Dùng sai cách, mật ong trở thành thuốc độc

Sức khỏeThứ Năm, 18/09/2014 08:16:00 +07:00

(VTC News) - Nếu sử dụng mật ong sai cách không tốt cho sức khoẻ mà còn có thể nguy hiểm đến tính mạng của bạn. (HT tổng hợp)

Trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến.

Trong mật ong có chứa các bào tử clostridium botulinum thủ phạm chính gây ra chứng ngộ độc thực phẩm rất nguy hiểm. Độc tố này là chất tự nhiên độc hại nhất mà con người biết đến.

Nếu bạn sử dụng mật ong chưa tiệt trùng, nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao. Mật ong sống có chứa nhiều tạp chất như phấn hoa, các mảnh xác ong, sáp ong rơi ra từ tổ ong… gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa đối với người sử dụng.

Nếu bạn sử dụng mật ong chưa tiệt trùng, nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao. Mật ong sống có chứa nhiều tạp chất như phấn hoa, các mảnh xác ong, sáp ong rơi ra từ tổ ong… gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa đối với người sử dụng.

Trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu tiêu thụ mật ong sống có thể gặp phải tình trạng ngộ độc do nọc độc từ ong còn tồn dư trong mật. Một số triệu chứng điển hình của tình trạng ngộ độc mật ong bao gồm sốt, buồn nôn, ói mửa, cơ thể suy nhược, hôn mê, táo bón, bức rức trong người, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, tim đập nhanh, liệt cơ…

Trẻ dưới 12 tháng tuổi nếu tiêu thụ mật ong sống có thể gặp phải tình trạng ngộ độc do nọc độc từ ong còn tồn dư trong mật. Một số triệu chứng điển hình của tình trạng ngộ độc mật ong bao gồm sốt, buồn nôn, ói mửa, cơ thể suy nhược, hôn mê, táo bón, bức rức trong người, tiêu chảy, đau bụng, chán ăn, tim đập nhanh, liệt cơ…

Mật ong chứa nhiều đường fructose, mật tong sẽ cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày - ruột, khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh cấp tính như tiêu chảy hay đau bao tử.

Mật ong chứa nhiều đường fructose, mật tong sẽ cản trở việc hấp thu các chất dinh dưỡng của ruột non. Chúng còn gây ra những ảnh hưởng lâu dài đối với hệ thống dạ dày - ruột, khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, khó tiêu, đôi khi còn dẫn tới những căn bệnh cấp tính như tiêu chảy hay đau bao tử.

Mật ong sống chứa rất nhiều tạp chất như phấn hoa, xác ong hay côn trùng nhỏ và nhiều loại chất hóa học khác nhau… Do đó, nếu dùng trực tiếp có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng dị ứng trên cơ thể như sưng tấy, ngứa rát, viêm nhiễm, phát ban, mày đay, phù nề, ho, hen suyễn, hắt hơi, viêm mống mắt, khó thở, khó nuốt…

Mật ong sống chứa rất nhiều tạp chất như phấn hoa, xác ong hay côn trùng nhỏ và nhiều loại chất hóa học khác nhau… Do đó, nếu dùng trực tiếp có thể làm gia tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng dị ứng trên cơ thể như sưng tấy, ngứa rát, viêm nhiễm, phát ban, mày đay, phù nề, ho, hen suyễn, hắt hơi, viêm mống mắt, khó thở, khó nuốt…

Thành phần của mật ong gồm có 38% fructoza, 31% đường gluco và một số chất hoá học polisacarit khác. Nói một cách khác, loại thực phẩm ngọt ngào này sẽ làm tăng mức đường huyết trong máu, tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Thành phần của mật ong gồm có 38% fructoza, 31% đường gluco và một số chất hoá học polisacarit khác. Nói một cách khác, loại thực phẩm ngọt ngào này sẽ làm tăng mức đường huyết trong máu, tạo điều kiện cho sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Mật ong có thể làm cho huyết áp tụt đến mức báo động, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cấu tạo của mật ong bao gồm các oligosaccharide, một loại hydrat carbon có chức năng chống ô-xy hóa và có khả năng làm suy giảm mức huyết áp trên diện rộng, gây ra nhiều rắc rối nghiêm trọng cho sức khỏe.

