Công nghệ mới sản xuất nước sạch nông thôn

(VTC News) - Vừa qua, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hải Phòng đã giới thiệu công nghệ vật liệu nano mangan oxit-cát thạch anh hấp phụ kim loại nặng trong sản xuất nước sạch nông thôn nhằm nâng cao năng lực sản xuất cho các nhà máy nước trên địa bàn và cải thiện chất lượng nước sạch phục vụ sinh hoạt cộng đồng.

anh2

 Mô hình sản xuất nước sạch nông thôn tại Việt Nam (ảnh minh họa)

Được biết, khi hàm lượng sắt trong nước cao sẽ gây mùi tanh, tiếp xúc lâu ngày có thể gây ngộ độc rối loạn tiêu hóa, rối loạn sự điều tiết trong cơ thể, còn mangan ảnh hưởng đến ngôn ngữ, thần kinh và gây ra các bệnh lý như run chân, tay và các bệnh về mắt…

Công nghệ mới này được các nhà khoa học đánh giá về hiệu quả cao và có thể loại bỏ hoàn toàn sắt và mangan khỏi nước sinh hoạt. Đây là phương pháp tách chất, trong đó các cấu tử từ hỗn hợp lỏng hoặc khí hấp phụ trên bề mặt chất rắn, xốp, sử dụng thiết bị lọc có chứa vật liệu nano để loại bỏ asen, sắt và mangan đã được nghiên cứu và đưa vào sử dụng.

Hiệu quả nổi bật, ưu việt của phương pháp loại bỏ chất ô nhiễm, đặc biệt là asen, trong nước sinh hoạt của vật liệu nano mangan oxít - cát thạch anh là: Hấp phụ được các kim loại có trong nguồn nước; Tỷ lệ hao mòn trong quá trình sử dụng thấp < 0,01%; Có tác dụng diệt khuẩn và hữu cơ; Tính hấp thụ và bám dính các chất hữu cơ, cặn thấp nên công tác vệ sinh thau rửa dễ hơn; Xử lý hữu cơ và diệt khuẩn, giảm được 20-30 lượng dung dịch clo hay cloraminB mà chất lượng nước vẫn đảm bảo đúng tiêu chuẩn của Bộ y tế quy định về nước sạch sinh hoạt; Không làm gián đoạn quá trình hoạt động của các nhà máy sản xuất nước…

Ngoài ra, Trung tâm cũng đã giới thiệu một số mô hình xử lý nước được triển khai ứng dụng công nghệ mới này vào thực tế mang lại hiệu quả cao tại xã An Sơn - Thủy Nguyên, Trấn Dương - Vĩnh Bảo - Hải Phòng…

Lệ Chi
Bình luận