Đuôi sao chổi phát sáng trên bầu trời VN

Đuôi sao chổi phát sáng trên bầu trời VN

(VTC News) - Người yêu thiên văn Việt Nam có thể sẽ được chiêm ngưỡng một trong những trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm từ 2h sáng ngày 18/11 và đạt cực điểm vào lúc 4h40, với khoảng 30 đến 40 vệt sáng/giờ lướt qua bầu trời phía đông.

» Video: Mưa sao băng kỳ thú
» Chùm ảnh: Mưa sao băng rực rỡ nhất trong năm
» Màn "trình diễn" mưa sao băng rực rỡ nhất trong năm
» Quan sát cực đại mưa sao băng ở VN
» Rạng sáng mai, ra ngoại thành ngắm sao băng

Tại Việt Nam, có thể quan sát được khoảng 30-40 vệt sáng mỗi giờ trong điều kiện thời tiết và góc quan sát lý tưởng. (Ảnh:nightskyinfo.com)
Anh Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ nhiệm CLB Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, người quan sát có thể theo dõi những hình ảnh kỳ thú từ mưa sao băng Leonids khi bắt đầu cho đến lúc đạt cực đại và kết thúc nếu chọn được vị trí quan sát cả vùng trời rộng và trời không có nhiều mây.

Đây là một trong những trận mưa sao băng thường niên lớn trong năm, người dân Trung Á tới Đông Á có thể quan sát được tốt nhất với cường độ có thể lên tới vài trăm vệt mỗi giờ.

Theo dự báo, tại Việt Nam, trận mưa sao băng này kéo dài từ đêm 17/11 và đạt đỉnh điểm vào khoảng 4h40 sáng ngày 18/11 (theo giờ Việt Nam) với khoảng 30 đến 40 vệt/giờ.  

Các vệt sao băng Leonid được nhận diện chính là đuôi của sao chổi Tempel-Tuttle, một sao chổi cỡ nhỏ, được phát hiện ra từ cuối thế kỷ 19. Khi Trái đất di chuyển vào vùng bụi của sao chổi, các hạt bụi li ti từ sao chổi bị hút vào trái đất tốc độ khoảng trên 50km/s, bốc cháy do ma sát với khí quyển và cháy ở độ cao khoảng 60 – 100km so với mực nước biển.

Tuy việc quan sát không bị ảnh hưởng của ánh sáng từ mặt trăng, vì trận mưa sao băng này diễn ra nhằm đúng ngày mùng Một âm lịch, nhưng, theo kinh nghiệm của PGS. TS. Nguyễn Đình Huân, Chủ tịch Hội Thiên văn học Việt Nam, với thời tiết xấu, mây mù dày đặc như những ngày gần đây thì việc quan sát hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này sẽ bị nhiều cản trở.

Anh Tuấn Sơn còn tiết lộ, trận mưa sao băng Gemini, dự đoán diễn ra vào ngày 13 – 14/12 tới mới thực sự là 1 trong 2 trận mưa sao băng đáng theo dõi nhất trong năm, tại lúc cực điểm có thể quan sát được 120 vệt sao băng mỗi 1 giờ nếu thời tiết và vị trí quan sát lí tưởng.

Để quan sát được mưa sao băng, anh Sơn cho rằng nên ra khỏi thành phố, đến nơi có bầu trời tối nhất mà không hề bị ánh sáng điện ảnh hưởng làm lóa, tốt nhất là về được vùng nông thôn. Có thể quan sát mưa sao băng bằng mắt thường mà không cần có kính thiên văn hay dụng cụ đặc biệt. Vì trời những ngày gần đây nhiều mây mù nên người quan sát nên theo dõi thời tiết, nếu đến khoảng 11-12h đêm mà trời có mây mù thì không nên nuôi hi vọng được ngắm sao băng.

Ngoài ra, anh Tuấn Sơn còn tiết lộ, trận mưa sao băng Gemini, dự đoán diễn ra vào ngày 13 – 14/12 tới mới thực sự là 1 trong 2 trận mưa sao băng đáng theo dõi nhất trong năm, tại lúc cực điểm có thể quan sát được 120 vệt sao băng mỗi 1 giờ nếu thời tiết và vị trí quan sát lí tưởng.

PGS. TS Nguyễn Đình Huân cho biết thêm, nhiều mẩu thiên thạch với kích thước nhỏ đã rơi xuống trái đất, nhưng hầu hết không được phát hiện do phần nhiều đang nằm dưới đáy đại dương. Đặc biệt, theo nghiên cứu, cách đây 65 triệu năm, một thiên thạch đường kính lên tới 10km đã đi vào quỹ đạo trái đất, gây rung chấn mạnh, giết chết loài khủng long ở châu Mỹ. Ngoài ra, tại Xibia hiện vẫn còn những hố rất lớn được ghi nhận là do va chạm với thiên thạch.

Các nhà khoa học tiên đoán đến năm 2036, sẽ có thiên thạch lớn, tên gọi là Apophis, va chạm vào trái đất, tạo nên lực tác động rất lớn, từ Châu Mỹ, qua Trung Đông về Đông Nam Á. Tuy nhiên, xác suất va chạm này rất nhỏ, chỉ là 1/5.000 – 1/4.000.

Với những nghiên cứu cụ thể, các nhà khoa học đã làm 5 đề án gửi lên Liên hợp quốc để xử lý tình hình này, trong đó có các phương án như nổ bom nguyên tử, sản xuất nhà máy hạt nhân nguyên tử, đặt phi thuyền lái đường đi của thiên thạch… Nhưng, hiện chưa có đề xuất nào được phê duyệt.

Anh Lê


Bình luận
Video đang xem nhiều