Mật ong có thể làm cho huyết áp tụt đến mức báo động, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cấu tạo của mật ong bao gồm các oligosaccharide, một loại hydrat carbon có chức năng chống ô-xy hóa và có khả năng làm suy giảm mức huyết áp trên diện rộng, gây ra nhiều rắc rối nghiêm trọng cho sức khỏe.

Trong mật ong có chứa chất monosaccharide có thể làm giảm gánh nặng cho gan, bệnh nhân xơ gan không nên uống mật ong, bởi vì nó sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.

Trong mật ong có chứa chất monosaccharide có thể làm giảm gánh nặng cho gan, bệnh nhân xơ gan không nên uống mật ong, bởi vì nó sẽ làm trầm trọng các triệu chứng của bệnh này.

Trong mật ong sống có chứa một nhóm các hợp chất hóa học là grayanotoxin, có thể gây hại cho hệ thống thần kinh trong cơ thể.

Trong mật ong sống có chứa một nhóm các hợp chất hóa học là grayanotoxin, có thể gây hại cho hệ thống thần kinh trong cơ thể.

Mật ong có thể là thủ phạm giấu mặt khiến cho trọng lượng cơ thể của bạn tăng nhanh chóng vì chúng cung cấp rất nhiều calo. Hơn nữa, các carbonhydrate dạng đơn trong mật ong sẽ nhanh chóng bị phá vỡ sau khi được tiêu thụ. Nếu sử dụng mật ong trên 50ml/ngày thì sẽ gia tăng khả năng đối mặt với chứng thừa cân đáng ghét lên đến 15%.

Mật ong có thể là thủ phạm giấu mặt khiến cho trọng lượng cơ thể của bạn tăng nhanh chóng vì chúng cung cấp rất nhiều calo. Hơn nữa, các carbonhydrate dạng đơn trong mật ong sẽ nhanh chóng bị phá vỡ sau khi được tiêu thụ. Nếu sử dụng mật ong trên 50ml/ngày thì sẽ gia tăng khả năng đối mặt với chứng thừa cân đáng ghét lên đến 15%.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, hàm lượng đường trong mật ong chiếm tới 82% (đường tự nhiên, bao gồm glucose và fructose). Điều này cũng có nghĩa là cứ 15ml mật ong sẽ cung cấp khoảng 17g đường. Tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn bên trong miệng, dẫn tới tình trạng sâu răng.

Theo nhiều kết quả nghiên cứu, hàm lượng đường trong mật ong chiếm tới 82% (đường tự nhiên, bao gồm glucose và fructose). Điều này cũng có nghĩa là cứ 15ml mật ong sẽ cung cấp khoảng 17g đường. Tiêu thụ nhiều đường mỗi ngày sẽ kích thích hoạt động của các vi khuẩn bên trong miệng, dẫn tới tình trạng sâu răng.

Do mật ong có tác dụng giãn mạch máu nên nếu ấy nào bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch dưới da thì không nên sử dụng.

Do mật ong có tác dụng giãn mạch máu nên nếu ấy nào bị mắc bệnh giãn tĩnh mạch dưới da thì không nên sử dụng.

Khi mật ong xuất hiện bọt khí thì nên vứt đi. Nguyên nhân là do mật ong có chứa khối lượng đường lớn nên có khả năng hút nước. Do bảo quản không kĩ, lượng nước này có thể tăng lên và nếu vượt quá 20% thì nó sẽ tạo điều kiện cho nấm men phát triển nhanh. Và mật ong lúc này chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì nữa.

Khi mật ong xuất hiện bọt khí thì nên vứt đi. Nguyên nhân là do mật ong có chứa khối lượng đường lớn nên có khả năng hút nước. Do bảo quản không kĩ, lượng nước này có thể tăng lên và nếu vượt quá 20% thì nó sẽ tạo điều kiện cho nấm men phát triển nhanh. Và mật ong lúc này chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì nữa.

Bình luận
vtcnews.vn