Đại biểu Dương Trung Quốc: Hy vọng những điều ông Tập Cận Bình nói sẽ thành sự thật

(VTC News) – Đại biểu Quốc hội cho biết rất hy vọng những phát biểu của ông Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam sẽ trở thành sự thật.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Dương Trung Quốc đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm sau khi lắng nghe ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội Việt Nam trưa 6/11.

- Ông có suy nghĩ như thế nào sau khi lắng nghe bài phát biểu của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trước Quốc hội Việt Nam?


Sau khi nghe ông Tập Cận Bình phát biểu trước Quốc hội, tôi có hai điều muốn nói.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (phải) thay mặt Quốc hội đón ông Tập Cận Bình -
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng (phải) thay mặt Quốc hội đón ông Tập Cận Bình. Ảnh: Tuổi trẻ
Thứ nhất, tất nhiên trong cơ hội này, người ta nói vừa là ngôn từ ngoại giao vừa là nguyện vọng tốt đẹp. Tôi nghĩ điều đó là rất là hay nhưng cái khó nhất là việc làm. Nói hay nhưng làm có được không? Điều đó là cần phải nhìn nhận.

Tôi cho rằng, sự có mặt của một nguyên thủ quốc gia Trung Quốc ở Quốc hội Việt Nam lẽ thường là một sự kiện có ý nghĩa nhưng lại rơi vào một thời điểm mà người dân Việt Nam rất quan tâm.

Người dân Việt Nam luôn có một tâm thế là so sánh giữa lời nói với thực tế đang diễn ra.

Tôi nghĩ rằng, những nội dung này nếu mà có thể đạt được nhất trí cao của các nhà lãnh đạo hai nước thì là điều hết sức quan trọng. Nhưng phải làm để người dân hiểu, người dân chia sẻ mới là quan trọng.

Vấn đề thứ hai, tôi có nghe ông Tập Cận Bình đề cập đến một số vấn đề lịch sử về một nước Trung Hoa rất yêu chuộng hòa bình. Lịch sử quan hệ Việt Nam từ cổ đại đến cận đại chỉ có hữu nghị và tương thân tương ái với nhau. Điều đó khiến chúng ta càng phải học sử cho tốt, dạy sử cho kỹ.


- Ông có thể nói rõ hơn ý này?


Lịch sử là phải nhìn hai mặt nhưng họ chỉ nói một mặt thôi. Nếu chúng ta không trang bị cho thế hệ trẻ của Việt Nam kiến thức thì lại nghĩ đó là thật.

Cuối cùng chúng ta rất hi vọng những điều ông Tập Cận Bình nói sẽ thành sự thật.


- Trong bài phát biểu của mình, ông Tập có nói đến những va chạm của hai nước. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình có nói là cần nhìn đến đại cục. Vậy vấn đề va chạm ở Trường Sa, Hoàng Sa có phải là tiểu cục không?

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc
Tôi nghĩ đó không thể nói là tiểu cục được. Ông Tập có nhắc đến là “chúng ta có vận mệnh chung”. Nhưng tôi không nghĩ là thế. Nếu xét về nhân loại thì có vận mệnh chung nhưng mỗi quốc gia có vận mệnh riêng. Mỗi người cần làm chủ vận mệnh của mình.

Trong tương quan giữa các quốc gia thì chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau. Chính vì thế trong thời đại này, chúng ta phải tuân thủ những cam kết chung, những gì đã trở thành tập quán được luật pháp quốc tế quy định.

- Vấn đề tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông được nhân dân và đại biểu Quốc hội Việt Nam rất quan tâm nhưng trong bài phát biểu ông Tập không nhắc đến. Phải chăng vị Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đang né tránh?

Tôi nghĩ rằng ở mỗi trường hợp, người ta có cách phát biểu khác nhau. Ở các cuộc hội đàm riêng phát biểu khác, những cuộc phát biểu chung thì phát biểu khác. Chúng ta hãy cứ lắng nghe đi.

Điều quan trọng là chúng ta phải giữ được lập trường căn bản. Một nguyên lý chúng ta thường hay nói là “dĩ bất biến ứng vạn biến”.

Vì thế tôi nghĩ rằng có những cơ hội này nếu chúng ta tranh thủ thì rất tốt. Nhưng đồng thời chúng ta cũng phải tỉnh táo.
Làm được như lời phát biểu của ông Tập Cận Bình sẽ rất tốt

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) cho rằng, bài phát biểu của ông Tập Cận Bình hết sức sâu sắc thể hiện khá đầy đủ về quá khứ, hiện tại trong quan hệ giữa hai nước.

Đề cập những tình cảm và mối quan hệ giữa hai nước trong suốt 70 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (năm 1950 - PV).

Trong bài phát biểu, ông Tập Cận Bình cũng bày tỏ tình cảm của mình cũng như tình cảm của nhân dân Trung Quốc với Việt Nam.

Từ đó mong muốn phát huy truyền thống tốt đẹp giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc kể cả hiện tại và tương lai mai sau, kế tục truyền thống giữa hai nước.

Ông Tập Cận Bình cũng đánh giá Việt Nam có bước phát triển mới, có thành công trong quá khứ.

Về vấn đề nóng ông Tập Cân Bình chỉ nói chung chung, ông nói hai quốc gia láng giếng thì cũng không tránh khỏi có lúc này, lúc kia, nhưng vì lợi ích toàn cục hai bên cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức để cùng phát triển.

"Bài phát biểu khá dài thể hiện nhiều những mong muốn, nguyện vọng, cam kết của ông Tập Cận Bình cũng như đất nước Trung Quốc trong thời gian tới làm sao để hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa. Tôi nghĩ ông Tập Cận Bình và đất nước Trung Quốc làm được như những điều mà trong bài phát biểu của ông đã đề cập tại Quốc hội Việt Nam hôm nay là việc rất tốt tạo điều kiện cho quan hệ của hai quốc gia có cơ hội ngày càng phát triển hơn", ông Đỗ Văn Vẻ nói.

Phạm Thịnh
Bình luận

Tỉnh Tiền Giang phản ứng Bộ GTVT vụ BOT Cai Lậy 

TIN TỨC NÊN ĐỌC

Báo Điện tử VTC News