Đà Nẵng: Mua nhà giá rẻ, tìm đâu? - VTC News
Đà Nẵng: Mua nhà giá rẻ, tìm đâu?

Đà Nẵng: Mua nhà giá rẻ, tìm đâu?

(VTC News) – Thông tin từ các trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP. Đà Nẵng, loại nhà và bất động sản giá rẻ có giá “khá mềm” và rất phong phú. Tuy nhiên, do tính nhỏ lẻ và đặc điểm của loại BĐS này nên khó có thể tìm mua được.

> Sẽ bùng nổ nhà giá rẻ vào năm 2009

> Nhà giá thấp: "Không khéo tiền sửa gấp 10 lần tiền xây

> Sẽ bắt đầu xây nhà giá rẻ từ quý 3/2009 

Đó là nhận định chung của các trung tâm giao dịch bất động sản (BĐS) trên địa bàn Đà Nẵng.

Nhiều nhưng...tìm không dễ

Theo thống kê của các Trung tâm dịch vụ địa ốc trên địa bàn TP Đà Nẵng, ngoại trừ các khu chung cư đã được xây và bố trí cho các hộ dân tái định cư trong thời gian qua thì thông tin về nhà và BĐS có giá rẻ từ 300-350 triệu đồng tại Đà Nẵng khá nhiều về số lượng, phong phú về vị trí và chủng loại.

Anh Nguyễn Văn Thức, Trung tâm giao dịch địa ốc Anh Mỹ cho biết: “Thông tin về loại BĐS này không tập trung và không mang tính chính thống bởi giá trị tài sản không lớn nên chủ sở hữu không muốn rao bán tại các trung tâm sẽ phải mất thêm chi phí. Mặt khác các chủ nhà vẫn mang nặng tâm lý rao bán sẽ làm mất “Mai xưa”, nghĩa là ngôi nhà mua bán sẽ gặp nhiều khó khăn, rắc rối. Các thông tin bán nhà chủ yếu được lan truyền qua kênh “vỉa hè”, hoặc nhờ giới thiệu… Điều này đã góp phần hạn chế thông tin khiến người mua khó tiếp cận loại BĐS này. Và để so sánh về số lượng, giá cả các loại nhà và BĐS giá rẻ, người mua phải rất công phu.

Bên cạnh đó, do giá trị BĐS nhỏ, hoa hồng thấp, trong khi đối tượng giao dịch loại BĐS này lại không “thoáng” cho lắm, khiến các nhà môi giới BĐS không mấy mặn mà”. 

Bất động sản giá rẻ tại Đà Nẵng khá nhiều, nhưng tìm mua không dễ (Ảnh : Bửu Lân)

Bên cạnh đó, do đặc điểm BĐS giá rẻ tại Đà Nẵng hình thành hầu hết từ hệ quả của quá trình phát triển BĐS giá rẻ tại Đà Nẵng hình thành hầu hết từ hệ quả của quá trình phát triển đô thị, mức sống người dân đi lên, nên nhu cầu mua BĐS mới, bán lại các nhà hoá giá tại các khu tập thể là tất nhiên. Song hầu hết BĐS này đều nằm trong các khu tập thể, đường nhỏ, ít ai biết đến khiến việc tìm hiểu thông tin mua bán gặp không ít trở ngại.

Nhà giá rẻ, mua ở đâu ?

Ông Trần Đình Hồng, Phó GĐ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết : “Hiện tại, TP chưa có thống kê cụ thể về loại BĐS giá rẻ này, vì lượng BĐS này chủ yếu thuộc sở hữu của người dân và các trung tâm giao dịch địa ốc nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó, mặt bằng giá BĐS Đà Nẵng thấp hơn so với các tỉnh có hạ tầng tương tự trong khu vực, và rẻ hơn rất nhiều so với Hà Nội và TP. HCM. Chính vì vậy BĐS giá rẻ tại Đà Nẵng khá phong phú về chủng loại, giá cả và vị trí.  

Đến 2010, Đà Nẵng sẽ có khoảng 5.000 căn hộ giá rẻ cho người dân (Ảnh : Bửu Lân)
 
Dự kiến đến năm 2010, sẽ có khoảng 5.000 căn hộ loại này đưa vào sử dụng và bán cho dân. Tuy nhiên, điều này còn phải phụ thuộc vào tiến độ thực hiện dự án. Chúng tôi đang tiến hành lựa chọn nhà đầu tư xây dựng”.
 

Ông Phan Văn Đức, Trung tâm BĐS Thái Dương, cho biết : “Hiện nhà và bất động sản giá từ 300-350 triệu đồng tại Đà Nẵng có rất nhiều và có thể chia làm 2 loại : BĐS đất chia lô và nhà. Để có thể mua loại BĐS này, không còn cách nào khác là người dân phải tự tìm kiếm tại các khu dân cư, tham khảo thông tin tại các trung tâm giao dịch địa ốc để so sánh và chọn mua”.

Đối với loại BĐS giá rẻ chia lô được tập trung nhiều ở các khu tái định cư được xây dựng từ những năm 2000-2001 với diện tích từ 75-80m2, mặt đường 5,5m. Loại này tập trung nhiều ở các khu dân cư như Nại Hiên Đông, An Cư, Mân Thái..thuộc Quận Sơn Trà; khu dân cư Hoà Minh, Hoà Khánh Nam..thuộc quận Liên Chiểu; các khu dân cư mới thuộc quận Cẩm Lệ, quận Thanh Khê… 

Đối với nhà, chủ yếu là các nhà cấp 4 đã được hoá giá tại các khu tập thể. Các khu tập thể này hình thành từ thời bao cấp. Các cơ quan phân cho nhân viên ở như khu Hoà Cường (Q.Hải Châu), khu Thọ Quang (Q.Sơn Trà), khu tập thể trường Ngoại Thương (đường Lê Hữu Trác (Q. Sơn Trà); quận Ngũ Hành Sơn, quận Thanh Khê…và rải rác ở một số nơi khác trong thành phố. Các nhà này có đặc điểm chật hẹp, diện tích từ 40 – 50 m2, thường là có khu vệ sinh dùng chung, chất lượng xuống cấp trầm trọng

Tuy nhiên, loại BĐS này chủ yếu tập trung tại các quận vùng ven, trên những con đường qui hoạch nhỏ (chiều rộng mặt đường từ 3-5 m), hoặc nằm rải rác trong các hẽm nhỏ thuộc các quận trung tâm trên địa bàn TP.

Bửu Lân

Bình luận
Video đang xem nhiều