Đến Đường Lâm thưởng thức đặc sản lợn quay đòn

Thời sựThứ Sáu, 14/02/2014 03:06:00 +07:00

(VTC News) - Thịt lợn quay đòn là một trong những đặc sản hấp dẫn nhất ở làng cổ Đường Lâm (Sơn Tây - Hà Nội).

Món thịt lợn quay đòn là một trong những đặc sản lừng danh của làng cổ Đường Lâm (Hà Nội)

Món thịt quay đòn này được chế biến cầu kỳ, qua nhiều khâu

Người đầu bếp chọn miếng thịt lợn tươi, phần ba chỉ có bì dày, lớp thịt, lớp mỡ đan xen đều nhau đúng như 'ba chỉ'.

 Cầu kỳ là thế nên miếng thịt thường được đặt trước ở lò mổ

 Tẩm ướp cẩn thận với mắm muối, gia vị

Miếng thịt sau khi ngấm gia vị được mang cuốn vào một chiếc đòn tre đã lót lá chuối bên trong cuộn lại, cố định bằng nan tre hai đầu rồi mang nướng trên bếp lửa.

Ban đầu, người đầu bếp kê cao miếng thịt cách ngọn lửa khoảng nửa mét trong khoảng 1 tiếng.

Khi miếng thịt tái đi, hạ khoảng 30cm cho miếng thịt gần lửa hơn.

Quay khoảng 90 phút thì xuống thêm khoảng 10 cm, dụi bớt lửa đi, trên bếp giờ chỉ còn lửa than hoa đang cháy
 

Thịt quay bì phải giòn, phồng lên, lúc này, người đầu bếp dùng một chiếc xiên bằng tre đâm lỗ ở bì tới khi nổ lốp đốp là được
 

Bí quyết tạo nên thứ mùi vị thơm ngon của món thịt quay này chính là lá ổi bánh tẻ được băm nhỏ và lót vào miếng thịt trước khi đem đi quay.

 

 Đây là một trong những đặc sản tuyệt ngon còn được người dân làng Đường Lâm dùng để đãi khách quý

 

 

 

Món thịt được gỡ ra, cắt thành miếng khoảng 1,2 cm, chấm với nước tương Đường Lâm hoặc muối chanh đều rất ngon.
 
Bình luận
vtcnews.vn