Cơ thể sẽ ra sao khi bạn nuốt phải bã kẹo cao su?

Sức khỏeThứ Sáu, 20/05/2016 07:57:00 +07:00

Các nhà khoa học tại Hiệp hội Hóa học Mỹ đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ, để khảo sát những thay đổi của cơ thể khi nuốt kẹo cao su.

Các nhà khoa học tại Hiệp hội Hóa học Mỹ đã thực hiện một thử nghiệm nhỏ, để khảo sát những thay đổi của cơ thể khi nuốt kẹo cao su.
Các nhà khoa học khẳng định, khi chúng ta ăn một cái gì đó, cho dù là thức ăn bình thường hoặc nhai nuốt kẹo cao su, chúng đều phải trải qua 3 giai đoạn chính trong cơ thể.
Các nhà khoa học khẳng định, khi chúng ta ăn một cái gì đó, cho dù là thức ăn bình thường hoặc nhai nuốt kẹo cao su, chúng đều phải trải qua 3 giai đoạn chính trong cơ thể.  
Giai đoạn đầu tiên là nhai, lúc này, răng sẽ làm nhiệm vụ cắn nhỏ thức ăn. Sau đó, thức ăn được nuốt xuống qua đường tiêu hóa, đến dạ dày - nơi mà thức ăn được nhào lộn với dịch tiêu hóa.  
Giai đoạn thứ 2 bao gồm các enzyme - chất xúc tác sinh học làm tăng tốc độ phản ứng hóa học. Enzyme sẽ phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cơ thể bạn có thể sử dụng. Giai đoạn thứ ba, các axit dạ dày được tạo thành từ các axit clohidric và muối tiếp tục quá trình tiêu hóa. Cuối cùng, bã còn xót lại ra xuống ruột già và thải qua đường đại tiện.
Giai đoạn thứ 2 bao gồm các enzyme - chất xúc tác sinh học làm tăng tốc độ phản ứng hóa học. Enzyme sẽ phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng để cơ thể bạn có thể sử dụng. Giai đoạn thứ ba, các axit dạ dày được tạo thành từ các axit clohidric và muối tiếp tục quá trình tiêu hóa. Cuối cùng, bã còn xót lại ra xuống ruột già và thải qua đường đại tiện.  
Khi cơ thể bạn nuốt phải kẹo cao su, bã kẹo cao su cũng sẽ đi qua hệ tiêu hóa giống như tất cả mọi loại thực phẩm khác. Các chất tiết ra từ cơ thể có thể ngay lập tức phá vỡ một số thành phần của kẹo cao su, chẳng hạn như chất làm ngọt và chất chiết xuất từ dầu, nhưng với chất bảo quản hay chất đàn hồi trong đó thì phải mất một vài ngày.
Khi cơ thể bạn nuốt phải kẹo cao su, bã kẹo cao su cũng sẽ đi qua hệ tiêu hóa giống như tất cả mọi loại thực phẩm khác. Các chất tiết ra từ cơ thể có thể ngay lập tức phá vỡ một số thành phần của kẹo cao su, chẳng hạn như chất làm ngọt và chất chiết xuất từ dầu, nhưng với chất bảo quản hay chất đàn hồi trong đó thì phải mất một vài ngày.  
Hầu hết các phân tử trong kẹo cao su là carbonhydrate, dầu và rượu. Cũng như những thực phẩm khác, những phân tử này có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi axit dạ dày. Tuy nhiên, cơ thể hoàn toàn không có loại enzyme phá hủy được chất polyme cao su. Do vậy, axit dạ dày dù có mạnh mẽ đến đâu cũng không thể hòa tan được các polyme trong kẹo cao su.
Hầu hết các phân tử trong kẹo cao su là carbonhydrate, dầu và rượu. Cũng như những thực phẩm khác, những phân tử này có thể dễ dàng bị phá vỡ bởi axit dạ dày. Tuy nhiên, cơ thể hoàn toàn không có loại enzyme phá hủy được chất polyme cao su. Do vậy, axit dạ dày dù có mạnh mẽ đến đâu cũng không thể hòa tan được các polyme trong kẹo cao su.  
Các nhà khoa học kết luận, dù bã kẹo cao su không bị hòa tan nhưng cho dù là bao lâu thì cuối cùng, nó cũng sẽ thải ra ngoài.
Các nhà khoa học kết luận, dù bã kẹo cao su không bị hòa tan nhưng cho dù là bao lâu thì cuối cùng, nó cũng sẽ thải ra ngoài.  
Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể nuốt kẹo cao su một cách thường xuyên trong khoảng thời gian tương đối ngắn, đặc biệt là trẻ em, vì với số lượng lớn bã kẹo được tích tụ trong ruột hay dạ dày, nguy cơ tắc đường tiêu hóa gây táo bón là rất cao. Ở nhiều trường hợp, các bác sĩ đã phải dùng đến phương pháp phẫu thuật để gắp chúng ra ngoài.
Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn có thể nuốt kẹo cao su một cách thường xuyên trong khoảng thời gian tương đối ngắn, đặc biệt là trẻ em, vì với số lượng lớn bã kẹo được tích tụ trong ruột hay dạ dày, nguy cơ tắc đường tiêu hóa gây táo bón là rất cao. Ở nhiều trường hợp, các bác sĩ đã phải dùng đến phương pháp phẫu thuật để gắp chúng ra ngoài.  

Nguồn: Kiến thức/Theo DM
Bình luận
vtcnews.vn