống tội phạm. Có vậy mới bảo vệ được quyền của con người.

Hoàn cảnh gia đình cũng là một tình tiết để giảm nhẹ nhưng với điều kiện, gia đình Nghĩa đã có thành tích đặc biệt. Tuy nhiên, đó cũng chỉ là tình tiết để xem xét, còn để làm thay đổi được án đã tuyên thì rất khó. Và tất cả những tình tiết giảm nhẹ cho Nghĩa chắc chắn đã được xem xét tại phiên tòa sơ thẩm. Để có được tình tiết giảm nhẹ quan trọng mà có thể làm thay đổi án thì quả là rất khó, có lẽ là không còn nữa. Việc Nghĩa thoát án tử hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự công minh và việc tuyên án của tòa phúc thẩm mà thôi.

Còn kể cả nếu gia đình bị hại có làm đơn xin bãi nại cho Nghĩa cộng thêm việc khắc phục hậu quả từ phía gia đình Nghĩa thì cũng vẫn chỉ là tình tiết để xem xét chứ không phải là yếu tố quyết định để làm thay đổi được án đã tuyên ở phiên sơ thẩm. Và tôi nghĩ rằng, trong hoàn cảnh như vậy, gia đình bị hại là ông Ba khó lòng mà viết đơn bãi nại.

Về việc bạn đọc và một bộ phận dư luận cho rằng nên tạo cho Nghĩa cơ hội để được sống, tôi đã nói ở trên, tôi rất trân trọng ý kiến đó của mọi người, đó là tấm lòng nhân hậu của mọi người dành cho Nghĩa, đó là truyền thống của người Việt. Nhưng với tôi, trên góc độ của một luật sư, tôi không đồng tình việc thay đổi án tử".


Nam Phong

Bình luận
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới