Dịch tay chân miệng bùng phát với 12.442 ca bệnh

(VTC News) - Từ 01/01/2012 đến nay, tình hình bệnh dịch tay chân miệng tiếp tục diễn biến phức tạp trên phạm vi cả nước. Tính đến ngày 09/3/2012 đã có 12.442 trường hợp mắc tại 60/63 tỉnh, thành phố. Trong đó, 11 trường hợp tử vong, số mắc tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2011.

 

 

Các trường hợp mắc và tử vong tập trung chủ yếu ở trẻ dưới 3 tuổi và có nguy cơ tiếp tục gia tăng số mắc và tử vong trong thời gian tới.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương mỗi ngày có 10-20 trẻ nhập viện vì căn bệnh này. Năm nay, dịch đến sớm hơn và bùng phát khá mạnh ngay từ đầu năm.

Theo thống kê, tại Hà Nội, ngay từ đầu tháng 1 đã có 113 trẻ mắc tay chân miệng, đến tháng 2 số ca mắc đã tăng gấp 3. Đặc biệt, trong 9 ngày đầu tháng 3 đã có thêm 160 trẻ mắc bệnh.

Đến thời điểm này, riêng tại viện Nhi trung ương đã có 320 trẻ nhập viện. Bệnh nhân không chỉ ở Hà Nội mà còn ở các tỉnh lân cận như: Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định…

Trước diễn biến của dịch bệnh tay chân miệng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có công điện khẩn gửi Chủ tịch UBND các thành phố đề nghị tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Công điện đề nghị đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, giảm tối đa tử vong do dịch bệnh tay chân miệng. Cụ thể yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn chuẩn bị tốt cơ sở điệu trị, tập huấn cán bộ, bảo đảm đủ cơ số thuốc phục vụ công tác điều trị; sẵn sàng có gama globulin phục vụ cho điều trị bệnh nhân; Giao trách nhiệm cho Thủ trưởng các đơn vị y tế chịu trách nhiệm về điều trị và trong trường hợp có tử vong tại cơ sở.

Đồng thời, công điện nêu rõ cần tổ chức tập huấn về phác đồ điều trị cấp cứu bệnh nhân tay chân miệng cho các bác sỹ và điều dưỡng tại bệnh viện các tuyến; chuẩn bị đầy đủ thuốc, dịch truyền, monitor, máy thở phục vụ điều trị, cấp cứu bệnh nhân.

Một nội dung quan trọng là thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành có sự tham gia của chính quyền để đôn đốc công tác phòng, chống dịch; kiểm tra công tác vệ sinh phòng bệnh tại các nhà trẻ nhất là các nhà trẻ tư nhân, các hộ trông trẻ tại gia đình.

Nguyễn Tâm

  » Đà Nẵng: Bệnh tay chân miệng tăng chóng mặt
  » Cả nước có trên 6 ngàn ca bệnh tay chân miệng
  » Một bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng

» Đà Nẵng: Bệnh tay chân miệng tăng chóng mặt » Cả nước có trên 6 ngàn ca bệnh tay chân miệng » Một bệnh nhi tử vong do bệnh tay chân miệng

Bình luận

TIN TỨC TRONG NGÀY NÊN ĐỌC

Yêu trẻ thơ
Tin tuc trong ngay hom nay

Tin tức trong ngày mới