Điều trị viêm âm đạo do nấm Candida: Dễ mà khó

(VTC News) – Nhiu ch em bviêm âm đạo do nm Candida thy rất khó chu, nga ngáy. Nếu không cha dt đim, bnh s tái đi tái li có th gây dính, tc vòi trng.

Nm bám trng thành âm đo

 Bệnh nhân được tư vấn tại phòng khám Maria.
Ch Quế N. (Thái Thnh, Hà Ni) my ngày gn đây thy nga ngáy vùng kín. Ch vài hôm sau, khí hư ra rt nhiu. My ngày đu, ch còn lng khng chưa đi khám sau nga không chu ni ch đã tìm đến phòng khám Maria (65-67 Thái Thịnh) đ cha.

Ti đây, bác sĩ khám, tư vn và ly dch âm đo đi xét nghiệm tế bào. Kết quả chị N. không có tế bào bất thường nhưng chị bị nhiễm nấm Candida. Chia sẻ với phóng viên, chị N. cho biết: Có thể do mấy hôm trước, thời tiết nóng ẩm, quần chị mặc bằng chất liệu ni lông, chị thấy ẩm ướt do mồ hôi không thoát. Chị N. cho rằng, đây có thể là nguyên nhân khiến nấm Candida bùng phát gây viêm âm đạo.

Bác sĩ Phạm Thị Minh Trang, phòng khám Maria cho biết: Tỉ lệ chị em phụ nữ bị viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida khá lớn. Theo các thng kê nước ngoài, có đến 75% ph n ít nht mt ln trong đi tng viêm âm đo do nm, trong đó 85-90% trường hp do nm men có tên Candida albicans. Khi bị nhiễm loại nấm này, bệnh nhân sẽ thấy ngứa âm đạo, có khí hư lỏng, thậm chí xuất hiện bột như váng sữa bám chặt thành âm đạo. Âm đạo bị viêm đỏ.

Bác sĩ Trang phân tích: Tỉ lệ nữ giới nhiễm nấm Candida lớn do cơ quan sinh dc n là một môi trường kín, yếm khí, lúc nào cũng ẩm ướt nên luôn có một tỉ lệ nấm ký sinh nhất định. Tuy nhiên, chỉ đến mức nhất định nào đó thì nấm mới phát triển khiến âm đạo bị viêm.

Bị viêm âm đạo do nấm Candida rất đơn giản, thường xuất hiện ở người đã có gia đình, nhưng cũng có ở những người chưa lập gia đình, thậm chí ở bé gái 9  -10 tuổi. Nguồn lây nhiễm có thể do lây từ người khác qua giấy vệ sinh, chậu rửa…

Do người bệnh dùng thuc kháng sinh kéo dài, mc qun áo không thích hp trong môi trường nóng m, ri lon do mc bnh tiu đường, thiếu máu mãn tính hoc đang điu tr bng thuc c chế min dch đều có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm âm đạo do nấm Candida.

Tuy nhiên, việc bị viêm âm đạo hay không còn phụ thuộc vào cơ thể, môi trường âm đạo mỗi người.

Vì “cô bé” là mt ng liên tc t âm h đến âm đo, t cung, c t cung, t cung, ng dn trng. Do vy, nếu không điu tr ngay, bnh có nguy cơ lan đến toàn b phn, nghiêm trng nht có th dn đến vô sinh. Đc bit, đi vi ph n mang thai, bnh có th làm tăng kh năng sy thai, sinh non, sinh ra tr nh cân hoc b viêm niêm mc ming, viêm da, viêm phi.

Viêm âm đo do nm Candida: Bnh hay tái phát

Candida là mt loi nm men có hình tròn hoc bu dc, kích thước nh khong 2-5 µm, thường sng hoi sinh trong đường tiêu hóa ca người, đng vt và trong âm đo... người kho mnh bình thường, nm candida tìm thy được 30% ming, 38% rut, 39% âm đo, 17% phế qun...

Nm Candida có th phát trin và gây bnh bt c đâu trên cơ th con người nhưng ch yếu da, niêm mc. Niêm mc âm h, âm đo ca ph n là nơi có th d dàng b nm Candida ký sinh ti ch phát trin và gây bnh khi có điu kin thun li.

Theo bác sĩ Phạm Minh Trang, phụ nữ khi nhiễm nấm Candida nặng nếu không chữa triệt để rất dễ bị tái phát. Thậm chí khi chữa cần phải chữa cho cả vợ và chồng.

Có trường hợp người chồng cho rằng, mình không bị ngứa, thì sao phải uống thuốc? Nhưng thực tế, trước khi người vợ bị ngứa, nấm từ vợ đã lây sang chồng, khí sinh trên cơ quan sinh dục của chồng.

Dù vợ đã chữa khỏi, nhưng khi quan hệ với chồng, nấm từ chồng sẽ sang vợ và vợ bị nhiễm lại. Có trường hợp người ph n ch quan, không làm đúng theo li dn ca bác sĩ trong v sinh cá nhân như git riêng đ lót bng xà phòng, phơi khô ngoài nng to trước khi mc đ tránh nhim nm t nhng đ lót mc ln trước.

Không tuân th đúng ch đnh ca bác sĩ là khi dùng hết thuc phi khám và xét nghim li theo đúng lch hn, dn đến tình trng thuc ung thuc chưa đ liu, đt chưa tr dt đim sch nm. Đc bit, mt s trường hp còn t ý mua thuc đt khi thy có biu hin nga, ra khí hư, do đó làm tăng nguy cơ kháng thuc, tái phát rt cao.

Với bệnh nhân bị viêm âm đạo đạo do nấm Candida, bác sĩ Trang chỉ định dùng kháng sinh chống nấm uống toàn thân hoặc đặt ở âm đạo.

Bác sĩ cũng cho dung dịch vệ sinh rửa âm đạo nhằm thay đổi môi trường ở đây, thuốc mỡ bôi bên ngoài được kê để diệt nấm.

Sau liều điều trị cấp từ 10-12 ngày, bệnh nhân sẽ được khám kiểm tra lại và điều trị thêm liều bổ sung để tránh bị tái phát.

Ngoài ra, chồng bệnh nhân cũng được kê thuốc kháng sinh để uống, mỡ để bôi ngoài “cậu bé”.

Để được tư vấn về bệnh viêm âm đạo do nấm Candida, độc giả có thể liên h Phòng khám Maria

Đa ch: 66-67 Thái Thnh, Đng Đa, Hà Ni

Đin thoi tư vn: 04.3971.5555

Đăng ký ti Website: http://phongkhammaria.com/dk.php

Email: phongkhammaria@gmail.com

» Viêm lộ tuyến cổ tử cung: Nguy cơ không thể sinh con
» Tiêm botox giúp chữa căn bệnh viêm giác mạc hình sợi
» Viêm tai giữa ở trẻ - Nguy hiểm khôn lường

Nguyễn Tâm

Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC