Dân Philippines bị 'hắt hủi' ở Đài Loan

(VTC News) - Trang tin châu Á Asianews nói các cửa hàng, siêu thị của Đài Loan (Trung Quốc) từ chối phục vụ khách hàng là người Philippines.

» Đài Loan tập trận 'răn đe' Philippines
» Philippines xin lỗi Đài Loan vụ bắn chết 1 ngư dân

Thông tin trên được Amadito Perez, Chủ nhiệm Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Manila - MECO đưa ra và so sánh như một hành động leo thang căng thẳng sau vụ cảnh sát biển Philippines bắn chết một ngư dân Đài Loan vào tuần trước.

Perez nói rằng những hành động như vậy vẫn thường xảy ra ở Đài Loan: "Chúng tôi đã nhận được nhiều báo cáo về sự quấy rối, đặc biệt là ở thành phố Cao Hùng, quê hương của ngư dân tử nạn trên biển. Người dân Đài Loan đang thể hiện sự kì thị đối với các lao động Philippines đang làm việc ở đây".

"Một số nhà hàng và siêu thị từ chối phục vụ, bán đồ ăn cho người Philippines. Họ đang trút giận lên những người lao động. Chúng tôi đã đưa ra lời khuyên cho các lao động Philippines nên mua thức ăn ở chợ và hạn chế đi lại, ở trong nhà nếu không có chuyện thực sự quan trọng", ông nói thêm.

Trong khi đó MECO cũng đã xác nhận một số trường hợp người lao động Philippines bị đánh đập ở Đài Loan. MECO cho biết tình hình khá căng thẳng, nhiều người Philippines đang sợ mất việc làm và văn phòng khuyên họ bình tĩnh và không có các hành động trả đũa hay khiêu thích dân địa phương.

Dân Đài Loan biểu tình trước cơ quan đại diện của Philippines
Dân Đài Loan biểu tình trước cơ quan đại diện của Philippines trên đảo 

Hiện nay, có khoảng 90.000 công nhân Philippines đang sống và làm việc tại Đài Loan và 10% trong số đó là người giúp việc trong gia đình.

Một số nhà máy đã đưa ra thông báo đe dọa sa thải hết các công nhân Philippines. Tuy nhiên trong số đó không có nhà máy điện tử nào, môi trường đang cung cấp việc làm cho 25.000 công nhân Philippines.

Ông Perez cho biết: "Các công nhân điện tử của chúng tôi rất lành nghề, nếu các nhà máy Đài Loan sa thải thì sẽ bị tê liệt. Tuy nhiên, trong các lĩnh vực khác họ sẵn sàng gửi các công nhân Philippines về nước".

Trong khi đó, Chính phủ Đài Loan đã ngừng cấp thị thực làm việc cho người Philippines và gợi ý các công ty du lịch hủy tour đến Philippines. Đài Loan xếp hạng thứ 5 trong số những nguồn cung cấp khách du lịch hàng đầu đến Philippines hàng năm.

MECO cũng đã sẵn sàng cho các phương án sơ tán người lao động khỏi Đài Loan khi cần thiết nhưng ông Perez cũng nhấn mạnh rằng, mọi việc sẽ được thực hiện một cách "hết sức thận trọng".
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC NÊN ĐỌC