Đừng hâm nóng những thức ăn này nếu không muốn bị nhiễm bệnh

Ngày nay, lò vi sóng đã trở thành một công cụ quen thuộc trong nhà bếp, nhưng bạn có chắc rằng mình đã sử dụng chúng đúng cách để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình?

Theo cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm (Anh), bí quyết để bạn chắc chắn có bữa ăn an toàn là: nấu ăn, dọn dẹp, làm lạnh và tránh lây nhiễm chéo. Điều quan trọng là nấu nướng một cách kỹ lưỡng, nhất là thịt, để tránh mọi vi khuẩn gây hại.
Có một số món ăn tuỵêt đối không nên hâm lại bằng lò vi sóng (Ảnh: homegadgetsdaily)
Có một số món ăn tuỵêt đối không nên hâm lại bằng lò vi sóng (Ảnh: homegadgetsdaily) 
Còn khi hâm nóng thức ăn, phải chắc chắn rằng, thực phẩm được hâm nóng một cách toàn diện, và không hâm nóng quá một lần.

Những loại thực phẩm dưới đây không được hâm nóng nếu bạn muốn tránh bệnh tật:

Cần tây

Không bao giờ nên hâm nóng cần tây. Chất ni-trát có trong rau quả sẽ là vấn đề nếu bạn hâm nóng lần thứ hai, nhiệt độ có thể biến nó thành độc chất.

Trứng

Món ăn có trứng nói chung không vấn đề gì khi bạn hâm nóng. Tuy nhiên, hâm nóng trứng luộc trứng bác sẽ khiến bạn mắc bệnh.
Rau bina

Giống như cần tây, ni-trát trong rau bina không thích hợp cho việc hâm nóng, có thể sinh ra chất gây ung thư.

Nấm

Nguyên tắc đơn giản là ăn ngay sau khi chế biến để bảo vệ dạ dày của bạn và tránh suy giảm lượng protein.
Khoai tây

Cẩn thận với loại thực phẩm này. Nếu khoai tây để nguội trong nhiệt độ phòng, rồi cất giữ trong tủ lạnh, có thể khiến bạn ngộ độc, nhất là nếu hâm nóng lại.



Thành phần protein sẽ thay đổi khi món gà hâm nóng lần thứ hai sau khi giữ trong tủ lạnh. Nó sẽ gây ra các vấn đề tiêu hóa.
Thịt gà là một trong những món không nên hầm bằng lò vi sóng (Ảnh minh hoạ)
Thịt gà là một trong những món không nên hầm bằng lò vi sóng (Ảnh minh hoạ) 
Củ dền

Loại củ này rất giàu ni-trát, nếu đem hâm nóng để ăn có thể khiến bạn bị đau bụng. Tốt hơn là ăn ngay khi nấu để tránh mọi nguy cơ.

Cơm

Cơm thường xuyên được hâm nóng, nhưng có thể rất dễ khiến bạn bị ngộ độc. Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm giải thích: "Vấn đề thực sự không phải là hâm nóng, mà là cách bảo quản trước khi hâm nóng".

"Gạo có thể chứa các bào tử của vi khuẩn gây ngộ độc. Khi nấu thành cơm, các bào tử vẫn có thể tồn tại. Sau đó, nếu cơm tiếp tục để ở nhiệt độ phòng, các bào tử có thể sinh sôi tạo ra các chất gây tiêu chảy hoặc nôn ói. Hâm nóng lại khó tránh khỏi việc bị ngộ độc".

Về cơ bản, bạn đừng để cơm lâu trong nhiệt độ phòng.

Video: Mối nguy hại từ thức ăn chay giả mặn
Nguồn: Vietnamnet
Bình luận

Video: Nước lẩu không giới hạn, chế từ sốt hóa chất giá 8.000 - 12.000 đồng/chai 

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News